Lễ tưởng niệm 225 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung (1792-2017): Linh thiêng và tự hào

Ngày đăng :18-09-2017


Sáng 18-9 (nhằm ngày 28-7 năm Đinh Dậu), Thị ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm Lễ 225 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung. Đông đảo cán bộ, nhân dân đã tề tựu về tại Đình An Lũy (phường Tây Sơn, thị xã An Khê) để thắp nén hương thơm bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân trước công lao to lớn của vị anh hùng “ảo vải cờ đào” Quang Trung-Nguyễn Huệ trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.


Tham dự buổi lễ tưởng niệm, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku, nguyên Bí thư Thị ủy thị xã An Khê; ông Đặng Phan Chung-Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh; lãnh đạo Thị xã An Khê và các địa phương lân cận: Kông Chro, Kbang, Đak Pơ cùng lãnh đạo các đơn vị vũ trang đứng chân trên địa bàn thị xã An Khê, đại diện Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cũng như đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn thị xã An Khê đã về dự. Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu đã tiến hành nghi thức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm vị Anh hùng dân tộc Hoàng đế Quang Trung, sau đó cùng thụ lộc giỗ. 

Lãnh đạo thị xã An Khê dâng hương tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ. Ảnh: Lê Hòa

 

Hào khí Tây Sơn


Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo thị xã An Khê, ông Nguyễn Hùng Vỹ-Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã An Khê đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn do 3 anh em: Nguyễn Nhạc-Nguyễn Huệ-Nguyễn Lữ khởi xướng và lãnh đạo… Ròng rã hơn 200 năm đất nước rơi vào tình cảnh chia cắt thành Đàng Trong và Đàng Ngoài bởi những cuộc giao tranh của Chúa Trịnh-Nguyễn, 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ đã hiệu triệu nhân dân, chiêu binh, tích trữ quân lương, mưu sự khởi binh chống lại cường quyền áp bức. Căn cứ đầu tiên của nghĩa quân Tây Sơn được xây dựng sâu trong núi rừng Tây Nguyên thuộc vùng Tây Sơn Thượng đạo (nay là các huyện Kbang, Đak Pơ, Kông Chro và thị xã An Khê). Được sự hưởng ứng của đông đảo đồng bào miền Thượng, phong trào Tây Sơn đã hình thành một đội quân thiện chiến, hùng mạnh. Rằm tháng 8 năm Quý Tỵ 1773, từ căn cứ Tây Sơn Thượng Đạo, tại đèo An Khê, nhà Tây Sơn chính thức phát lệnh khởi binh. Mùa thu năm 1773, nghĩa quân hạ thành Quy Nhơn rồi tiến ra đánh chiếm Quảng Ngãi, giải phóng Phú Yên, Bình Thuận. Đến năm 1777, dưới sự chỉ huy của Nguyễn Huệ, nghĩa quân Tây Sơn đã đánh đổ chế độ Chúa Nguyễn ở Đàng Trong và đập tan 5 vạn quân Xiêm, lập nên chiến công Rạch Gầm-Xoài Mút vang dội. Ngày 24-11 năm Mậu Thân, tại Núi Bân (Huế), Nguyễn Huệ làm lễ lên ngôi Hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung và xuất quân tiến thẳng ra Bắc Hà. Đêm giao thừa 30 Tết Xuân Kỷ Dậu (1789), Hoàng đế Quang Trung cho xuất quân tiến đánh vào hệ thống phòng thủ phía Nam thành Thăng Long. Đến ngày mùng 5 Tết, nghĩa quân Tây Sơn đã tiêu diệt toàn bộ hệ thống phòng ngự của quân Mãn Thanh trên khắp tuyến vào thành Thăng Long và làm chủ thành Thăng Long.


 

Cán bộ, nhân dân về dự Lễ tưởng niệm 225 năm Ngày mất Vua Quang Trung. Ảnh: Ngọc Minh

 

Sau chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, Vua Quang Trung tiến hành tái thiết đất nước, đồng thời yêu cầu nhà Thanh phải công nhận chủ quyền của nước ta, đòi lại 7 châu xứ Hưng Hóa… Về đối nội, Vua Quang Trung tập trung phát triển nông nghiệp, kêu gọi dân lưu tán trở về quê cũ làm ăn, giảm thuế khóa, khuyến khích khai hoang, chấn hưng văn hóa, phát triển công thương… Tuy nhiên, ngày 16-9-1792 (nhằm ngày 29-7 năm Nhâm Tý), Người đột ngột qua đời ở độ tuổi 39 khi sự nghiệp kiến thiết đất nước còn dang dở. Sự ra đi của Người là nỗi mất mát vô cùng to lớn cho đất nước, dân tộc lúc bấy giờ.
...Dòng người lặng đi trước lời diễn văn ôn lại chiến công, đóng góp của người anh hùng “Áo vải, cờ đào” của vùng đất Tây Sơn Thượng đạo. 225 năm đã trôi qua, lịch sử đã ghi nhận những đóng góp của Hoàng đế Quang Trung và niềm tự hào ấy vẫn chảy mãi trong huyết quản của những người con miền đất căn cứ địa nơi anh em nhà Tây Sơn khởi nghiệp dấy binh.
Nối tiếp truyền thống oai hùng


Trong bầu không khí linh thiêng, xúc động và tự hào ấy, từng dòng người xếp hàng thắp nén nhang thơm, gửi tấm lòng tri ân thành kính nhân ngày giỗ của Hoàng đế Quang Trung. Dưới mái đình An Lũy cổ kính, những tàng cây cổ thụ tỏa bóng mát thâm u, quá khứ và hiện tại cùng hòa quyện tạo nên một bầu không khí trầm hùng.


 

 

Cán bộ, nhân dân về dự Lễ tưởng niệm 225 năm Ngày mất Vua Quang Trung. Ảnh: Ngọc Minh

 

Cụ Lê Sự năm nay đã 80 tuổi vẫn cùng với những người bạn tuổi già của mình ở tổ 6, phường An Bình (thị xã An Khê) đến đình An Lũy từ rất sớm để chuẩn bị tham dự lễ tưởng niệm 225 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung. “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được dự lễ nhưng những đóng góp của phong trào Tây Sơn của 3 anh em nhà Nguyễn Nhạc-Nguyễn Huệ-Nguyễn Lữ tôi đều thuộc nằm lòng; đặc biệt là chiến công hiển hách dưới triều đại Vua Quang Trung mặc dù cuộc đời vị vua anh minh không may ngắn ngủi. Đó là niềm tự hào mà cháu con vùng đất An Khê này có được”-cụ Sự nói, ánh mắt sáng lên niềm tự hào. Đi cùng với cụ, ông Trương Duy Ngự (62 tuổi, cùng trú tổ 6, phường An Bình) chia sẻ thêm rằng, tự hào là người con vùng đất Tây Sơn Thượng đạo, ông đã luôn cố gắng sống sao cho xứng đáng với truyền thống vùng đất oai linh này. “Tôi luôn nhắn nhủ đến các con, cháu rằng phải cố gắng học tập, lao động thật tốt để chung tay cùng mọi người góp sức xây dựng quê hương An Khê. Cả 5 người con của tôi các cháu đều tốt nghiệp Đại học và có người đang đóng góp sức mình cho vùng đất này”-ông Ngự chia sẻ.
Trong dòng người hôm nay về đình An Lũy dự lễ tưởng niệm 225 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung có không ít các bạn trẻ. Họ là những thế hệ đang và sẽ là chủ nhân góp sức dựng xây mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và đậm giá trị văn hóa này. “Trước ngày diễn ra lễ tưởng niệm, đoàn viên, thanh niên Thị đoàn An Khê đã tới đây chung tay dọn dẹp vệ sinh, cắt tỉa cây xanh khuôn viên đình An Lũy. Được tham dự lễ tưởng niệm, bản thân tôi thấy rất xúc động. Đây là cơ hội để tôi biết thêm về những giá trị lịch sử của vùng đất này. Từ đó, càng yêu thêm mảnh đất nơi tôi đang sống. Điều này sẽ trở thành động lực để tôi đóng góp nhiều hơn”-anh Nguyễn Phi Hùng, Phó Bí thư Thị đoàn An Khê xúc động nói. Anh Hùng cho biết thêm, tại cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo, Thị đoàn An Khê đã tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên trực thuộc Thị đoàn: thi tìm hiểu về quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo, hội thi các trò chơi dân gian… nhằm giáo dục kiến thức lịch sử, văn hóa cho các bạn trẻ, từ đó bồi đắp tình yêu và niềm tự hào về mảnh đất An Khê.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hùng Vỹ-Chủ tịch UBND thị xã An Khê nhắn nhủ: “Phát huy hào khí Tây Sơn-Quang Trung-Nguyễn Huệ bách chiến, bách thắng, quân và dân thị xã An Khê đã kế thừa xứng đáng qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược. Mảnh đất An Khê-Tây Sơn Thượng đạo luôn giữ vững vị trí chiến lược, là căn cứ địa vững chắc của sự nghiệp cách mạng bảo vệ Tổ quốc. Gần 70 năm qua, từ ngày thành lập Đảng bộ An Khê đến nay, quân và dân thị xã đã kiên cường, anh dũng lập nên nhiều chiến công vang dội. Hình ảnh, tê tuổi của các anh hùng: Đinh Núp, Y Đôn, Ngô Mây, Đỗ Trạc… vẫn còn vọng mãi. Ngày nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thị xã An Khê đã và đang đồng tâm hiệp lực, đoàn kết một lòng phát huy hào khí Tây Sơn vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng quê hương An Khê ngày càng phồn vinh, giàu đẹp, xứng đáng là trung tâm và là vùng kinh tế động lực phía Đông của tỉnh”.

 

Tác giả bài viết: Lê Hòa
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1159
  • Tháng hiện tại: 249998
  • Tổng lượt truy cập: 28891381

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang