Ia Me nỗ lực giảm nghèo bền vững

Ngày đăng :04-03-2017


Năm 2016, xã Ia Me (huyện Chư Prông) đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 19% (năm 2015) xuống còn 16,3%. Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân toàn xã.


Nhờ được tập huấn, anh Rơ Mah Chin (ngoài cùng bên phải) đã có thể tự sửa chữa máy nổ cho gia đình. Ảnh: T.B

 

Ia Me là một trong những xã vùng II của huyện Chư Prông. Xã có 8 thôn, làng với 1.428 hộ, 6.452 nhân khẩu. Do tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao (chiếm hơn 70%), trình độ dân trí thấp; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn chưa hiệu quả, thiếu vốn sản xuất; một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên công tác giảm nghèo của xã còn gặp nhiều khó khăn. “Trước thực tế đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã đưa tiêu chí giảm nghèo vào mục tiêu hàng năm của xã, phấn đấu mỗi năm giảm 2-3% số hộ nghèo; đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác giảm nghèo”-ông Bùi Văn Nghị-Chủ tịch UBND xã Ia Me cho biết.
Theo đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể quản lý nguồn vốn vay ưu đãi hiệu quả để giúp các hộ nghèo được vay vốn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Cùng với đó, chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác và chăn nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho người dân. Trong năm 2016, xã đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức tập huấn cho 80 học viên về cách trồng và chăm sóc cây mít và bơ ở 2 làng Siu, Nớt; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ mở 2 lớp tập huấn cho bà con về cách trồng và chăm sóc cây hồ tiêu; phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục Thường xuyên huyện mở 2 lớp sửa chữa máy nổ cho 30 học viên... Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân nỗ lực tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Anh Rơ Mah Chin (làng Siu)-một trong những học viên của lớp sửa chữa máy nổ chia sẻ: “Nhờ chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, chỉ hướng phát triển kinh tế, ý thức của bà con bây giờ đã được nâng cao. Các đợt tập huấn do xã tổ chức, mình đều đăng ký tham gia để học hỏi, áp dụng vào sản xuất. Mình đã tự sửa chữa máy nổ cho gia đình và bà con rồi đấy”.
Bên cạnh các chương trình tập huấn, xã Ia Me còn nhận và cấp 14 con bò cho các hộ nghèo; nhận và cấp phát 9.670 kg phân NPK cho hộ nghèo và gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 134 triệu đồng; nhận và cấp phát 525 cây mít thái và 525 cây bơ ghép hỗ trợ người dân 2 làng Siu, Nớt; nhận 1.116 kg giống lúa Q5 cấp cho các hộ bị hạn hán vụ Đông Xuân 2015-2016 của 3 làng: Siu, Nớt, Quen. Anh Rơ Mah Noc (làng Sơr) chia sẻ: “Gia đình mình thuộc diện hộ nghèo nên năm 2016 được Nhà nước hỗ trợ 1 con bò và phân bón để chăm sóc cây trồng. Chính quyền xã cũng thường xuyên tuyên truyền, động viên bà con cố gắng thoát nghèo. Hiện tại, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng mình sẽ nỗ lực tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi để ổn định cuộc sống”.
Từ những giải pháp đúng đắn của chính quyền địa phương và sự đồng lòng, nỗ lực của người dân, tỷ lệ hộ nghèo của xã Ia Me hiện chỉ còn 16,3%; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 21 triệu đồng/năm, nhiều hộ dân đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo.

 

Tác giả bài viết: Thủy Bình
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 894
  • Tháng hiện tại: 340827
  • Tổng lượt truy cập: 28982210

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang