Phú Thiện: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Ngày đăng :15-02-2017


Thời gian qua, các cấp, các ngành huyện Phú Thiện đã triển khai đồng bộ, kịp thời chính sách dân tộc, góp phần từng bước nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cũng như đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn.


Hỗ trợ bò cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.H

Huyện Phú Thiện hiện có hơn 17.800 hộ với trên 79.400 nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 53,78%. Những năm qua, huyện đã quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách dành cho người có uy tín trong đồng bào DTTS. Song song với đó, huyện huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS. Trong đó, huyện chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi nhằm giúp cho bà con nâng cao trình độ sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình và từng bước giảm nghèo bền vững.
Năm 2016, chương trình định canh định cư theo Quyết định số 33 và các chính sách về đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ được huyện đẩy mạnh thực hiện đã tạo điều kiện cho 372 hộ đồng bào DTTS có đất sản xuất và ổn định chỗ ở. Cũng trong năm 2016, huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; cấp 178 con bò giống, hơn 135 tấn phân bón cho hộ nghèo; cấp phát 192 tấn muối i-ốt, 29.092 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng đồng bào DTTS vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn cùng 46.500 tờ báo, tạp chí cho các đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, năm 2016, 3 công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng gồm đường nội thôn ở Plei Kte Lớn A, Plei Kte Lớn B (xã Ia Yeng) và buôn Ia Peng (xã Ia Sol) với kinh phí 2,96 tỷ đồng giúp người dân thuận lợi trong việc đi lại và vận chuyển nông sản.
Với việc triển khai kịp thời các chính sách dân tộc, bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên rõ rệt.
Trao đổi với P.V, ông Ksor Dương-Trưởng phòng Dân tộc huyện Phú Thiện cho biết: Các chính sách dân tộc được triển khai trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Vì vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, triển khai các chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, huyện huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS theo hướng bền vững nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền trên địa bàn.

 

Tác giả bài viết: Nhật Hào
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1245
  • Tháng hiện tại: 510533
  • Tổng lượt truy cập: 26462570

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang