Nâng tầm lễ hội

Ngày đăng :01-06-2018


 Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra 38 lễ hội, trong đó có nhiều lễ hội dân gian gắn liền với đời sống của cộng đồng dân cư được khôi phục. Để nâng tầm các lễ hội ấy đòi hỏi sự chung tay của các cấp, các ngành và người dân.


1. Thị xã An Khê là mảnh đất đầu tiên ở Gia Lai đón những người Kinh di cư từ đồng bằng lên sinh sống. Đến vùng đất mới, họ vẫn mang theo đầy đủ văn hóa, phong tục, tín ngưỡng truyền thống của quê hương. Và cộng đồng ấy đã hình thành trên địa bàn thị xã hệ thống đình, chùa hết sức đa dạng, phong phú gắn liền với các lễ hội đặc sắc. Trải qua nhiều thăng trầm, một số lễ hội đã dần mai một.


 

Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya đã diễn ra rất thành công.Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Trong những năm gần đây, thị xã đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân duy trì tổ chức các lễ hội, góp thêm màu sắc cho bức tranh văn hóa độc đáo của địa phương. Có thể kể đến các lễ hội lịch sử-văn hóa như: lễ kỷ niệm khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa và Hội Cầu huê; lễ kỷ niệm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung. Ngoài ra còn có các lễ hội làng như: cúng Khai sơn, Quý xuân, Thanh minh với nội dung tưởng nhớ những người có công dựng làng, cầu mưa thuận, gió hòa, bình an. Lễ hội của các làng đồng bào dân tộc Bahnar trên địa bàn thị xã như: bỏ mả, mừng lúa mới, lễ đóng cửa kho cũng được  bảo tồn và phát huy. Ông Nguyễn Kim Quang-Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê, cho biết: “Những năm qua, các lễ hội trên địa bàn thị xã luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cũng như đông đảo nhân dân. Việc duy trì tổ chức lễ hội đã khơi dậy niềm tự hào trong nhân dân, tạo được không gian sinh hoạt văn hóa đặc sắc”.
2. Thời gian qua, các địa phương đều xác định công tác bảo tồn di sản văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, nội dung các lễ hội được tổ chức phù hợp với truyền thống văn hóa địa phương, cách thức tổ chức dần đi vào nền nếp. Một số lễ hội được các địa phương lần đầu tổ chức nhưng đã đạt được nhiều thành công như: lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya, lễ hội mùa xuân của các dân tộc tỉnh Gia Lai. Lễ cầu mưa ở Plei Rbai (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) được duy trì đều đặn và ngày càng được nhiều người biết đến. Công tác tuyên truyền, quảng bá đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong địa bàn tổ chức nói riêng và giới thiệu đến với cả nước nói chung. Từ đó góp phần tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, thu hút du khách, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
3. Các lễ hội ngoài mục đích đáp ứng đời sống tín ngưỡng, tâm linh cho người dân còn giúp gắn kết phát triển du lịch của địa phương. Việc duy trì và nâng tầm các lễ hội là rất cần thiết, đòi hỏi sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân. Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch, phương án phát triển các lễ hội. Theo đó, huyện Kbang dự tính tổ chức ngày hội du lịch (trong tháng 8-2018) với chương trình biểu diễn cồng chiêng, phục dựng các lễ hội của người Bahnar, lễ hội của các dân tộc phía Bắc, đồng thời kết nối với các điểm du lịch và vườn trái cây trên địa bàn để du khách có thêm trải nghiệm. Theo ông Nguyễn Kim Quang, thị xã An Khê đã đề xuất UBND tỉnh sớm hoàn thiện quy hoạch quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo để có cơ sở  xây dựng kế hoạch nâng tầm khu di tích, mở rộng không gian các lễ hội, thu hút phát triển du lịch.
Định hướng của nhiều địa phương trong thời gian đến là lễ hội trong dân sẽ do dân tổ chức. Khuyến khích xã hội hóa việc tổ chức lễ hội giúp người dân thấy được vai trò, niềm vinh dự và trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Trao đổi thêm về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân-Giám đốc Bảo tàng tỉnh, cho rằng: “Đối với những lễ hội cộng đồng dân tộc thiểu số tự tổ chức, các địa phương cần quan tâm hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá để nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, cần khuyến khích người dân bổ sung thêm nhiều hoạt động trong lễ hội để làm phong phú thêm nội dung, tạo sức hút đối với du khách”.

 

Tác giả bài viết: Phương Vi
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 802
  • Tháng hiện tại: 265054
  • Tổng lượt truy cập: 29297433

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang