Một cháu bé có thể phải bỏ học vì nghèo

Ngày đăng :08-03-2018


Mẹ bị tai biến phải bán hết gia sản để chữa trị nhưng vẫn chưa khỏi bệnh, bố thì tật nguyền do tai nạn lao động nên cháu Ngô Ngọc Bảo (lớp 5, Trường Tiểu học số 2 Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Chư Pah) đang có nguy cơ phải bỏ học để phụ giúp gia đình.


Chiều 7-3, chúng tôi cùng nhóm thiện nguyện Từ tâm Chư Pah tìm đến gia đình anh Ngô Văn Hồng (SN 1965) và chị Đỗ Thị Tuyết Mai (SN 1971, ở thôn 4, xã Hòa Phú, huyện Chư Pah). Chị Mai đang ngồi bất động trên chiếc ghế nhựa trước cửa nhà, 2 bàn tay run run, mắt nhìn chúng tôi cảm kích mà không nói nên lời. Chỉ có anh Hồng khập khiễng ra sân đón khách.


 

Cháu Ngô Ngọc Bảo đang chăm sóc cho mẹ bị tai biến và bố khuyết tật. Ảnh: Đ.Y

Rót nước mời chúng tôi, anh kể về hoàn cảnh bi đát của mình. Một ngày đầu tháng 12-1985, đang đào hố cà phê thuê cho một gia đình trong thôn thì lưỡi cuốc của anh vướng phải mìn khiến anh mất 2 cánh tay, cụt chân trái, hỏng 1 mắt và gãy hàm dưới. Từ đó, anh sống trong nỗi đau thể xác và tinh thần trong cảnh nghèo khó.
Năm 2006, anh Hồng xây dựng gia đình với chị Đỗ Thị Tuyết Mai. Anh chị sinh cháu Bảo năm 2007. Vợ chồng tần tảo làm ăn cũng dành dụm mua được 5 sào cà phê, lúc rỗi việc còn đi làm thuê. “Cuộc sống gia đình tưởng có chút khởi sắc thì giữa năm 2015, sau một cơn đau nặng, vợ tôi bị tai biến liệt nửa người, phải nằm một chỗ. Ngoài lo tiền chạy chữa cho vợ, tôi còn chăm sóc, đưa đón con đi học nên không có thời gian đi làm”-anh Hồng cho biết.
Cuộc sống gia đình vốn chẳng khấm khá gì nay lại càng túng quẫn. Khi không còn biết chạy vạy, vay mượn ở đâu để có tiền chữa bệnh cho vợ, anh Hồng đành phải bán đi 5 sào cà phê. Rồi mảnh đất rộng 20 mét ngang bố mẹ để lại cũng phải bán đi một nửa. Thế mà bệnh của chị Mai vẫn không thuyên giảm.
Anh Hồng rầu rầu tâm sự: “Bác sĩ bảo, vợ tôi phải nhập viện điều trị mới có cơ hội khỏi bệnh. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng tôi chỉ biết thuê taxi chở vợ đến bệnh viện khám rồi lấy thuốc một lần. Mỗi lần như thế cũng tốn hơn 1 triệu đồng. Hiện giờ, bệnh của vợ tôi biến chứng qua bệnh liệt rung (Parkinson), muốn chữa được phải tốn cả trăm triệu đồng. Tôi cố gắng làm thật nhiều để có tiền chữa trị cho vợ, nhưng lực bất tòng tâm. Những ngày qua, gia đình không còn tiền mua gạo, tôi phải đi làm, cháu Bảo đành nghỉ học mấy ngày ở nhà chăm sóc và cơm nước cho mẹ thay bố”.
Bảo đang học lớp 5. Dù học rất giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình lâm vào khốn cùng nên cháu khó có thể tiếp tục đến trường. Vì vậy, gia đình rất mong sự quan tâm giúp đỡ từ cộng đồng xã hội. Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ với anh Ngô Văn Hồng-ĐT: 01634178091 hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, Báo Gia Lai, ĐT: 0943065095).

 

Tác giả bài viết: Hà Tây
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 928
  • Tháng hiện tại: 255095
  • Tổng lượt truy cập: 27306891
 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang