Thị trường bất động sản: Ấm dần ở tất cả các phân khúc

Ngày đăng :11-02-2017


Từ giữa năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản ở Gia Lai được giới đầu tư nhận định có những khởi sắc rõ nét. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường đã có tín hiệu lạc quan bởi việc đón nhận nhiều đợt thăm dò của người có nhu cầu cũng như giới đầu tư ở tất cả các phân khúc…


Khởi sắc nhờ các hiệu ứng
Đầu tiên phải nói đến hiệu ứng lãi suất. Nhờ việc duy trì ổn định lãi suất cho vay ở mức hợp lý cùng với việc các ngân hàng thương mại tung ra các gói tín dụng mua nhà lãi suất với thời hạn dài đã tạo cơ hội để khách vay tiếp cận vốn. Thứ hai là hiệu ứng chính sách đầu tư, đó là việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng như việc mở rộng các tuyến đường phố, quy hoạch xây dựng các khu trung tâm dịch vụ, chợ… là điều kiện để giá nhà đất ở những khu vực này cũng như khu lân cận “ăn theo”.
 

Giá đất ở khu tái định cư Phù Đổng tăng rất nhanh với lượng giao dịch khá sôi động. Ảnh: V.T

Theo các nhà môi giới, bất động sản có thể là kênh sinh lời cao nhất và an toàn trong một vài năm tới. Anh Lê Văn Bảo Long-Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Phúc Khang Điền nhận định: “Bất động sản chỉ có tăng chứ chưa thấy giảm, nhất là trong điều kiện nền kinh tế đang trên đà phục hồi, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu ổn định ở mức cao, giá cao su đang nhích dần. Trong khi đó, nếu hiệu suất sinh lời ở các kênh đầu tư khác không cao, ví dụ như gửi tiết kiệm lãi suất thấp, đầu tư chứng khoán rủi ro, lúc đó người có tiền lại nghĩ ngay đến đầu tư bất động sản. Thị trường chưa gọi là nóng, song từ giữa năm ngoái đến nay, giá bất động sản tăng khá mạnh”.         
“Giá tăng cũng dễ hiểu, vì sau thời gian làm lụng tích cóp những người có nhu cầu thường nghĩ đến chuyện đầu tư vào đất, cộng với việc năm vừa rồi giá vật liệu xây dựng cũng ổn định, phù hợp nên người dân mua đất xây nhà rất nhiều. Ai cũng thấy giá nhà đất tăng nên muốn mua để mong sinh lợi lớn trong tương lai. Chính đó cũng là một hiệu ứng đẩy giá lên cao”-một người môi giới cho hay.
Giá tăng ở tất cả phân khúc
Dẫn chứng để thấy thị trường đang có những tín hiệu tốt, anh Văn-một người chuyên mua bán nhà đất cho biết, giá nhà đất tăng nhiều hay ít tùy vào từng khu vực trên cơ sở tiềm năng phát triển, nhưng rõ ràng khi phát sinh nhu cầu lớn thì giá nhà đất mới tăng. Thị trường đang ấm lên nhiều so với những năm trước, cả phân khúc nhà đất bình dân lẫn cao cấp. Ví dụ năm ngoái, lượng giao dịch nhiều nhất và giá tăng mạnh nhất là khu Phù Đổng (khu vực chợ và khu tái định cư). Có lô thời điểm đó giao dịch chỉ 700 triệu đồng nhưng nay đã tăng đến 1 tỷ đồng. Hay khu phường Diên Hồng, Tây Sơn, Hoa Lư (TP. Pleiku), lượng giao dịch không bằng nhưng cũng tăng tương đối cao. Riêng các tuyến tọa lạc ở trung tâm thành phố, giá luôn bị đẩy lên ngất ngưởng trong một thời gian ngắn, ước tốc độ tăng 25-30%. Chẳng hạn, ở đường Phan Đình Phùng (TP. Pleiku) giá đã là 1,5 tỷ đồng đến 1,7 tỷ đồng/mét ngang, trong khi năm trước chỉ là 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/mét…
Nhiều người làm nghề môi giới cho rằng, có một quy luật là khi giá đất tăng lên rồi sẽ đi ngang chứ chưa khi nào đi xuống. Thời gian qua, giao dịch nhà đất phân khúc bình dân vẫn lớn hơn do nhiều người có nhu cầu thực sự. Những khu dân cư sau một thời gian im ắng nay cũng khởi động lại bằng việc tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, xây nhà để chào bán nhằm tạo diện mạo mới.
Ở phân khúc này, giao dịch mua bán trong dân cũng có tín hiệu tốt. Trên các trang web mua bán nhà đất hay tại các công ty bất động sản, dịch vụ môi giới, ký gửi nhà đất, lượng giao dịch thành công trong năm qua tăng lên đáng kể. Từ đầu năm nay, tuy giao dịch chưa lớn, song ghi nhận của việc thăm dò cũng phần nào phản ánh được mức độ sôi động.

 

Tác giả bài viết: Vũ Thả
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1482
  • Tháng hiện tại: 333177
  • Tổng lượt truy cập: 22784978

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang