Thị xã Ayun Pa: Thử nghiệm mô hình trồng bắp cải sạch

Ngày đăng :17-09-2017


Ông Trần Đức Vinh-Trưởng Trạm Bảo vệ Thực vật thị xã Ayun Pa cho biết, với mục đích xây dựng thương hiệu rau sạch tại thị xã Ayun Pa, ngoài việc hàng năm thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn phòng trừ dịch hại cho cây rau, thì đơn vị cùng bà con nông dân đang thực hiện các mô hình trồng rau đúng quy trình để có sản phẩm cây rau sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.    •  

 

Ảnh minh họa

 

Hiện tại trên địa bàn thị xã Ayun Pa, khu vực trồng rau thuộc phường Đoàn Kết (Khu Lò gach) có gần 20 ha, bà con đã trồng rau theo quy trình rau sạch. Cùng với đó, Trạm Bảo Vệ thực vật thị xã cũng đang phối hợp với UBND xã Ia Sao, tổ chức mô hình trồng bắp cải sạch cho 10 hộ nông dân tại đây.  
Theo đó, từ ngày  31-7 đến 25-12-2017, Trạm Bảo vệ Thực vật thị xã Ayun Pa đã phối hợp với xã Ia Sao, tiến hành  thực nghiệm mô hình trồng bắp cải sạch theo quy trình kỹ thuật. Đơn vị đã chọn 10 hộ trồng bắp cải tại xã Ia Sao, với diện tích thực nghiệm là 1 ha, hỗ trợ vật tư theo định mức cho 10 hộ tham gia mô hình. Mỗi hộ được cấp tiền mua giống và được hướng dẫn kỹ thuật, quy trình trồng bắp cải, ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp I.P.M từ đầu cho đến cuối vụ.
Đơn vị đã cử cán bộ hướng dẫn quy trình sản xuất trực tiếp tại ruộng 7 ngày 1 lần và tập huấn lý thuyết 3 lần tại hội trường trong suốt vụ trồng đến thu hoạch; riêng các thời kỳ cao điểm của cây và giai đoạn phát triển của sâu, bệnh hại, 3 ngày 1 lần, cuối vụ tổ chức Hội nghị đầu bờ tham quan và đánh giá kết quả tuyên truyền cho bà con nông dân trong thị xã tham gia thực hiện. Tổng kinh phí cho mô hình là  43.022.000 đồng. Hiện tại mô hình đang ở giai đoạn đầu cấy giống và theo dõi chăm sóc.
Mô hình này đạt kết quả, đơn vị sẽ tiếp tục nhân rộng  ra khắp thị xã, tiến đến xây dựng thương hiệu rau sạch, bắp cải sạch tại thị xã Ayun Pa. Góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng dân cư và  bảo vệ môi trường sống.

 

Tác giả bài viết: Bích Vân
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1107
  • Tháng hiện tại: 304566
  • Tổng lượt truy cập: 25781371

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang