Làng rau vào vụ Tết

Ngày đăng :23-01-2018


Nằm giáp TP. Pleiku, làng rau Hà Thanh (xã Ia Dêr) là vùng chuyên canh rau lớn nhất của huyện Ia Grai với diện tích gần 40 ha. Hiện tại, bà con đang tất bật chuẩn bị cho vụ rau Tết với hy vọng rau được giá, giúp các gia đình có thêm điều kiện sắm sửa một cái Tết đủ đầy.


Những ngày đầu năm 2018, chúng tôi về làng rau Hà Thanh và được chứng kiến không khí tất bật, bận rộn của bà con để chuẩn bị một vụ rau chất lượng nhằm cung ứng ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Rau ở đây được trồng quanh năm, vụ nọ gối vụ kia với đầy đủ các chủng loại, tuy nhiên vụ rau Tết vẫn được bà con chú trọng nhất.


 

Nông dân thôn Hà Thanh tất bật chuẩn bị cho vụ rau Tết. Ảnh: M.T

Gia đình anh Đào Văn Thủy, hiện đang canh tác gần 1 ha rau, cho biết: Mỗi năm, gia đình anh thu nhập từ vườn rau này trên 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Gia đình đang chuẩn bị một số lượng lớn cải thảo, xà lách, ngò… để bán trong dịp Tết. Hiện vườn rau đang sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn đạt năng suất cao”-anh Thủy phấn khởi nói.
Là một trong những hộ trồng rau lâu đời của thôn Hà Thanh, anh Lê Hữu Long cũng cho hay: Nhờ tiên phong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hàng năm anh thu 100-120 triệu đồng từ rau. Hiện tại, gia đình anh đang có 1 sào cà chua chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, kịp để bán trong dịp Tết sắp tới. Anh Long hy vọng Tết năm nay rau sẽ được giá để gia đình đón một cái Tết thật vui.
Được biết, làng rau Hà Thanh đã hình thành và phát triển được trên 20 năm. Hiện tại, có 70/78 hộ trong làng sống bằng nghề trồng rau. Các nhà vườn đã hợp đồng với thương lái nên đến kỳ thu hoạch thì thương lái trực tiếp xuống tận vườn thu mua. Rau sau đó sẽ được tập kết tại chợ đêm Pleiku để vận chuyển về các huyện. Mỗi mùa Tết, làng rau Hà Thanh cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 tấn rau các loại. Với việc trồng rau, người dân làng rau đã có mức thu nhập ổn định, bình quân khoảng trên 31 triệu đồng/người/năm.
Ông Lê Xuân Phương-Trưởng thôn Hà Thanh cho biết: “Đa phần diện tích rau trong thôn đều được lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm nên giảm rất nhiều chi phí và công lao động. Bà con cũng có ý thức hơn về việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Mong muốn lớn nhất của bà con là thị trường tiêu thụ ổn định, rau được giá. Đồng thời, mong Nhà nước hỗ trợ nâng cấp đường giao thông để bà con thuận lợi hơn trong việc chuyên chở hàng hóa”.

 

Tác giả bài viết: Minh Thoan-Phương Lộc
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1060
  • Tháng hiện tại: 259362
  • Tổng lượt truy cập: 28900745

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang