Đảm bảo điện chiếu sáng trên đảo

Ngày đăng :22-01-2018


Các đơn vị tham gia khắc phục hậu quả của cơn bão số 16 đang ngày đêm ra sức thực hiện mục tiêu tất cả cán bộ, chiến sĩ ở các điểm đảo được đón Xuân Mậu Tuất 2018 trong ánh điện bừng sáng.


Sau cơn bão số 16, các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đều có rất nhiều quạt gió, pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng, gây khó khăn cho việc sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ.


 

Khẩn trương lắp đặt lại các tấm pin năng lượng mặt trời bị hư hỏng. Ảnh: M.N

Khẩn trương khắc phục hậu quả


Vừa bước xuống khỏi tháp gió cao chót vót, anh Nguyễn Văn Long-cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Tư vấn và Xây lắp Hà Nội, vừa đưa tay quệt những giọt mồ hôi đang chảy dài trên trán. Anh Long cho biết, tàu rời cảng ngày 14-1, 2 ngày sau thì đến đảo Đá Lát nhưng do biển động nên đến chiều 18-1 các anh mới cập bờ. Vừa đặt chân xuống đảo là các anh đã bắt tay vào làm việc ngay đến tận khuya mới nghỉ; 5 giờ sáng hôm sau đã bắt đầu công việc của ngày mới. Cơn bão vừa rồi khiến nhiều tấm pin năng lượng mặt trời trên đảo Đá Lát bị hư hỏng, hệ thống quạt gió không hoạt động, cán bộ, chiến sĩ phải chạy máy nổ mới có điện dùng.
“Dự kiến trong khoảng 3-4 ngày, chúng tôi sẽ thi công xong ở điểm đảo này, kể cả khi thời tiết không thuận lợi thì cũng phải có giải pháp khắc phục như tăng ca, làm thêm giờ để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện cho tất cả các điểm đảo trước Tết. Bộ phận chúng tôi được giao phụ trách 11 điểm đảo, anh em xác định sẵn sàng ăn Tết ở đảo nếu công việc chưa hoàn thành”-anh Long khẳng định. Tương tự, trước khi ra đảo nhận nhiệm vụ đặc biệt này, anh Nguyễn Thành Lợi-Công ty Năng lượng mặt trời Bách Khoa (TP. Hồ Chí Minh) cũng đã “làm công tác tư tưởng” với vợ mới cưới rằng năm nay anh có thể sẽ ăn Tết xa nhà.
Theo anh Nguyễn Văn Long, đơn vị đang phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Việt Nam gấp rút thi công dự án khắc phục hệ thống năng lượng sạch và điện chiếu sáng tại 24 điểm đảo và 2 nhà giàn thuộc huyện đảo Trường Sa. “Lần đầu tiên ra đảo làm nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khó khăn nhưng bù lại chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ ở đây hỗ trợ rất nhiệt tình. Với tinh thần cả nước vì biển đảo, ai cũng nỗ lực hết sức. Anh em đang khẩn trương thay tất cả các tấm pin năng lượng mặt trời bị hỏng, bình ắc-quy hết hạn, sửa chữa động cơ quạt gió, đèn pha bị hư, sơn lại hệ thống tháp gió… đảm bảo cung cấp điện chiếu sáng cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết”-anh Long cho biết.

“Điện phải sáng trước tết”


Theo ông Đoàn Ngọc Lợi (Công ty Điện lực Ninh Thuận), không như ở đất liền, các điểm đảo chỉ có duy nhất nguồn điện năng lượng sạch. Tuy nhiên, do độ ẩm, mặn cao và mưa bão, sóng gió nên các trang-thiết bị phục vụ cho việc phát điện thường xuyên bị hư hỏng. Do vậy, hàng năm, Công ty Điện lực Ninh Thuận đều có kế hoạch bảo trì, sửa chữa định kỳ. “Để bảo đảm điện cung cấp ổn định, chúng tôi đã có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa nhằm khôi phục lại hệ thống điện trước Tết Nguyên đán để phục vụ đời sống của quân dân trên đảo, để các chiến sĩ nơi hải đảo vững tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”-ông Lợi khẳng định.
Đại tá Trần Minh Thuần-Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Trưởng đoàn công tác Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân, cho biết: Đoàn công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 16 trên tàu Trường Sa 12 đã vận chuyển một số vật chất, thiết bị và con người lên các đảo. “Đối với hệ thống năng lượng sạch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao nhiệm vụ cho Công ty Điện lực Ninh Thuận vừa sửa chữa các trang-thiết bị hư hỏng do bão vừa bảo dưỡng nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng. Từ nay đến Tết Nguyên đán phải khắc phục xong sự cố ở toàn bộ các đảo chìm. Các đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai thực hiện để đảm bảo điện phải sáng trước Tết”-Đại tá Thuần nhấn mạnh.

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1093
  • Tháng hiện tại: 283622
  • Tổng lượt truy cập: 28098509

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang