Thành phố Pleiku: Gặp khó trong quản lý, bảo vệ môi trường

Ngày đăng :17-02-2017


Trở thành đô thị loại II từ năm 2009, Pleiku đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh trước năm 2019. Theo đó, công tác đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đang được các cấp, các ngành quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của P.V, những vấn đề “nhỏ mà không nhỏ” như việc đặt thùng rác hay lắp đặt nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố hiện đang còn thiếu khá nhiều.


Đỏ mắt… tìm nhà vệ sinh và thùng rác
Theo khảo sát của P.V, các tuyến đường lớn ở TP. Pleiku như: Hùng Vương, Trần Phú, Phan Đình Phùng, Phạm Văn Đồng… là nơi tập trung nhiều trung tâm thương mại và có đông người qua lại, thế nhưng, muốn tìm được một thùng rác công cộng rất khó. Mặc dù nhân viên môi trường thường xuyên đi thu gom rác vào những giờ nhất định, tuy nhiên, do thiếu thùng rác nên các loại rác thải từ các hộ gia đình, hay người đi đường vứt bỏ không đúng chỗ vẫn thường xuyên diễn ra, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Theo thống kê của Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Gia Lai, hiện TP. Pleiku mới chỉ đặt được 46 thùng rác công cộng ở 12 điểm chợ và trung tâm thương mại.
 

Nhà vệ sinh công cộng ở đường Hoàng Văn Thụ-Trần Phú (gần khách sạn Vĩnh Hội). Ảnh: T.B

Ông Lê Hồng Danh (đường Lý Tự Trọng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) nêu ý kiến: “Hàng ngày, đi dạo thôi cũng chứng kiến nhiều hành vi phản cảm như vứt rác bừa bãi hay đi vệ sinh không đúng nơi đúng chỗ, nhiều người rất bức xúc trước hình ảnh gây mất vệ sinh môi trường cũng như văn minh đô thị như thế. Vấn đề này, một phần xuất phát từ ý thức của người dân, nhưng một phần cũng vì thiếu thùng rác hay nhà vệ sinh công cộng. Tôi cho rằng, trong quy hoạch đô thị, các cấp, các ngành nên bổ sung thêm nhiều thùng rác”.
Ngoài thiếu thùng rác công cộng, trên địa bàn thành phố cũng đang thiếu khá nhiều nhà vệ sinh công cộng. Theo thống kê của Phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku, hiện thành phố đang duy trì hoạt động 3 nhà vệ sinh công cộng tại: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Công viên Diên Hồng, đường Hoàng Văn Thụ-Trần Phú (gần Khách sạn Vĩnh Hội) và có thu lệ phí từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng. Dù ít, nhưng các nhà vệ sinh công cộng này đã góp phần cải thiện hình ảnh của một thành phố văn minh, sạch đẹp. Tuy nhiên, từng ấy nhà vệ sinh là chưa đủ và chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân; đặc biệt là vào những ngày lễ lớn, lượng khách đến thành phố rất đông. Nhiều người có nhu cầu tiểu tiện nhưng thiếu nhà vệ sinh, việc đi vệ sinh không đúng nơi đúng chỗ cũng là bất đắc dĩ. Ông Phan Công-nhân viên trông coi bãi giữ xe và nhà vệ sinh công cộng ở ngã tư đường Hoàng Văn Thụ-Trần Phú cho biết: “Mỗi ngày trung bình nhà vệ sinh công cộng thu được khoảng 80.000 đồng (tương đương khoảng 30 lượt khách). Khách ở đây chủ yếu là những người đi đường, việc trả phí cũng không quá cao, từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng. Tôi thấy, việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng là điều cần thiết, cũng rất cần bổ sung ở những địa điểm khác”.
Huy động xã hội hóa
Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có hiệu lực từ ngày 1-2-2017. Theo đó, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt rác không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng. Liệu Nghị định này với mức xử phạt cao gấp gần 10 lần so với trước có khả thi trong điều kiện các thùng rác, nhà vệ sinh công cộng đang thiếu như hiện nay?
Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Đăng Yên-Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Pleiku cho biết: Thành phố đã triển khai Nghị định này đến tất cả các xã, phường, yêu cầu thông tin cho nhân dân nắm bắt và hiểu rõ; đồng thời khuyến khích sử dụng các thùng rác hộ gia đình. Thành phố cũng giao cho Phòng Văn hóa-Thông tin tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân. Bên cạnh đó, thành phố đang tiếp tục vận động xã hội hóa tham gia lắp đặt thêm thùng rác, nhà vệ sinh công cộng.
Ông Nguyễn Hoàng Quang Minh-Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku cũng chia sẻ: Thời gian qua, thành phố rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh công cộng tại những nơi tập trung đông người. Hiện nay, thành phố đã gửi công văn qua Sở Xây dựng đề nghị góp ý phương án xây dựng nhà vệ sinh công cộng kết hợp phòng máy ATM theo hình thức xã hội hóa nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống các công trình phúc lợi xã hội phục vụ nhân dân trên địa bàn. Theo kế hoạch, UBND thành phố đã đề xuất xây dựng nhà vệ sinh công cộng ở 8 vị trí: đường Hai Bà Trưng-Lê Lai; hoa viên Quang Trung (đường Quang Trung); bãi đỗ xe đường Anh Hùng Núp; đường Lê Lợi-chung cư 106 Lê Lợi; đường Lê Lợi-Quang Trung; đường Hùng Vương-Thống Nhất; đường Hai Bà Trưng-Hoàng Văn Thụ; đường Phan Đình Phùng-Phạm Hồng Thái. Đây sẽ là những nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân và du khách.

 

Tác giả bài viết: Thủy Bình
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 980
  • Tháng hiện tại: 246852
  • Tổng lượt truy cập: 28061739

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang