Krông Pa: Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng :09-10-2017


Ngay từ khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Krông Pa đã đối mặt với rất nhiều thách thức bởi cả 13 xã trên địa bàn huyện đều là xã khó khăn, trong đó 10 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Qua rà soát khi đó, huyện mới đạt được 44/247 tiêu chí (tức bình quân mỗi xã chỉ hơn 3,3/19 tiêu chí). Đến nay, dù đã rất nỗ lực nhưng toàn huyện chưa có xã nào đạt tiêu chí hộ nghèo, môi trường, chỉ 1 xã đạt tiêu chí thu nhập, 2 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư, 3 xã đạt tiêu chí trường học và 4 xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất...
 
Người dân buôn Mlah (xã Phú Cần) sửa lại nhà văn hóa buôn.

Ảnh: L.N

Phú Cần là một trong 2 xã của huyện Krông Pa đăng  ký đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, xã này cũng đang gặp khó trong việc thực hiện các tiêu chí: hộ nghèo, môi trường và hệ thống chính trị. Ông Nguyễn Khắc Dựng-Chủ tịch UBND xã Phú Cần, cho biết: Để đạt chuẩn NTM theo kế hoạch thì từ nay đến cuối năm, xã phải hoàn thành 3  tiêu chí này. Trong đó, khó khăn lớn nhất của xã là tiêu chí hộ nghèo, bởi tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn tới hơn 29% (tương đương 401 hộ). Mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 7% (tương đương với 303 hộ) để đạt chuẩn NTM là điều rất “nan giải”. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã triển khai hỗ trợ 177 con bò cho hộ nghèo, hỗ trợ vay chăn nuôi cho 99 hộ/99 con bò (trị  giá 20 triệu đồng/con) với lãi suất thấp 0,4%/tháng.
Ngoài ra, Đảng ủy, UBND xã phân công các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức xuống các buôn giúp đỡ trực tiếp các hộ nghèo. Đây là việc khó vì nhiều hộ nghèo vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào chế độ chính sách của Nhà nước. Còn đối với tiêu chí môi trường, khó nhất là việc thu gom rác thải bởi ý thức người dân còn thấp, còn vứt rác ra ngoài đường. Bên cạnh đó, xã chưa có nghĩa trang nhân dân tập trung, nghĩa trang các thôn, buôn không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, xã cũng còn một số vị trí cán bộ chưa đạt chuẩn về bằng cấp...  
Tương tự, xã Chư Gu, đến nay mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt là: hộ nghèo, thu nhập, nhà ở dân cư, y tế, văn hóa, môi trường, cơ sở văn hóa, trường học. Ông Nguyễn Văn Tuyên-Chủ tịch UBND xã Chư Gu, cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn  tới hơn 38,2%; thu nhập của người dân còn thấp... Hiện toàn xã chỉ có 5/14 thôn, buôn có nhà văn hóa. Một số thôn, buôn đã được lắp đặt hệ thống giếng khoan cung cấp nước sinh hoạt nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu người dân, bà con còn phải sử dụng nước sông, suối.  Rác thải cũng chưa được thu gom xử lý tốt. 3 tiêu chí: hộ nghèo, thu nhập và nhà ở dân cư trên địa bàn xã cũng rất khó đạt, bởi phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực từ phía người dân.

 Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, đánh giá: Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của huyện có những khởi sắc nhất định;  100% buôn làng có đường xe ô tô đến tận nơi; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Kết cấu hạ tầng, kinh tế-xã hội phát triển nhanh, nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Người dân trên địa bàn đã biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh cây thuốc lá, mì, lúa, bắp, điều và chăn nuôi bò, dê theo hướng hiệu quả nhất để tăng thu nhập. Nhờ đó, từ chỗ thiếu đói thường xuyên, giờ đây, huyện đã cơ bản xóa được hộ đói, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, Krông Pa vẫn còn 10/13 xã là xã đặc biệt khó khăn; nhiều xã 100% cán bộ là người dân tộc thiểu số nên quá trình triển khai xây dựng NTM có những ảnh hưởng nhất định. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người của huyện còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao...  Vì vậy, huyện xác định xây dựng NTM là một quá trình nên không thể chạy theo thành tích, mà  tập trung nguồn lực, lồng ghép các chương trình để hỗ trợ đầu tư hoàn thành và củng cố vững chắc các tiêu chí, từng bước nâng cao đời sống người dân.

 

 

Tác giả bài viết: Lê Nam
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1839
  • Tháng hiện tại: 447858
  • Tổng lượt truy cập: 26399895

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang