Thị xã An Khê nỗ lực phát triển Hợp tác xã kiểu mới

Ngày đăng :19-12-2017


 Để cán bộ, thành viên và nông dân hiểu rõ tầm quan trọng của Hợp tác xã (HTX) trong sự phát triển kinh tế nông nghiệp, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội, trong thời gian qua thị xã An Khê đã tăng cường tập trung tuyên truyền, tập huấn chuyên sâu những kiến thức về thành lập và quản lý HTX nhằm phát triển mô hình HTX trên tất cả các xã, phường trên địa bàn.


HTX hoạt động gặp nhiều khó khăn

HTX Nông nghiệp Tú An 1 (xã Tú An, thị xã An Khê) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8-2017, với các ngành nghề chính, như: mua bán nông sản, cung ứng vật tư nông nghiệp, vận tải… với trên 20 thành viên tham gia; tổng vốn điều lệ là 200 triệu đồng. Nhưng đến thời điểm này, các thành viên mới đóng góp được 120 triệu đồng. Nói về vấn đề này, ông Lê Văn Bộ-Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Tú An 1, chia sẻ: “Vẫn còn một số thành viên thờ ơ, chưa mặn mà gia nhập HTX, chưa tin tưởng vào sự điều hành của Ban chủ nhiệm, còn e dè việc góp vốn vì chưa nhìn thấy hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng khá vất vả”.

 

Tiến sĩ Trần Minh Hải (thứ tư bên trái vào) cùng đoàn đại biểu đi khảo sát và tư vấn trực tiếp cho các hộ trồng hoa phường Ngô Mây (thị xã An Khê). Ảnh: Ngọc Minh

 

Ông Trần An Đình-Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Rau an toàn An Bình (phường An Bình, thị xã An Khê) là người có thâm niên trong việc quản lý HTX kiểu cũ. Nhưng khi bắt tay vào điều hành HTX hoạt động theo Luật năm 2012 cũng thừa nhận gặp khó. “Vì còn thiếu kinh nghiệm điều hành mô hình HTX kiểu mới nên khá lúng túng, việc áp dụng các quy trình, quy định theo Luật năm 2012 vào thực tiễn còn yếu. Giá cả, đầu ra chưa ổn định làm cho các thành viên không yên tâm sản xuất, các hộ làm rau tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi còn thiếu”-ông Đình cho biết.
Theo thống kê, thị xã An Khê hiện có 11 HTX, trong đó chỉ tính riêng trong năm 2017, thị xã đã thành lập mới 5 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng số thành viên tham gia HTX trên địa bàn đến thời điểm này đạt 2.540 người. Thực trạng khó khăn của các HTX hiện nay cũng được lãnh đạo địa phương thừa nhận. “Hiện tại vẫn còn một số người dân còn có ấn tượng không tốt về HTX kiểu cũ nên chưa mặn mà, còn hoài nghi về tính hiệu quả, lợi ích đem lại từ mô hình HTX”-bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã An Khê nhận định.

Làm thế nào để gỡ “nút thắt”


Bên cạnh các chính sách của Đảng và Nhà nước như: tạo hành lang pháp lý nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho HTX chuyển đổi, xây dựng mới, thực hiện hoạt động, sản xuất kinh doanh dịch vụ thì các HTX cũng cần có những giải pháp cụ thể áp dụng linh hoạt cho từng HTX của mình. Đứng trước hàng loạt thử thách, để tồn tại và phát triển, đem lại hiệu quả như mong muốn thì có lẽ, các HTX rất cần sự giúp đỡ không chỉ từ chính quyền địa phương mà còn có sự hỗ trợ tích cực từ phía ngành và cơ quan chuyên môn chủ quản. Theo ông Văn Ngọc Bằng-Giám đốc điều hành HTX Cửu An 1 (xã Cửu An, thị xã An Khê), để HTX hoạt động tốt thì những người đứng đầu HTX cần nắm vững những kiến thức về HTX kiểu mới, thường xuyên trao đổi, chia sẻ nhiều hơn với các thành viên trong HTX. “Thanh viên Ban quản trị phải luôn đặt lợi ích của các thành viên lên hàng đầu. Việc chia tổ giao, việc cụ thể cũng làm cho hiệu quả sản xuất tăng lên. Cũng nên đa dạng ngành nghề kinh doanh để bổ trợ cho nhau. Ngoài ra, các thành viên có thể giúp nhau bằng cách “người có của, kẻ có công” khi chia lợi nhuận được hưởng công bằng trên sản phẩm làm ra”-ông Bằng nêu ý kiến.
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, nên dựa vào chính những lợi thế có sẵn của địa phương và mở rộng hợp tác, liên doanh với các công ty, doanh nghiệp để các HTX phát triển biền vững. Ông Trần An Đình-Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Rau an toàn An Bình, chia sẻ: "HTX đã ký hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Tâm Nguyên từ tháng 8-2017 để tiêu thụ rau cho các thành viên. Đến nay, trên 20 tấn rau các loại đã được tiệu thụ. Giá bán thường cao hơn thị trường từ 10-20% tùy thời điểm”.

Hỗ trợ cho các HTX là điều cần thiết để mô hình HTX phát huy hiệu quả như mong muốn. Nói về điều này, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, cho biết: “Thị xã An Khê xác định nông nghiệp bền vững là hướng chính của nông nghiệp An Khê trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển hiệu quả HTX. Để làm được điều này, từ năm 2016 thị xã đã hỗ trợ dự án Rau VietGAP. Đến nay mô hình đã mở rộng được lên 17,6 ha với 26 chủng loại rau đạt chuẩn VietGAP. Xác định điều đó nên để giúp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động cũng như bổ trợ thêm thông tin cần thiết để các HTX hoạt động hiệu quả, đúng hướng, thị xã đã mời Tiến sĩ Trần Minh Hải-Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế Hợp tác Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn về Kinh tế hợp tác HTX cũng như truyền đạt các chủ trương, hệ thống văn bản, các ưu đãi trong nông nghiệp cho 300 người dân tại thị xã An Khê. Hiện tại, trước mắt đã xây dựng được nhóm nòng cốt trong cộng đồng gồm 30 người ở các xã: Thành An, Cửu An, các phường: An Bình, Ngô Mây và An Phước. Tập huấn chuyên sâu, nâng cao cho 6 chuyên viên, 30 nòng cốt từ các xã, phường với phương pháp phát huy nội lực từ cộng đồng do người dân làm chủ. Tập huấn quy trình và các bước thành lập HTX, tiếp cận cơ sở mới về ưu đãi nông nghiệp cho 300 cán bộ, công chức và nông dân. Khảo sát và tư vấn trực tiếp cho HTX Rau An Bình và Tú An, hướng dẫn khảo sát chuẩn bị thành lập HTX mới Hoa Ngô Mây và Thanh niên. 

 

Tác giả bài viết: Ngọc Minh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 954
  • Tháng hiện tại: 308654
  • Tổng lượt truy cập: 29341033

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang