Tuổi trẻ Kông Chro vì cuộc sống cộng đồng

Ngày đăng :14-05-2018


Bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, thời gian qua, tuổi trẻ huyện Kông Chro đã phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết trong hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.


Tình nguyện vì cộng đồng


Cuối năm 2016, làng Brang (xã Đak Pling) được di dời về nơi ở mới. Để người dân nhanh chóng ổn định chỗ ở, Huyện Đoàn Kông Chro triển khai cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đến giúp bà con vận chuyển đồ đạc. Anh Đinh Mấp-Bí thư chi đoàn làng Brang, chia sẻ: “Ngày bà con chuyển đến làng mới, chi đoàn thường vận động ĐVTN tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm sạch sẽ, gọn gàng. Ngoài ra, khi gia đình nào chuyển nhà, thanh niên trong làng cũng tập trung phụ giúp”.

 

Giúp người dân làng Brang (xã Đak Pling) di dời nhà ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Ảnh: internet

Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ mà ĐVTN xây dựng được (khoảng 9 triệu đồng/năm), chi đoàn sử dụng vào các ngày lễ, hội, tổ chức đón Tết Nguyên đán cùng dân làng. Năm 2017, khi làng Brang được Huyện Đoàn chọn để triển khai công trình thanh niên, ĐVTN đã trồng 30 cây xoài, 30 cây mít dọc theo các tuyến đường, giúp dân làng làm 60 cổng ngõ và làm 50 m đường bê tông. Đến nay, cây ăn trái đang phát triển xanh tốt, làng Brang từng bước ổn định cuộc sống.
Phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng luôn được Huyện Đoàn Kông Chro triển khai sâu rộng bằng các phần việc ý nghĩa, thiết thực. Trong năm 2017, các tổ chức cơ sở (TCCS) Đoàn đã ra quân ngày thứ bảy tình nguyện với hơn 9.600 ngày công lao động vệ sinh đường làng, trường học, nhà rông, giúp đỡ gia đình chính sách. Nhân dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, các TCCS Đoàn đã tặng 57 suất quà (trị giá hơn 16 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn.
Trong Tháng Thanh niên năm 2018, Huyện Đoàn đã triển khai rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: vệ sinh đường làng Groi và làng Kpoh (xã Sró); làm 130 m hàng rào khuôn viên Trường Tiểu học Kim Đồng và Mầm non Hoa Mai (xã Sró) với 90 công lao động. Tại Ngày hội Thanh niên Kông Chro lần thứ III và tuyên dương thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu, ĐVTN cũng tham gia vệ sinh khuôn viên nhà của các gia đình chính sách, thăm và tặng quà cho 4 gia đình có công với cách mạng, gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Huyện Đoàn cũng phát động quyên góp hỗ trợ gia đình liệt sĩ Bùi Minh Quý 6,6 triệu đồng. Ngoài ra, các TCCS Đoàn ở 14 xã, thị trấn cũng triển khai nạo vét giếng nước, kênh mương, dọn dẹp trường học, nhà rông, đường làng với hơn 4.600 ngày công lao động…
Tham gia bảo vệ an ninh trật tự


Không chỉ chung tay thực hiện các hoạt động tình nguyện, các TCCS  Đoàn còn tự giác tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Anh Đinh Văn Súy-Bí thư Huyện Đoàn, cho hay: “Để an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã chỉ đạo các TCCS Đoàn triển khai cho 100% chi đoàn dân quân, tự vệ trực bảo vệ cơ quan, địa bàn xã, thị trấn 24/24 giờ trong các ngày lễ, Tết theo sự chỉ đạo của cấp trên. Trong năm 2017, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã chỉ đạo các TCCS Đoàn phối hợp với Công an xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ được 61 buổi cho 3.805 lượt ĐVTN và nhân dân; tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cũng như những quy định trong công tác phòng-chống cháy rừng trên địa bàn 14 xã, thị trấn được 14 buổi cho 1.139 lượt ĐVTN và nhân dân”.
Mặt khác, ĐVTN còn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia tuần tra kiểm soát, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Theo đó, có 923 ĐVTN tham gia 114 đội xung kích an ninh, 415 ĐVTN tham gia sinh hoạt tại 14 chi đoàn dân quân và 52 ĐVTN là thành viên của 4 đội tham gia tuần tra giữ gìn trật tự an toàn giao thông (gồm thị trấn Kông Chro và 3 xã: Yang Trung, Sró, An Trung).
“Các công trình, phần việc thiết thực đã giúp ĐVTN được trải nghiệm, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với phong trào tại địa phương, đơn vị. Từ đó góp phần không nhỏ giúp thanh niên có ý thức vươn lên trong học tập, lao động và công tác, tích cực tham gia vào các phong trào, xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”-anh Đinh Văn Súy cho biết thêm.

 

Tác giả bài viết: Phương Linh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1542
  • Tháng hiện tại: 268048
  • Tổng lượt truy cập: 27702348

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang