Thủy chung với nghề dệt thổ cẩm

Ngày đăng :19-02-2017


Đó là bà En ở làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin (huyện Chư Pah). 15 tuổi bà đã biết dệt và may những bộ váy áo truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nét hoa văn truyền thống của người Jrai. Đến nay bà vẫn cần mẫn, say mê bên khung dệt với mong muốn dạy cho lớp trẻ nghề truyền thống của dân tộc.


Tôi gặp bà En tại Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc thiểu số của huyện Chư Pah vừa được tổ chức mới đây. Ở một góc sân nhà văn hóa, bà cùng với một số phụ nữ khác đang say sưa ngồi dệt thổ cẩm, đôi tay thoăn thoắt đưa cuộn chỉ qua lại trên tấm vải, ánh mắt không rời khung dệt. Chỉ vào tấm vải đang dệt dang dở, bà En nói: “Năm nào cũng thế, khi huyện tổ chức hội thi có phần dệt thổ cẩm là cán bộ lại gọi mình tham gia, 70 tuổi rồi nên mắt cũng nhìn không rõ như trước nhưng mình vẫn thích dệt lắm, không bỏ được”.
 

Nghệ nhân En, làng Kênh Chóp (xã Ia Nhin, huyện Chư Pah), người có đôi tay dệt thổ cẩm giỏi nhất huyện được tuyên dương tại Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc thiểu số huyện năm 2016. Ảnh. Đ.Y

Sự khéo léo của đôi bàn tay, tính cần cù, chịu khó đã giúp bà En tạo nên những tấm chăn, bộ áo váy độc đáo với những đường dệt mịn màng, hoa văn tinh xảo của dân tộc Jrai. Nhờ vậy, bà đã được Ban tổ chức trao giải nhất tại hội thi. Nhớ lại những ngày đầu theo mẹ học dệt, bà gặp nhiều khó khăn, không chỉ bởi việc giăng sợi, tạo mẫu hoa văn mà còn phải trồng cây bông để lấy sợi, vào rừng tìm vỏ cây tạo màu nhuộm sợi, khung dệt thì phải tự làm lấy chứ không như hiện nay thứ gì cũng có sẵn. Dù thế, bằng sự kiên trì, năm 10 tuổi, bà được mẹ dạy cho những đường dệt đầu tiên và đến 15 tuổi thì không còn bất kỳ một công đoạn nào trong việc dệt thổ cẩm làm khó bà. Bà học dệt bằng tất cả niềm đam mê. Bởi bà quan niệm, là người phụ nữ Jrai, thì phải biết dệt thổ cẩm thật đẹp, thật nhanh; biết may những bộ váy áo truyền thống cho chồng, con và biết làm những tấm đắp, tấm khăn địu con.

Bà En cho hay, để sáng tạo ra những hoa văn có đường nét tinh xảo và kết hợp với màu sắc đa dạng thì ngoài sự tỉ mẩn, cần cù cần phải có đôi tay khéo léo, giỏi giang. Ngày còn trẻ, nhiều khi để làm được nhiều hoa văn đẹp, bà phải lên rừng tìm cây về làm thuốc nhuộm, rồi miệt mài cả ngày bên khung dệt. “Giờ thì sợi chỉ đã được bán sẵn, chỉ cần ra chợ mua là có. Mỗi tấm nhiều khi phải dệt hàng tuần mới xong nhưng bán chỉ được 500-600 ngàn đồng. Trừ chi phí thì lời chẳng được bao nhiêu nhưng mình muốn dệt để giữ nghề của dân tộc và truyền dạy cho con gái, cháu gái”-bà En chia sẻ.
Ước mong lớn nhất của bà En hiện nay là không muốn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình ngày bị mai một theo thời gian. Vì thế, dù tuổi cao nhưng khi được mời tham gia hội thi, liên hoan xã, huyện, tỉnh có phần dệt thổ cẩm là bà tham gia ngay. Bà En tâm tư: “Bây giờ thế hệ trẻ mải mưu sinh, không mấy thiết tha với dệt thổ cẩm, mình mang khung dệt đến với ngày hội, dệt nên những tấm chăn, váy, khố, túi xách... để mọi người tham quan thưởng thức, nếu ai đam mê với nghề dệt thổ cẩm thì mình sẽ truyền nghề cho”. Được biết, bà En có 3 người con gái thì cả 3 người đều đã được bà truyền nghề. “Dù những đường dệt của chúng chưa sắc sảo nhưng mình cũng thấy ấm lòng. Hiện nay, mỗi khi có ai đặt hàng là mình gọi 3 người con và cháu lại cùng dệt”-bà En cho hay.

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1311
  • Tháng hiện tại: 511385
  • Tổng lượt truy cập: 26463422

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang