Tìm ra nguyên nhân khiến 9 học sinh lảm nhảm bất thường

Ngày đăng :19-12-2017


Chuyên gia của BV Nhi Trung ương bước đầu nhận định, 9 học sinh tại Bắc Kạn có tính cách bất thường do rối loạn phân ly tập thể.


Hôm nay, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) kiểm tra, thăm khám cho 9 học sinh có biểu hiện lạ trong suốt hơn 1 tháng qua.

Trong đó các cháu liên tục bị ngất 3-20 phút, trở nên hung dữ bất thường, nói lảm nhảm “tôi là người này, người kia”, “tôi từ dưới đất chui lên”, nhưng khi hết “cơn”, các em đều không nhớ gì.

 

Các học sinh có biểu hiện hung dữ bất thường. Ảnh: VTV

 
 

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, các BS đã khám thần kinh, tâm lý, ngộ độc, tìm hiểu triệu chứng, môi trường... Bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân. Hiện các cháu đã học tập trở lại bình thường, không tái phát”, PGS Điển thông tin.

Điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh. Vào năm 2015, tại đây từng có 2 học sinh có những biểu hiện như trên.

PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm khoa Tâm thần BV 103 cho biết, rối loạn phân ly không phải là hiện tượng lạ, trước đây đã từng ghi nhận và giờ vẫn xuất hiện rải rác, một số trường đã ghi nhận nhiều học sinh bị ngất đồng loạt.

BS Đức cho biết, rối loại phân ly làm tăng cảm xúc, tăng tính ám thị, các kích thích sang chấn dễ gây phản ứng dây chuyền tập thể, có khi còn bị cho là bị ma quỷ gây nên.

Nguyên nhân của rối loạn phân ly thường do các chấn thương tâm lý, chấn thương cảm xúc mạnh như lo sợ, tức giận, căng thẳng... gây ra. Tỷ lệ mắc khoảng 0,3-0,5% dân số và hay gặp ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam.

Biểu hiện lâm sàng của các rối loạn phân ly rất đa dạng, có thể là các triệu chứng cơ thể, triệu chứng về thần kinh, tâm thần. Với rối loạn này, hướng điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý.

 
 
Tác giả bài viết: T.Hạnh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 961
  • Tháng hiện tại: 340709
  • Tổng lượt truy cập: 28982092

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang