Kông Chro: Công trình nước sinh hoạt phát huy hiệu quả

Ngày đăng :19-09-2017


Trên địa bàn huyện Kông Chro hiện có 30 công trình nước sinh hoạt (trong đó có 28 công trình nước tự chảy và 2 giếng khoan) với công suất khoảng 2.200 m3/ngày phục vụ hơn 16 ngàn người dân ở 47 khu dân cư. Hầu hết công trình nước sạch nằm ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).


 
Người dân trên địa bàn huyện Kông Chro sử dụng nước tự chảy.

Ảnh: G.H

Chị Đinh Thị Tẽn (làng Hơn, xã Ya Ma) cho biết: “Trước đây, người dân phải đi ra sông suối tắm giặt và lấy nước sinh hoạt từ các giọt nước trong làng. Từ ngày Nhà nước đầu tư làm hệ thống nước tự chảy đến tận làng, bà con có nguồn nước sinh hoạt rất ổn định”. Còn ông Đinh Văn Thắng-Chủ tịch UBND xã Ya Ma, cho biết: “Từ ngày có công trình nước sạch, bà con trong xã rất phấn khởi. Thời gian qua, UBND xã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức bảo vệ công trình và sử dụng hiệu quả nguồn nước”.
Hiện nay, 95% dân số của huyện Kông Chro được sử dụng nước sạch, đặc biệt là đồng bào DTTS tại các thôn, làng đã được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các xã thường xuyên tổ chức duy tu, sửa chữa các công trình nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, người dân bước đầu đã có ý thức trong việc bảo vệ tài sản công. Ông Nguyễn Duy Tùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Kông Chro, nhìn nhận: “Nhìn chung, các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã phát huy hiệu quả. Người dân nông thôn không còn lo thiếu nước sinh hoạt, nhất là trong mùa khô hạn”.
Tuy nhiên, do một số công trình được đầu tư từ lâu nên đã hư hỏng, xuống cấp. Toàn huyện đang có 5 công trình bị hư hỏng gồm: công trình nước tự chảy làng Hle Hlang (xã Yang Trung) và làng Huynh Dờng (xã Kông Yang); giếng khoan làng Bà Bã (xã Kông Yang); 2 công trình nước tự chảy tại xã Đak Sông. Ông Nguyễn Duy Tùng cho biết thêm: “Thời gian tới, cùng với việc quan tâm sửa chữa các công trình hư hỏng, chính quyền địa phương cần thường xuyên  tuyên truyền cho nhân dân về ý thức bảo quản, tự quản lý các công trình nước tự chảy và giếng khoan phục vụ nhu cầu của chính họ”.

 

Tác giả bài viết: Gia Hưng
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1141
  • Tháng hiện tại: 199810
  • Tổng lượt truy cập: 26797654

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang