Triệt phá nhóm đối tượng chuyên thuê xe ô tô để chiếm đoạt

Ngày đăng :23-12-2017


Hình thức kinh doanh cho thuê xe ô tô tự lái xuất hiện tại Gia Lai từ nhiều năm nay và ngày càng phát triển mạnh. Lợi dụng sơ hở trong hình thức kinh doanh này, thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã lừa đảo chiếm đoạt 6 xe ô tô với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng.


Tháng 4-2017, Công an các huyện: Chư Pah, Đức Cơ và TP. Pleiku nhận được tin báo của một số chủ cơ sở kinh doanh cho thuê xe ô tô tự lái về việc bị các đối tượng lừa chiếm đoạt tài sản. Xét tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng của các vụ án, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự vào cuộc xác minh, điều tra. Sau nhiều tháng tích cực phối hợp điều tra, truy xét, đơn vị đã xác định được nhóm đối tượng lừa đảo này gồm: Phạm Văn Tuân (34 tuổi, trú tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai), Nguyễn Thanh Bình (26 tuổi, trú tại xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) và Vũ Ngọc Phương (40 tuổi, trú tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đak Lak).


 

Đối tượng Phạm Văn Tuân (phải) và Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: H.T

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, ngày 25-4-2017, Phạm Văn Tuân và đồng bọn đến gặp anh Bùi Đức Hùng (phường Ia Kring, TP. Pleiku) để thuê xe ô tô tự lái. Sau khi kiểm tra các giấy tờ liên quan như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu do Tuân cung cấp, anh Hùng đồng ý cho Tuân thuê chiếc xe Innova trị giá gần 600 triệu đồng. Theo hợp đồng thỏa thuận, anh Hùng cho Tuân thuê chiếc xe trên trong 15 ngày với giá 12 triệu đồng. Khi hết hợp đồng nhưng không thấy khách đến trả xe, anh Hùng nhiều lần liên lạc nhưng Tuân đưa ra nhiều lý do để kéo dài thời gian. Nghi bị lừa đảo, anh Hùng kiểm tra thiết bị định vị thì tá hỏa phát hiện chiếc xe của mình đang nằm tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông.
Trước đó, vào ngày 15-4-2017, đối tượng Tuân đến thuê xe của anh Phạm Đức Huy (phường Ia Kring, TP. Pleiku). Anh Huy cho biết: Sau khi kiểm tra các giấy tờ liên quan không phát hiện dấu hiệu bất thường nên anh đồng ý cho Tuân thuê chiếc xe ô tô Innova trong 15 ngày, giá thuê mỗi ngày 700 ngàn đồng. Theo hợp đồng, anh Huy giao cho Tuân một số giấy tờ liên quan như: giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên, khi hết thời hạn hợp đồng thuê xe, anh Huy liên lạc nhưng đối tượng vẫn không đem xe trả. Sợ mất tài sản, anh Huy cùng người thân đi tìm thì phát hiện chiếc xe của mình bị cầm cố tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn phường Hội Thương, TP. Pleiku.
1 ngày sau khi thuê chiếc xe ô tô của anh Huy, nhóm đối tượng này tiếp tục đến nhà anh Lê Mạnh Hùng-chủ một cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái ở thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Pah) để lừa đảo. Khi gặp anh Hùng, Nguyễn Thanh Bình và Vũ Ngọc Phương đặt vấn đề thuê chiếc xe ô tô Mazda 3 (trị giá hơn 600 triệu đồng) trong 10 ngày với giá 10 triệu đồng. Theo hợp đồng, Bình để lại một chứng minh nhân dân và một sổ hộ khẩu, anh Hùng giao xe và toàn bộ giấy tờ liên quan đến chiếc xe trên cho Bình và Phương. Đến thời hạn nhưng không thấy khách trả xe, anh Hùng liên tục điện thoại nhưng không liên lạc được. Nghi ngờ bị lừa, anh Hùng đi tìm thì phát hiện chiếc xe của mình đã bị các đối tượng thế chấp cho chị Phan Thị Hương Lan ở thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) với giá 400 triệu đồng.
Khi hành vi lừa đảo bị phát hiện, nhóm đối tượng trên đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 21-7-2017, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 3 đối tượng: Tuân, Bình và Phương. Đến ngày 14-9-2017, Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm (Bộ Công an) đã bắt giữ được đối tượng Phương. Ngày 8-12, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ Tuân và Bình khi chúng đang trốn tại huyện Đak Rông, tỉnh Quảng Trị.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, trong tháng 3 và tháng 4-2017, nhóm đối tượng trên đã cấu kết với một số đối tượng khác thực hiện trót lọt 6 vụ lừa đảo trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chiếm đoạt 6 xe ô tô trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Qua giám định các giấy tờ liên quan trong vụ án, cơ quan Công an phát hiện 4 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và 4 giấy chứng minh nhân dân mà các đối tượng sử dụng để thế chấp xe là giả.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo và làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đang tạm giữ 5 xe ô tô và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đồng thời củng cố hồ sơ để sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Hữu Trường
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1182
  • Tháng hiện tại: 379773
  • Tổng lượt truy cập: 22831574

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang