Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển ở Ia Pa: Nguồn đầu tư hiệu quả

Ngày đăng :10-03-2017


Sau 3 năm đi vào hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển huyện Ia Pa đã phát huy được hiệu quả. Từ nguồn quỹ này, nhiều hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn, có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.


Chị Rơ Ô HNgôm (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi cách sử dụng nguồn vốn vay với cán bộ tín dụng và cán bộ Hội. Ảnh: Đ.Y

Vào một ngày đầu tháng 3, chúng tôi theo chân bà Rơ Ô HDjuôn-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Chư Mố đến thăm mô hình chăn nuôi heo của gia đình chị Ksor HNhưn (buôn Ơi Briu 1, xã Chư Mố). Nhìn những con heo lai béo tròn đang ăn cám, chị HNhưn vui vẻ cho biết: “Đầu năm 2016, được Hội LHPN xã hỗ trợ vay 12 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển, mình đã mạnh dạn mở rộng chuồng trại mua trên 10 con heo lai giống về nuôi. Mình thấy heo lớn nhanh nên mừng lắm!”.
Chị Rơ Ô HNgôm (buôn A Ma Hlim 1, xã Chư Mố) coi nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển là “chiếc phao cứu sinh” của gia đình mình trong thời gian khó khăn nhất. Chị HNgôm kể: “Nhiều năm trước, gia đình mình rất khó khăn, bản thân hay đau ốm nên khó tiếp cận với các nguồn vốn vay. Được Hội LHPN xã tạo điều kiện vay 12 triệu đồng, mình đã đầu tư trồng rau, chăn nuôi heo, mua phân bón. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình dần được cải thiện”.
Trao đổi với P.V, Chủ tịch Hội LHPN xã Chư Mố cho biết: “Đầu năm 2014, xã Chư Mố được Hội LHPN huyện chọn thực hiện mô hình Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển. Hội đã thành lập 4 tổ vay vốn với 93 thành viên tham gia. Đến thời điểm này, Quỹ đã hỗ trợ cho chị em vay 1,116 tỷ đồng. Nhờ đó, các hội viên đã mua bò sinh sản, trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi heo lai, trồng mì cao sản, trồng lúa năng suất cao… Nhiều hộ viên đã phát huy được hiệu quả đồng vốn, vươn lên thoát nghèo như gia đình chị Nay HDuyên (thôn A Ma Đá), Rơ Ô HNhư (buôn KDranh)”.
Không vì mục đích lợi nhuận, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển huyện Ia Pa nhằm giúp hội viên có thu nhập thấp được tiếp cận vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Hiện Quỹ đã hỗ trợ cho hội viên phụ nữ ở các xã Chư Mố, Kim Tân, Chư Răng, Pờ Tó, Ia Tul và Ia Kdăm. Tính đến nay, tổng số tiền Quỹ đã giải ngân trên 3,9 tỷ đồng cho 322 phụ nữ vay vốn. Quỹ được triển khai với phương thức vay tín dụng, trả “cuốn chiếu”, trả lãi hàng tháng, trả gốc hàng quý, với định mức vay 12 triệu đồng/hộ. Bên cạnh phụ nữ nghèo, Hội còn mở rộng đến các hộ khó khăn, thiếu vốn trong sản xuất kinh doanh.
Để người vay sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, Hội LHPN huyện Ia Pa đã chủ động phối hợp với tổ chức tín dụng mở các lớp tập huấn kiến thức cho chị em vay vốn. Cán bộ tín dụng và cán bộ phụ nữ, các tổ trưởng tổ vay vốn thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình sử dụng nguồn vốn của chị em. Nhờ đó, nhiều chị đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả, phát huy tốt các mô hình kinh tế hộ gia đình, phù hợp ở từng địa bàn. Số vốn vay được đầu tư đúng đối tượng, hộ vay sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.  
Bà Huỳnh Thị Ngọc Lan-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ia Pa cho biết: Qua 3 năm hoạt động, Quỹ đã tiếp thêm nguồn vốn giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp, phụ nữ dân tộc thiểu số có điều kiện vươn lên, cải thiện chất lượng cuộc sống, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 2566
  • Tháng hiện tại: 409631
  • Tổng lượt truy cập: 22861432

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang