Những phụ nữ "Giỏi việc nước-Đảm việc nhà"

Ngày đăng :21-10-2017


Ngoài việc làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ trong gia đình, bằng bản lĩnh, sự tự tin, rất nhiều phụ nữ đã vươn lên khẳng định mình, theo đuổi niềm đam mê công việc, cống hiến cho xã hội.


Vượt mọi khó khăn


Gắn bó với công việc điều dưỡng ở Bệnh viện Đa khoa Gia Lai từ năm 1991 đến nay, bà Nguyễn Thị Thành (SN 1968) đã quá quen thuộc với không gian làm việc ở Khoa Hồi sức-Tích cực-Chống độc, nơi các điều dưỡng đánh giá là vất vả, nhọc nhằn nhất. Mọi việc chăm sóc người bệnh, từ thăm khám cho đến ăn uống, vệ sinh thân thể... đều do các bác sĩ và điều dưỡng trong Khoa đảm nhận.

 

Những phụ nữ tiêu biểu được tôn vinh tại lễ trao giải thưởng “Ngày Phụ nữ sáng tạo” chiều 19-10. Ảnh: Hồng Thương

Bà Thành tâm sự: “Những năm đầu gắn với nghề “làm dâu trăm họ” này là khoảng thời gian khó khăn, vất vả nhất với tôi bởi vừa phải làm việc với cường độ cao ở bệnh viện, lại vừa phải chăm sóc nhà cửa và 2 con vì chồng là bộ đội thường xuyên xa nhà. Nhưng chưa bao giờ tôi có ý định chuyển sang làm một công việc khác nhẹ nhàng hơn mà luôn cố gắng hết sức để vừa hoàn thành việc chăm sóc bệnh nhân, vừa chăm lo cho gia đình mình”.  Bà Thành kể, việc vệ sinh răng miệng, lo đại tiện, tiểu tiện cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân bệnh nặng rất vất vả, đôi khi nguy hiểm vì trực tiếp tiếp xúc với mầm bệnh, dễ bị lây nhiễm. Nhưng với hơn 25 năm gắn bó với nghề,  bà coi người bệnh giống như người thân của mình mà hết lòng phục vụ, chăm sóc. Ngày ngày nhìn thấy họ đau đớn, hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ để níu kéo sự sống,  bà tự nhủ mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người và lấy đó làm động lực để dốc lòng hoàn thành tốt công việc.
Vì tính chất công việc nên kể từ khi cưới đến nay, chồng của chị Bùi Hương Thảo-Phó Trưởng phòng Thông tin Xúc tiến Du lịch (Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch Gia Lai) thường xuyên công tác xa nhà, mọi việc chăm sóc con cái hơn 10 năm qua đều do một tay chị quán xuyến. Cộng thêm công việc ở cơ quan khá nhiều nên chị Thảo rất bận rộn. Với một người phụ nữ hiện đại, sự nghiệp và gia đình đều quan trọng nên chị Thảo luôn có ý thức sắp xếp, lên kế hoạch từng công việc cho thật hợp lý.
Chị chia sẻ: “Ở cương vị là Phó Trưởng phòng, tôi luôn tâm niệm phải gương mẫu, năng nổ, tiên phong và có trách nhiệm với công việc. Làm việc gì cũng phải cố gắng hết sức để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó,  tôi cũng rất cẩn thận trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục con cái. Tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian trong ngày thật hợp lý để vừa có thể hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, vừa đi chợ, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, dạy bảo 2 con, nhất là rèn cho con tính tự lập, ý thức tự giác để tự chăm sóc bản thân khi mẹ bận việc”. Với chị Thảo, bí quyết để có thể làm tốt cùng lúc 2 công việc chính là biết sắp xếp, lên kế hoạch cụ thể cho từng công việc và đặc biệt phải giữ gìn sức khỏe.  
Hậu thuẫn từ “ông xã”


Nói đến sự thành công, toàn vẹn của mình trong công việc cũng như gia đình, người phụ nữ nào cũng khéo léo nhắc đến người chồng. Đó là điểm tựa, là nguồn động lực to lớn giúp họ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách để thành công. Nữ doanh nhân Đặng Thị Mỹ Dung-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phạm Dực, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ doanh nhân tỉnh đến thời điểm này đã có thể nói là một người phụ nữ thành đạt, uy tín và có cuộc sống gia đình hạnh phúc vẹn toàn. Nhắc đến thành công ấy, bà Dung không quên sự hậu thuẫn của người bạn đời. “Thành công của một người phụ nữ khi khởi nghiệp chính là thái độ tôn trọng, sự ủng hộ và chia sẻ của người chồng. Tôi may mắn khi được chồng luôn ủng hộ và chia sẻ mọi khó khăn trong công việc kinh doanh. Chúng tôi cùng một suy nghĩ, ai có điểm nào mạnh thì người đó phát huy. Ví dụ, chồng tôi là nhiếp ảnh gia, anh ấy mạnh về sáng tác ảnh, tôi có thế mạnh về nắm bắt thị trường, công nghệ, kỹ thuật thì cả hai sẽ cùng chia sẻ quan điểm sao cho tốt nhất và tôn trọng quyết định của nhau”- bà Dung tâm sự. Đó cũng chính là bí quyết để bà Dung có thể yên tâm chăm lo gia đình, phát triển kinh doanh và tham gia tốt các hoạt động xã hội.
Với chị Bùi Hương Thảo cũng vậy, mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hay công việc gặp khó khăn, chị thường hay tâm sự với chồng để chia sẻ, để được chồng “tư vấn”. Những lời động viên, khích lệ kịp thời từ “ông xã” luôn là nguồn năng lượng tiếp thêm sức mạnh để chị vững vàng hơn. “Phụ nữ ngày nay có rất nhiều cơ hội để khẳng định bản thân. Bên cạnh niềm đam mê và nhiệt huyết cho công việc thì tình yêu từ gia đình, sự ủng hộ, thấu hiểu của người bạn đời sẽ là động lực rất lớn giúp chúng tôi làm tròn nhiệm vụ của người phụ nữ ở cả gia đình và xã hội”-chị Thảo bày tỏ.

 

Tác giả bài viết: Phương Linh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1199
  • Tháng hiện tại: 314659
  • Tổng lượt truy cập: 28129546

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang