Ia Sao đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng :13-03-2018


Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương cùng sự đồng lòng của cán bộ và nhân dân, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Ia Sao (huyện Ia Grai) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.


Chung sức làm đường giao thông nông thôn


Trao đổi với P.V, ông Rơ Châm Úk-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về chương trình xây dựng NTM; tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện phong trào “Ia Sao chung sức xây dựng NTM” gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đặc biệt, chủ trương đúng đắn trong việc xây dựng giao thông nông thôn đã tạo thành phong trào hành động thiết thực ở các thôn, làng”.

 

Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xây dựng đời sống văn hóa. Ảnh: L.T

Xã Ia Sao có 15 thôn, làng, trong đó có 8 làng đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 50% dân số toàn xã. Mặc dù còn khó khăn nhưng các làng đều nỗ lực tham gia phong trào xây dựng NTM, tiêu biểu như làng Dút 1, làng Tốt, làng Nang. Làm đường giao thông nông thôn là tiêu chí khó vì cần nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận nên nhân dân đã đồng lòng, chung sức với chính quyền hoàn thành và đưa vào sử dụng 13.588 m đường giao thông nông thôn.
Ban Công tác Mặt trận các thôn, làng đã tích cực vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 5,5 km với tổng giá trị đầu tư gần 3,7 tỷ đồng. Ông Trần Văn Vượng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, cho biết: “Người dân tự đứng ra vận động kinh phí, tự mua vật tư và lựa chọn đơn vị thi công, đồng thời cử người giám sát chặt chẽ việc thi công cũng như công khai minh bạch tài chính theo đúng quy định, do đó chất lượng công trình cũng như tiến độ được đảm bảo. Tiêu biểu như làng Dút 1 với 98% đồng bào theo đạo đã vận động nhân dân làm được 1,2 km đường bê tông nội thôn. Đến nay, phần lớn đường liên thôn, đường nội bộ, đường xuống các khu vực sản xuất... đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa”.
Nâng cao đời sống người dân


 

Quang cảnh đường vào thôn Tân An, xã Ia Sao. Ảnh: L.T

Hiện nay, xã Ia Sao có nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu, sản xuất giỏi như hộ bà Rơ Châm Blur với mô hình trồng cà phê và lúa nước; hộ ông Vũ Bá Hùng với mô hình VAC; ông Rơ Châm Dỡn là già làng cũng là tấm gương sản xuất giỏi... Về tập thể, điển hình là làng Ó. Nhân dân trong làng hưởng ứng định cư, tập trung sản xuất loại cây chủ lực là cà phê và lúa nước, chăn nuôi gần 120 con gia súc và 1.160 con gia cầm. Tất cả các hộ đều có phương tiện đi lại, nghe nhìn, hàng chục hộ có xe công nông, máy cày và máy tuốt lúa. Đến nay, làng Ó không còn hộ đói, hộ nghèo giảm còn 10%.
Làng Tốt có gần 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Già làng Siu Kră cho biết: Dân làng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng gia đình hòa thuận hạnh phúc. Làng có 1 sân bóng chuyền và 1 sân bóng đá, thanh niên thường xuyên tham gia thể thao rèn luyện sức khỏe cũng như các hội thao do xã tổ chức. Trong làng không xảy ra tệ nạn xã hội, không lưu hành văn hóa phẩm độc hại, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm nhiều...
Từ phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, Ia Sao được UBND tỉnh công nhận là xã NTM đầu tiên của huyện Ia Grai. Cuối năm 2017, trên địa bàn xã còn 149 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 6,93%) và 370 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 17,22%). Toàn xã có 14/15 thôn, làng văn hóa; 1.797/2.149 hộ đạt gia đình văn hóa...

 

Tác giả bài viết: Lương Thanh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 892
  • Tháng hiện tại: 293398
  • Tổng lượt truy cập: 27727698

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang