Krông Pa: Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng :14-02-2017


Krông Pa là huyện nghèo của tỉnh với 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, những năm qua, dù huyện đã nỗ lực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhưng vẫn còn nhiều tiêu chí khó đạt.


Xã Ia Mlah (huyện Krông Pa) đã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Ảnh. Đ.Y

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2016, 14 xã, thị trấn của huyện Krông Pa đạt tổng cộng 165 tiêu chí (bình quân mỗi xã, thị trấn đạt 12,7 tiêu chí). Trong đó, 2 xã điểm là Phú Cần đạt 17 tiêu chí và Ia Mlah đạt 16 tiêu chí. Hầu hết các tiêu chí đạt được đều nhờ vào nguồn đầu tư của các chương trình, dự án Nhà nước.
Tại xã Ia Mlah, 3 tiêu chí còn lại chưa đạt là hộ nghèo, môi trường và văn hóa. Ông Ksor Thiếu-Bí thư Đảng ủy xã Ia Mlah, cho biết: Xã có 8 thôn làng, gồm 2 thôn người Kinh và 6 làng dân tộc Jrai. 3 tiêu chí còn lại sẽ khó đạt bởi phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực từ phía người dân; việc thay đổi nhận thức, phong tục tập quán không thể một sớm một chiều.
Theo tìm hiểu của P.V, hiện các xã khác trên địa bàn huyện Krông Pa đều chưa hoàn thành được các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, môi trường, văn hóa, giáo dục và nhà ở dân cư. Bên cạnh đó, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1980 về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, một số tiêu chí quá cao khiến huyện lại càng khó thực hiện. Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực xây dựng nông thôn mới huyện Krông Pa, cho biết: Theo chuẩn nghèo đa chiều, tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Krông Pa còn 40,23%, trong khi để đạt tiêu chí này thì tỷ lệ hộ nghèo phải giảm dưới 7%. Nếu huyện nỗ lực mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo 6-8%/xã thì đến năm 2020 cũng khó có thể đạt tiêu chí này. Đối với tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất, xã phải có hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012 và có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Huyện Krông Pa có ít doanh nghiệp đứng chân, xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, vì thế rất khó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Cùng với đó, sức đóng góp của nhân dân vào xây dựng nông thôn mới cũng hạn chế.  
Trước những khó khăn nêu trên, để có cơ sở thực hiện đạt các tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, huyện Krông Pa đã đề xuất, kiến nghị với tỉnh sớm ban hành tiêu chí cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương được Thủ tướng Chính phủ phân cấp tại Quyết định 1980, như tiêu chí 2-giao thông, tiêu chí 3-thủy lợi, tiêu chí 6-cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí  7-cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí 8-thông tin và truyền thông, tiêu chí 17-môi trường và an toàn thực phẩm. Đồng thời, huyện cũng đề nghị tỉnh giảm tỷ lệ đóng góp của người dân (tối thiểu khoảng 20%) và phân bổ nguồn vốn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ngay từ đầu năm để địa phương chủ động thực hiện các tiêu chí.
“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn chủ trương và cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Ngày 16-11-2016, huyện Krông Pa đã ban hành Nghị quyết 06 về đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Theo đó, huyện đã phân công trách nhiệm cho các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể có những giải pháp cụ thể để huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới”-ông Tạ Chí Khanh cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1292
  • Tháng hiện tại: 250733
  • Tổng lượt truy cập: 28892116

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang