Huy động sức dân ở xã Al Bá

Ngày đăng :04-05-2017


Mặc dù cuộc sống còn khó khăn, song vì lợi ích của cộng đồng, nhiều gia đình ở xã Al Bá (huyện Chư Sê) đã tình nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất và cùng nhau góp tiền mua đất xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn.


Nhờ người dân hiến đất, xã Al Bá đã xây dựng được khu xử lý rác thải tập trung. Ảnh: V.H

Chỉ tay về con đường bê tông rộng 3 mét, dài 1,1 km dẫn ra khu xử lý rác thải tập trung của xã, ông Nguyễn Công Dũng-Chủ tịch UBND xã Al Bá cho biết: “Người dân các làng Klang Nhân, Klang Bui đã bỏ hàng trăm ngày công để làm mới con đường này. Nhiều tuyến đường liên thôn được mở rộng đều do công sức đóng góp của nhân dân, góp phần giúp xã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới”. Để có được kết quả đó, xã Al Bá đã tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về lợi ích xây dựng hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, từ đó tự nguyện hiến đất. Với phương châm “lấy nhân dân để vận động nhân dân”, người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong xã sẽ là lực lượng nòng cốt, tiên phong thực hiện để các hộ dân làm theo...
Năm nay đã bước qua tuổi 65, từng làm Bí thư Đảng ủy xã nên ông Kpă Huyang hiểu được giá trị của các công trình phúc lợi đối với đời sống nhân dân. Vì thế, khi nghe tin xã cần đất để xây dựng khu lò đốt rác, ông đã bàn bạc với gia đình tình nguyện hiến 850 m2 đất. Trò chuyện với chúng tôi, ông Huyang cho biết: “Trước đây, xã không có lò đốt nên rác sinh hoạt người dân cứ bỏ hai bên đường, hoặc tự đốt gây ô nhiễm môi trường. Mình hiến ít đất để xây dựng lò đốt rác, đường làng, ngõ xóm sẽ sạch đẹp, nông thôn cũng khang trang hơn. Với lại, mình là đảng viên nên phải đi đầu gương mẫu để người dân noi theo”.
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Siu Bêu ở làng Roh nhỏ khi ông vừa làm đồng về. Nghe chúng tôi hỏi chuyện hiến đất, ông tâm sự: “Có gì đâu, thấy trẻ con trong làng đi học xa, không có đất để xây dựng trường học nên mình hiến tặng ít đất mà. Xây trường rồi, con cháu mình cũng được hưởng lợi”. Với suy nghĩ đơn giản như thế, ông đã tình nguyện hiến hơn 150 m2 đất ở của gia đình để xây dựng phòng học tại điểm trường làng. Ngồi trong nhà nghe tiếng trẻ bi bô tập đánh vần, ông Siu Bêu nở nụ cười mãn nguyện.

Điểm trường xây dựng trên đất của ông Siu Bêu hiến. Ảnh: V.H

Không chỉ hiến đất, người dân xã Al Bá còn cùng nhau bỏ tiền mua đất để xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn. Nhìn ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang của thôn Tứ Kỳ Bắc nằm ngay trên tuyến đường liên xã, ít ai biết công trình này được xây dựng hầu hết bằng sức dân. Ông Nguyễn Hùng Dũng-Trưởng thôn Tứ Kỳ Bắc cho biết: Khi xã có chủ trương xây nhà sinh hoạt cộng đồng, người dân trong thôn đã họp, tìm mãi cũng không có vị trí nào thuận lợi để xây dựng. Thế là bà con bàn nhau bỏ tiền ra mua đất, hộ khá đóng góp nhiều, hộ nghèo đóng góp ít, cuối cùng nhân dân trong thôn đã đóng góp được 245 triệu đồng để mua 3.500 m2 đất giao cho chính quyền xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Có nhà sinh hoạt cộng đồng nên ai cũng vui mừng.
Trò chuyện với chúng tôi về việc huy động sức dân để xây dựng các công trình phúc lợi ở xã Al Bá, nhiều cán bộ ở đây đều nhắc tới việc làm của gia đình bà Phú Thị Don ở làng Roh lớn. Khi biết xã triển khai làm đường đi qua nhà mình, bà Don đã bỏ ra 114 triệu đồng ủng hộ chính quyền để con đường dài gần 1 km được rộng hơn, giúp người dân đi lại dễ dàng. Nói về việc làm của mình, bà cho biết: “Gia đình tôi không giàu, nhưng con đường đi qua nhà mình khang trang, rộng lớn thì mình vận chuyển hàng hóa sẽ dễ hơn. Bà con trong làng còn nghèo, mình bỏ ra nhiều hơn chút cũng để chia sẻ khó khăn với dân làng mà thôi”.
Đánh giá về việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND xã Al Bá Nguyễn Công Dũng cho biết thêm: Bên cạnh việc hiến đất, mua đất để giao cho chính quyền xây dựng các công trình phúc lợi, nhân dân trên địa bàn còn đóng góp hàng ngàn ngày công để xây dựng nông thôn mới. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của nhân dân nên bộ mặt nông thôn của xã đã khởi sắc hơn, góp phần đưa Al Bá trở thành một trong 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Chư Sê.

 


 

Tác giả bài viết: Vĩnh Hoàng
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1347
  • Tháng hiện tại: 331700
  • Tổng lượt truy cập: 22783501

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang