Kbang nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng :21-09-2017


Kbang là huyện điểm của cả nước và của tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM). Triển khai thực hiện chương trình này, huyện gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, xuất phát điểm kinh tế-xã hội thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự chung tay góp sức của người dân, đến nay, huyện Kbang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện chương trình xây dựng NTM.


Xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, huyện Kbang đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch thực hiện chương trình. Trong đó, công tác tuyên truyền được huyện đẩy mạnh bằng nhiều hình thức thiết thực. Nhờ đó, nhận thức của người dân về xây dựng NTM đã được nâng cao. Nhân dân trong huyện đã  tích cực đóng góp công sức và tiền của để chỉnh trang, sửa chữa nhà ở, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.


 

Huyện Kbang đầu tư làm cống thoát nước đường Trường Sơn Đông đoạn từ trung tâm huyện đi qua xã Tơ Tung. Ảnh: Đức Thụy

Từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM đến nay, huyện Kbang đã huy động  được trên 2.560 tỷ đồng để đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế... phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Bộ mặt nông thôn các xã trong huyện đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện chỉ còn 21,04%, giảm hơn 30% so với năm 2010. Tính đến đầu năm 2017, huyện Kbang có 1 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã đạt 10-14 tiêu chí, 5 xã đạt 7-9 tiêu chí và 2 xã đạt 6 tiêu chí.
Xã Nghĩa An là một trong 2 địa phương của huyện Kbang sẽ về đích NTM vào cuối năm nay. Trong 6 tháng đầu  năm 2017, xã đã hoàn thành thêm được 4 tiêu chí, nâng số tiêu chí  đã đạt lên 16/19. Để đạt được kết quả đó, xã đã định kỳ tự rà soát các tiêu chí để có hướng hoàn thành hoặc đề xuất huyện hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Thủ-quyền Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, cho hay: “Xã đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan được Ban Thường vụ Huyện ủy phân công để giúp đỡ các hộ nghèo thoát nghèo. Bên cạnh đó, xã thường xuyên đôn đốc cán bộ, công chức phụ trách giúp từng hộ nghèo thoát nghèo bằng cách vận động các hộ này chăm sóc cây trồng, vật nuôi; vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao đời sống.”
Từ nay đến cuối năm 2017, huyện Kbang phấn đấu tiếp tục duy trì xã Đak Hlơ đạt chuẩn NTM và có thêm 2 xã đạt chuẩn là xã Đông và Nghĩa An; bình quân đạt 13 tiêu chí/xã. Thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, huyện tập trung hỗ trợ các xã  hoàn thành các tiêu chí; chú trọng tăng thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như: đường giao thông nội đồng, điện phục vụ sản xuất, đập thủy lợi, kênh mương; đầu tư nâng cấp, sửa chữa đường trục xã, thôn làng và đường nội đồng. Huyện phấn đấu năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm.

Để đạt mục tiêu đó, giải pháp mà huyện xác định là: tập trung làm tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đa đạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế; thực hiện khoán bảo vệ rừng; hỗ trợ và mở rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, dịch vụ của các tổ chức kinh tế hợp tác, các doanh nghiệp…

Ông Đoàn Thanh Hùng-Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM huyện Kbang, cho biết: “Huyện sẽ lồng ghép nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư cơ sở hạ tầng cho NTM. Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo thành lập các hợp tác xã để đảm bảo tiêu chí số 13, đồng thời tổ chức sản xuất và thông qua đầu mối hợp tác xã giúp các hộ thành viên và người dân nâng cao thu nhập...”.
Phát huy những kết quả đã đạt được, hiện nay, huyện Kbang đang tiếp tục nỗ lực thi đua thực hiện Phong trào “Kbang chung sức, chung lòng xây dựng NTM”. Hy vọng, huyện sẽ sớm đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

 

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1094
  • Tháng hiện tại: 516815
  • Tổng lượt truy cập: 23576473

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang