Lắp đặt camera trong trường học tăng cường an ninh học đường

Ngày đăng :17-12-2017


Những năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh thuộc mọi cấp học đã triển khai lắp đặt camera trong khuôn viên trường và khu vực lớp học. Bước đầu, việc này đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất và hỗ trợ công tác quản lý của các trường học.


Học sinh yên tâm học tập


Chúng tôi đến thăm Trường Tiểu học số 1 Đak Đoa (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) khi các em học sinh bắt đầu vào giờ học buổi chiều. Trường hiện có 18 lớp học bán trú với hơn 600 học sinh (ngoài ra còn có phân hiệu làng Hlâm với 3 lớp học). Cô Nguyễn Thị Thanh-Hiệu trưởng nhà trường đón chúng tôi trong phòng làm việc. Đối diện với bàn làm việc của cô là chiếc ti vi kết nối hình ảnh với 23 mắt camera được gắn ở 18 lớp học, phòng họp, các hành lang, sân và cổng trường.

 

Lắp camera quan sát trong trường học hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý, đảm bảo an ninh học đường. Ảnh: P.V

Vừa làm việc trong phòng, cô Thanh vừa có thể theo dõi hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh, đồng thời dễ dàng quản lý người lạ ra vào trường học. Cô Thanh chia sẻ: “Từ năm 2015, trường bắt đầu lắp camera. Thời gian đầu, các thầy-cô giáo cũng gặp nhiều áp lực, thậm chí là khó chịu bởi cảm giác đang bị theo dõi, soi xét. Nhưng trên thực tế, việc lắp camera trong trường không phải chỉ để theo dõi hoạt động của giáo viên mà còn để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho nhà trường và cho học sinh, hỗ trợ công tác quản lý. Dần dần, mọi người trong trường cảm thấy thoải mái hơn”.
Tương tự, sau khi lắp camera tại 27 phòng học, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Pah) cũng đem lại sự yên tâm, cảm giác an toàn cho học sinh khi đến lớp. Em Nguyễn Quỳnh My (lớp 12A4) nói: “Mặc dù có camera trong lớp đôi lúc khiến em cảm thấy không được tự nhiên nhưng lâu dần thì thành quen và cảm thấy an toàn hơn. Có camera tụi em cũng chăm chú học hơn, không nghịch ngợm trong giờ học”.
Ưu tiên camera an ninh


Trong khi đó, Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) không triển khai lắp đặt camera trong lớp học mà chỉ gắn ở những nơi cần thiết nhằm quản lý an ninh như cổng trường, sân trường, các hành lang. Lý giải nguyên nhân, thầy Cao Xuân Hà-Hiệu trưởng nhà trường nêu quan điểm: “Việc lắp camera ở các lớp học thì chỉ phù hợp với các trường Mầm non, Tiểu học nhằm tạo sự tin tưởng, yên tâm cho phụ huynh. Còn ở các bậc học cao hơn, việc dạy và học đều phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm của từng giáo viên và học sinh. Trường chúng tôi hiện có 8 camera để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, theo dõi các đối tượng lạ mặt đến gây gổ với học sinh trong trường, quản lý tài sản, cơ sở vật chất cho nhà trường. Màn hình quan sát thì đặt ở phòng bảo vệ để dễ dàng theo dõi. Nhờ có camera mà cũng có nhiều trường hợp có thể truy xuất, tránh gây hiểu nhầm giữa nhà trường với phụ huynh”.
Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) cũng ưu tiên lắp camera an ninh ở những khu vực cổng trường, hành lang, các khu vực sân sau, sân trước để quản lý cơ sở vật chất, tránh người lạ đột nhập vào trường và đề phòng học sinh trốn học. “Do kinh phí ít, chúng tôi ưu tiên lắp đặt camera để đảm bảo an ninh trường học hơn là giám sát giáo viên và học sinh trong lớp học. Nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ ưu tiên đầu tư hệ thống ti vi, máy chiếu tại các phòng học để nâng cao chất lượng dạy và học thay vì lắp đặt camera trong lớp học”-cô Phan Thị Thùy Trang-Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ.

 

Tác giả bài viết: Phương Vi
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1137
  • Tháng hiện tại: 249929
  • Tổng lượt truy cập: 28891312

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang