Pleiku cần có phố đi bộ

Ngày đăng :27-12-2017


Hiện nay, nhu cầu đi bộ của cư dân đô thị ngày càng tăng cao. Trong khi đó, tại khu vực nội thành Pleiku, các cụm, điểm vui chơi, giải trí, đi bộ vào các thời điểm thích hợp cho mọi người còn khá hạn chế. Phía Nam thành phố duy nhất có khu vực Công viên Diên Hồng.


Gọi là công viên nhưng hạ tầng ở đây còn rất nghèo nàn, thiếu thốn. Khu vực trung tâm có Quảng trường Đại Đoàn Kết, nơi tập trung đông người đi bộ nhất vào các buổi sáng và chiều trong ngày.


 

Ảnh minh họa

Tuy thế, các địa điểm này không thể đáp ứng nhu cầu đi bộ thể dục, giải trí, thư giãn, vui chơi, mua sắm... của mọi người. Hơn thế, khu vực nội thành Pleiku hiện mật độ dân số chưa cao, nhưng cũng không phải thấp, với gần 160 ngàn người. Nhiều điểm dân cư xa trung tâm, để đến các điểm đi bộ nói trên không phải là điều dễ dàng, nhiều người sử dụng phương tiện cơ giới để đến các công viên, quảng trường trong các giờ cao điểm, đôi khi gây nên ùn tắc giao thông cục bộ, bởi vì nhiều con đường nội thành Pleiku nhỏ hẹp, lại bị người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh.
Đã đến lúc chính quyền thành phố cần nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch những con đường, đoạn đường thích hợp dành cho người đi bộ. Ở những con đường đi bộ cần xây dựng đồng bộ về hạ tầng dịch vụ phục vụ cho người đi bộ, không gian đường và vỉa hè thông thoáng, có các dịch vụ phục vụ ăn nhẹ, hàng khô, nguội, đồ lưu niệm, văn hóa phẩm, hàng may mặc, thể thao... Chính quyền cần đề ra các quy định về thời gian, về an ninh trật tự và an toàn giao thông, an toàn thực phẩm. Những nơi dành cho người đi bộ này còn là điểm tham quan, thăm thú, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu tập thể phù hợp cho các thành phần cư dân tại chỗ và du khách.
Trước mắt, cần chọn một vài đoạn đường phù hợp làm thí điểm rút kinh nghiệm. Theo đó, chúng tôi thấy có thể chọn đường Lê Hồng Phong (phường Diên Hồng) làm con đường đi bộ. Con đường này ngắn, vỉa hè rộng vừa phải, lại không xa khu trung tâm, gần nhiều nhà hàng, khách sạn, gần trung tâm thương mại nhưng lưu lượng phương tiện cơ giới không nhiều nên dễ quy định giờ lưu thông... Tất nhiên, việc mua bán phải được quy định cụ thể về chủng loại hàng hóa, dịch vụ, kiểm soát chặt chẽ chất lượng và vệ sinh, có thể có thu phí (thuế). Có cả việc quy định về thời gian hoạt động trong ngày/tuần theo thời gian dành cho người đi bộ.
Thành phố Pleiku đang phấn đấu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh trước năm 2020. Do đó, cùng với việc đầu tư xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất và xã hội, nơi đây cần có một vài con đường, đoạn đường dành cho người đi bộ. Đó cũng là một nét văn hóa nếu chúng ta biết xây dựng và quản lý có hiệu quả đô thị được mệnh danh là... Phố núi!

 

Tác giả bài viết: Bích Hà
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1162
  • Tháng hiện tại: 379931
  • Tổng lượt truy cập: 22831732

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang