Ngày thơ Pleiku năm ấy

Ngày đăng :03-03-2018


Từ đề xuất của Hội Nhà văn Việt Nam và được Trung ương chuẩn y, bắt đầu Rằm tháng Giêng Quý Mùi (năm 2003), nhân kỷ niệm 55 năm Ngày ra đời bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả nước có thêm một ngày hội mới mang tên “Ngày Thơ Việt Nam”.

Hội Văn học nghệ thuật Gia Lai đã tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu 2017 với chủ đề "Tưng bừng xuân Tổ quốc".
 
 
Rằm tháng Giêng Quý Mùi 2003, vì là lần đầu tiên “Ngày Thơ Việt Nam” được tổ chức nên đêm Nguyên Tiêu năm ấy chỉ làm thí điểm theo từng khu vực. Tỉnh Gia Lai là nơi được chọn tổ chức “Ngày Thơ Việt Nam” khu vực Tây Nguyên. Khoảng 40 nhà thơ từ Kon Tum, Đak Lak, Lâm Đồng, Đak Nông hội tụ về Pleiku, vui như hội! Đó là những nhà thơ đã thành danh, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam như: Hữu Kim (Kon Tum), Hữu Chỉnh (Đak Lak), Phạm Doanh (Đak Nông), Phạm Quốc Ca (Lâm Đồng), Văn Công Hùng (Gia Lai)… Đêm ấy, sân trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Gia Lai có hàng trăm người yêu thơ đến dự. Dẫn chương trình là nhà thơ Văn Công Hùng và Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ. Các giọng ngâm điêu luyện, truyền cảm Nhan Thị Hằng Nga, Phan Lan Hương… đã quyến hồn quý khán thính giả yêu thơ đến độ khi ra về còn ngẩn ngơ tiếc nuối!
Tan hội, mấy chục nhà thơ các tỉnh bạn được bố trí nghỉ tại nhà khách Công đoàn. Không những đây là lần đầu tiên các nhà thơ được gặp gỡ với cấp độ “quy mô”, mà còn là dịp đầu năm mới nên Pleiku đã có một đêm không ngủ! Tội cho các nhà thơ nữ, gần như suốt đêm bị các nhà thơ nam “bắt” ngồi nhìn các ông la đà chén chú chén anh và nghe các ông đọc thơ sa sả suốt đêm, khiến… kinh động cả nhà khách! Bây giờ nhớ lại, bèn có một liên tưởng nho nhỏ: Ngày xưa, Lý Thường Kiệt chỉ đọc vỏn vẹn có 4 câu thơ mà quân Tống đã tan tác hàng ngũ. Nếu với số lượng thơ (được đọc và bị nghe) hôm ấy thì chắc là phải diệt được mấy mươi đạo đại binh!
Từ đó trở đi, “Ngày Thơ Việt Nam” nhanh chóng trở thành một ngày hội cấp quốc gia và được thực hiện ở từng mỗi địa phương tỉnh, thành. Hàng năm, cứ vào dịp Tết đến Xuân về là mọi người đều háo hức nhớ đến và trông chờ ngày hội.
Lễ hội Thơ được ấn định trọn ngày Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện từng địa phương mà tổ chức cả ngày đêm hoặc chỉ mỗi đêm Rằm. Ban ngày dành để những người làm thơ và công chúng yêu thơ gặp gỡ, giao lưu, hội thảo về các vấn đề thuộc lĩnh vực thơ ca. Đêm xuống, dưới ánh trăng rằm dịu mát thì tổ chức trình diễn thơ và các hình thái sinh hoạt khác. Tiết mục mở màn thường là diễn đọc nguyên văn chữ Hán bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bản dịch của Xuân Thủy, sau đó mới đến các tác giả đăng ký tham gia. Những bài thơ được đọc diễn cảm hoặc được diễn ngâm điêu luyện để phục vụ khách yêu thơ. Những ca khúc phổ từ thơ cũng được hát lên để nâng cánh giao hòa thơ-nhạc. Điểm xuyết vào các tiết mục ca, ngâm còn có những hình thái sinh hoạt sinh động khác như: hỏi đáp giao lưu giữa nhà thơ với công chúng, thi ứng tác thơ tại chỗ, thả thơ, bình thơ, đố thơ, viết thư pháp thơ, tặng sách thơ…
“Ngày Thơ Việt Nam” mỗi năm đều có chủ đề riêng do Hội Nhà văn đề xuất. Nhìn chung các chủ đề thường mang nội hàm về mùa Xuân, đất nước, con người hoặc mang ý nghĩa thời cuộc, văn hóa-xã hội và nhân văn sâu sắc. Ví dụ chủ đề năm nay là “Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước”.
Các địa phương có điều kiện, vào ngày này, không chỉ tổ chức tập trung tại tỉnh lỵ mà còn đưa về các huyện, xã, hoặc các trường học, đơn vị quân đội, nông-lâm trường…
Khu vực Tây Nguyên, trừ Gia Lai, đủ 16 lần tổ chức. Nhìn chung đều thành công tốt đẹp. Thường thì Hội Văn học-Nghệ thuật phối hợp cùng ngành Văn hóa, các trường học, các đơn vị, cơ sở khác trong tỉnh… Một số huyện trong các tỉnh cũng đã tổ chức riêng cho mình những đêm thơ Nguyên Tiêu rất “hoành tráng” và thành công tốt đẹp.
 

Tác giả bài viết: Sỹ Văn
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1214
  • Tháng hiện tại: 367792
  • Tổng lượt truy cập: 28573213

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang