Xuân ấm áp của các gia đình chính sách

Ngày đăng :30-01-2018


Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cũng như của cộng đồng, Xuân này, huyện Ia Grai, Gia Lai có thêm 127 gia đình chính sách được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình.


Chúng tôi vừa có dịp trở lại thăm gia đình bà Nguyễn Thị Luận (thôn 1, xã Ia Tô), một trong những đối tượng chính sách được hỗ trợ để xây dựng nhà ở nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ vừa qua. Căn nhà cũ xập xệ, lụp xụp đã được tháo dỡ, trên khoảng sân rộng hiện rõ lên ngôi nhà mới khang trang, ấm áp. Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới, nụ cười hạnh phúc, tươi vui luôn hiện trên khuôn mặt người phụ nữ đã sang tuổi lục tuần. Bà Luận là vợ liệt sĩ, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn.


 

Bà Nguyễn Thị Luận trong căn nhà mới. Ảnh: M.T

Hơn 20 năm qua, gia đình bà gồm 5 người phải sống chen chúc trong ngôi nhà ẩm thấp, chật hẹp. Năm 2017, được Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng, cộng với số tiền tích góp và vay mượn thêm từ hàng xóm, anh em, bà đã xây dựng được ngôi nhà khá khang trang, rộng rãi. Mùa xuân đầu tiên trong căn nhà mới thật ấm áp và ý nghĩa biết bao: “Đây là năm đầu tiên gia đình tôi được đón cái Tết vui trọn vẹn. Năm nay, có nhà mới để đón khách, tôi cũng đỡ tủi thân, mặc cảm với anh em, bạn bè”-bà Luận xúc động nói.
Còn với mẹ con chị Đặng Thị Hà (thôn 3, xã Ia Tô) thì mùa xuân này lại mang đến những buồn vui lẫn lộn. Vui vì từ nay cuộc sống của 2 mẹ con sẽ ổn định hơn trong căn nhà kiên cố, không còn lo những trận gió lốc. Buồn vì chồng chị không được thấy ước mơ của 2 vợ chồng đã thành hiện thực. Anh Trần Đức Độc-chồng chị Hà là thương binh. Khi biết tin gia đình được hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà, anh chị rất phấn khởi, tuy nhiên niềm vui chẳng kéo dài khi anh Độc mất đi, để lại cho vợ con niềm thương xót. Để tiếp tục thực hiện nguyện vọng và ước mơ bao năm của anh, chị Hà đã dùng số tiền hỗ trợ, tích lũy và vay mượn thêm họ hàng để xây mới căn nhà khá vững chãi. Đây là niềm an ủi lớn nhất đối với chị trong cái Tết thiếu vắng hình bóng người chồng.
Niềm vui của bà Luận, chị Hà cũng là niềm vui chung của nhiều gia đình chính sách trên địa bàn huyện Ia Grai khi được đón Tết trong căn nhà mới. Năm 2017, huyện đã xây mới được 75 căn nhà và sửa chữa 52 căn nhà với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh, huyện hỗ trợ và xã hội hóa. Đây là điểm tựa vững chắc, là động lực cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Lê Ngọc Quý-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, cho biết: “Hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công và công tác “Đền ơn đáp nghĩa” là việc làm thường xuyên của huyện Ia Grai trong thời gian qua. Tất cả các đối tượng chính sách đều rất vui mừng, phấn khởi”.
Trong không khí Tết đến Xuân về, những ngôi nhà đầy tình nghĩa, những phần quà Tết được trao tận tay sẽ giúp cho các gia đình chính sách, người có công được đón một năm mới ấm áp và ý nghĩa hơn.

 

Tác giả bài viết: Minh Thoan
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1187
  • Tháng hiện tại: 367242
  • Tổng lượt truy cập: 28572663

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang