Rộn ràng Tết ở làng

Ngày đăng :21-02-2018


Hòa chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Chư Pah, không khí cũng rộn ràng không kém theo một cách rất riêng.


Ông Rơ Châm Bin-Trưởng thôn Bui (xã Ia Ka), chia sẻ: Dịp Tết Nguyên đán, người dân trong làng cũng mua sắm các vật dụng cần thiết, mua bánh trái, kẹo mứt… để đón Tết.  Bà con cũng đi chúc Tết nhau năm mới bình an và hạnh phúc, mùa màng bội thu.

 

Bệnh nhân phong làng Bluk Blui (xã Ia Ka, huyện Chư Pah) được tặng quà nhân dịp năm mới. 

Ảnh: N.N

Năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Chư Pah nói riêng đều được mùa cà phê. Giá cà phê cũng khá ổn định nên nhiều gia đình có thêm điều kiện đón Tết. Ông Rơ Châm Hyi-Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Ka, thông tin: “Vừa rồi, bà con trên địa bàn xã đều được mùa cà phê, năng suất bình quân tăng hơn 10%, giá cả ổn định. Nhờ vậy, có hộ thu nhập từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng; hộ thấp hơn cũng thu vài chục triệu đồng, giúp bà con có thêm điều kiện sắm sửa cho ngày Tết”.
Với thu nhập chỉ khoảng 30 triệu đồng từ 700 cây cà phê nhưng gia đình anh A Luk (làng Ghép II , xã Ia Mơ Nông) cũng rất vui vẻ trong những ngày Tết. Anh cho biết: “Mình không có điều kiện sắm sửa nhiều cho ngày Tết nhưng tinh thần rất phấn khởi. Cả làng mình ai cũng vui vẻ, gặp nhau chúc mừng mong năm mới nhiều may mắn. Hộ nào có điều kiện thì hỗ trợ, giúp đỡ các hộ khó khăn hơn để ngày Tết thêm ấm áp”.  
Tết này, những bệnh nhân phong tại làng Bluk Blui (xã Ia Ka) cũng được đón cái Tết hết sức ấm cúng. Trước Tết, nhiều đoàn thiện nguyện đã đến thăm và tặng quà cho 36 hộ bệnh nhân phong tại đây. Bà  Grin, một bệnh nhân phong, chia sẻ: “Mình có 3 đứa con nhưng các con còn nhiều khó khăn nên không giúp được gì. Mình già cả lại bệnh tật nên những ngày lễ, Tết tủi thân lắm. Được sự giúp đỡ của mọi người nên năm nay mình và bà con tại đây được đón một cái Tết đủ đầy”.
Tết ở làng tuy không nhộn nhịp, rộn ràng như phố thị nhưng ấm áp và đầy tình thân. Dù nhiều gia đình còn khó khăn nhưng không khí tươi vui thì không kém và trong thâm tâm mỗi người ai cũng mong một năm mới mùa màng bội thu, hạnh phúc.

 

Tác giả bài viết: Như Nguyện
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 991
  • Tháng hiện tại: 185713
  • Tổng lượt truy cập: 26783557
 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang