Nhạc sĩ H'Mai: Ước mơ thành lập dàn nhạc thính phòng thiếu nhi

Ngày đăng :06-07-2018


Nhạc sĩ H’Mai lướt nhẹ tay trên những phím dương cầm, tiếng nhạc du dương vang lên trong căn phòng nhỏ ở Nhà Thiếu nhi tỉnh. Tại đây, 5 năm trước, bà đã thành lập Si Son Music để đào tạo các em thiếu nhi có niềm say mê với dương cầm.


Là người dân tộc Bahnar nhưng H’Mai lại có niềm đam mê rất lớn với nhạc cụ Tây phương. Bà kể: “Trước đây, mẹ tôi làm phát thanh viên của Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ nhỏ, tôi thường theo mẹ vào nơi làm việc nên sớm tiếp xúc với dàn nhạc giao hưởng của Đài. Âm nhạc bác học phương Tây “ngấm” vào tôi lúc nào không hay. Tôi nuôi dưỡng tình yêu với các nhạc cụ giao hưởng từ đó. Thế nhưng, âm nhạc lại không phải lĩnh vực tôi được bố mẹ khuyến khích. Khi gia đình chuyển công tác từ Hà Nội về Gia Lai, tôi đã lén bố mẹ đăng ký tham gia thi tuyển vào Trường Văn hóa-Nghệ thuật Tây Nguyên (tiền thân của Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật Gia Lai hiện nay) và được nhận ngay”.


 

Nhạc sĩ H’Mai vẫn không nguôi mơ ước sẽ thành lập một dàn nhạc thính phòng thiếu nhi tại Phố núi Pleiku. Ảnh: M.C

Được đào tạo bài bản trong suốt 7 năm để trở thành nghệ sĩ violon, nhưng khi ra trường (năm 1985), bà được giữ lại giảng dạy. Năm 1990, H’Mai tiếp tục 5 năm theo học Lý luận âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và trở về giảng dạy tại trường cũ suốt mấy chục năm qua. Ngoài ra, bà còn làm cộng tác viên cho Nhà Thiếu nhi tỉnh, tham gia dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi, mở lớp dạy violon, piano, thanh nhạc cho mọi lứa tuổi. Từ đó, bà luôn ấp ủ dự định sẽ tổ chức được một dàn nhạc giao hưởng thiếu nhi tại Pleiku, nhưng do điều kiện khó khăn chung nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.
Năm 2013, nhạc sĩ H’Mai thành lập Si Son Music-cơ sở 1 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh và cơ sở 2 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Mỗi địa điểm đều được trang bị đầy đủ các loại nhạc cụ phục vụ cho việc đào tạo âm nhạc theo giáo trình của các nhạc viện hiện nay. Đây không chỉ là nơi đào tạo âm nhạc một cách bài bản, mà còn hướng đến mục đích cao hơn, đó là từ âm nhạc, giúp thanh thiếu nhi cảm nhận được vẻ đẹp cuộc sống, làm phong phú hơn tâm hồn. “Tôi dạy rất chậm, nhưng không phải để các em đánh thuộc làu một bản nhạc, mà để các em cảm nhận vẻ đẹp sang trọng trong âm nhạc, để khi không có thầy dạy dỗ, dìu dắt, các em có thể chơi nhạc tự tin và đam mê. Tôi không chỉ là một người thầy dạy các em về kỹ thuật mà còn dạy các em chơi một bản nhạc bằng tư duy để khám phá khả năng, tâm hồn mình”-nhạc sĩ H’Mai chia sẻ. Từ lớp học của bà, một số em đã tham gia vào các cuộc thi dành cho thiếu nhi như The Voice Kids và đạt được một số thành công nhất định. Tuy nhiên như bà chia sẻ, bà không mưu cầu thành tích mà chủ yếu là muốn tìm kiếm sân chơi phù hợp với thanh thiếu nhi để các em được cọ xát, giao lưu. “Tôi chưa bao giờ từ bỏ ước mơ sẽ thành lập một dàn nhạc thính phòng thiếu nhi. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến âm nhạc, đến việc bồi đắp tâm hồn con trẻ bằng cách cho con học nhạc. Do đó, tôi cũng có cơ hội để tiếp xúc, tìm kiếm những em có năng khiếu để thực hiện mơ ước mà tôi hằng ấp ủ” -nhạc sĩ H’Mai nói.
“Nặng lòng” với âm nhạc, nhạc sĩ H’Mai còn tham gia dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật chuyên lẫn không chuyên; làm giám khảo nhiều cuộc thi nghệ thuật quần chúng của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng các cuộc thi nghệ thuật. Bà còn gây chú ý với công trình lý luận âm nhạc: “Tìm hiểu nghệ thuật hát kể (hơ mon) của người Bahnar ở Kông Chro”; đồng tác giả giáo trình “Phương pháp dạy và học cồng chiêng Jrai, Bahnar trong trường chuyên nghiệp” hiện đã được đưa vào giảng dạy tại Trường Trung cấp Văn hóa-Nghệ thuật Gia Lai.

 

Tác giả bài viết: Minh Châu
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1237
  • Tháng hiện tại: 268975
  • Tổng lượt truy cập: 28474396

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang