"Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" Bài cuối: Quan hệ hợp tác Gia Lai-Attapeu ngày thêm bền chặt

Ngày đăng :11-10-2017


Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai khẳng định: “Cuộc đấu tranh lâu dài chống thực dân, đế quốc, nhân dân ba tỉnh Gia Lai-Kon Tum, Attapeu, Ratanakiri (Ratanakiri-Campuchia) lại bên nhau, mối quan hệ gắn bó của nhân dân ba tỉnh đã góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.
Như Nghị quyết 10 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa V) nhận định: Chung sống trên bán đảo Đông Dương, ba dân tộc Việt Nam, Lào và Campuchia đã có mối quan hệ láng giềng từ lâu đời. Gần một thế kỷ dưới ách thống trị của thực dân Pháp, ba dân tộc đã gắn bó với nhau trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung. Từ khi có Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện và về sau trở thành ba đảng lãnh đạo cách mạng ba nước, ba dân tộc đã xây đắp nên tình đoàn kết chiến đấu và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam, Lào và Campuchia, một truyền thống quý báu, một sức mạnh vô địch chiến thắng mọi kẻ thù...”(1). Sau cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của hai nước, hai Đảng, hai dân tộc Việt-Lào anh em, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Lai-Kon Tum (từ năm 1976 đến 1991, hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum sáp nhập lại thành tỉnh Gia Lai-Kon Tum) luôn thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về đối ngoại, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ với tinh thần bình đẳng giữa các tỉnh có chung đường biên giới.
 

 

Trang trại nuôi bò của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở tỉnh Attapeu.Ảnh: Đ.M.P

Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai còn cho biết: “Tháng 4-1976, Bộ Chính trị ra Nghị quyết 251 “Về tăng cường đoàn kết giúp đỡ và hợp tác với cách mạng Lào trong giai đoạn mới”... Nghị quyết của Bộ Chính trị nêu rõ: Đoàn kết, hợp tác giúp đỡ cách mạng Lào là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta...”(2). Từ đó, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Gia Lai-Kon Tum, sau này là tỉnh Gia Lai, luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo củng cố công tác đối ngoại, có nhiều chủ trương sát thực đối với việc giúp đỡ, viện trợ bằng cả vật chất, nhân lực và tinh thần cho tỉnh bạn Attapeu (Lào).
Cuối năm 1977, chưa đầy một năm sau khi có Nghị quyết 251 của Bộ Chính trị, tỉnh Gia Lai-Kon Tum đã cử nhiều đoàn cán bộ sang giúp tỉnh Attapeu khảo sát, nắm tình hình, quy hoạch để giúp tỉnh bạn đề ra các chủ trương về phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ an ninh chính trị, xây dựng lực lượng vũ trang. Và liên tục cho đến ngày nay, hai tỉnh Gia Lai và Attapeu đã tổ chức các cuộc gặp mặt, hội đàm, trao đổi tình hình mọi mặt của mỗi bên. Cho nên, mối tình đoàn kết, hợp tác, tương trợ lẫn nhau giữa Gia Lai và Attapeu ngày thêm bền chặt. Điển hình của sự hợp tác phát triển cho đến ngày nay là việc đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của các doanh nghiệp tỉnh Gia Lai vào Attapeu, mà Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một ví dụ.
Cho đến thời điểm này, Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu của Việt Nam đầu tư vào Lào, là doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn nhất vào tỉnh Attapeu, góp phần vực dậy một vùng đất rất giàu tiềm năng kinh tế nhưng bấy lâu nay người dân ở đây vẫn đói nghèo triền miên, vẫn lạc hậu bởi những hủ tục bao đời đè nặng. Để khẳng định điều đó, chúng tôi xin dẫn lời của Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Attapeu Khamphan Phommathath: “Cơ cấu kinh tế của tỉnh Attapeu đang có sự chuyển biến mạnh mẽ, từ nông nghiệp đơn thuần sang công nghiệp chế biến, nông nghiệp kỹ thuật cao… nhất là từ khi các nhà đầu tư từ Việt Nam mà đặc biệt nhất là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (tỉnh Gia Lai) đầu tư vào các dự án lớn trên nhiều lĩnh vực thuộc địa bàn của tỉnh Attapeu”. Tỉnh trưởng tỉnh này còn cho biết thêm: “Hiện GDP bình quân đầu người/năm của Attapeu là 1.300 USD và dự kiến sẽ đạt mức 1.700 USD vào những năm sau”-(trích bài phát biểu của Bí thư kiêm Tỉnh trưởng Attapeu nhân dịp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayason thăm và làm việc tại tỉnh Attapeu và Trung tâm Điều hành của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở Nam Lào vào ngày 12-4-2014).
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào được phát triển từ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng nền móng và chính Người cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp; mối quan hệ ấy đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh, gian khổ vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, đã trở thành ngọn cờ dẫn đường và sức mạnh kỳ diệu cho hai dân tộc Việt-Lào kề vai sát cánh đi tới thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc và phát triển đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, con đường mà Đảng và nhân dân hai nước đã tự nguyện lựa chọn cho mình.  
Một lần nữa khẳng định hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc anh em Lào-Việt trước sau như một, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; đổi mới đất nước; mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế của mỗi nước ở khu vực và trên trường quốc tế. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật phát triển khách quan và là một trong những nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước trong thời kỳ cách mạng mới. Chúng ta, những người cán bộ, đảng viên của hai nước, hai Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào cũng như nhân dân các dân tộc Việt Nam cùng tin tưởng tuyệt đối rằng, với truyền thống đã được thử thách qua lịch sử, với những thành quả có được giữa hai nước, mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

 

Tác giả bài viết: Đoàn Minh Phụng
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1835
  • Tháng hiện tại: 298929
  • Tổng lượt truy cập: 26896773

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang