Hiệu quả mô hình bán trú dân nuôi ở Mang Yang

Ngày đăng :09-03-2017


Là địa phương có gần 60% dân số là người Bahnar, huyện Mang Yang đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sĩ số học sinh. Trước tình hình đó, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, trong đó, mô hình bán trú dân nuôi bậc học mầm non được coi là biện pháp hữu hiệu.
Mô hình bán trú dân nuôi tại các trường mầm non huyện Mang Yang góp phần duy trì sĩ số học sinh. Ảnh: Minh Hoàn

Hơn 2 năm nay, sáng nào vợ chồng anh Ykhúy (làng Bông Pim, xã Đak Jơ Ta) cũng thức dậy sớm, chuẩn bị cơm cho đứa con trai đang học tại điểm Trường Mẫu giáo làng Bông Pim I mang đến lớp. Từ khi nhà trường tổ chức mô hình bán trú dân nuôi, con trai anh được cô giáo lo giúp chuyện ăn uống và được nghỉ trưa tại trường, không phải phơi nắng, phơi sương mỗi khi cha mẹ lên rẫy nên vợ chồng anh rất phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất. Anh Ykhúy vui vẻ nói: “Nhà mình rẫy ở xa nên không tiện đưa con đi học, mang cơm cho con đi học như thế này mình rất yên tâm. Nhà trường triển khai mô hình này mình thấy rất mừng”.
Trường Mẫu giáo Đak Jơ Ta hiện có 1 điểm trường chính và 3 điểm trường làng với 147 học sinh. Từ đầu năm học 2012-2013, nhà trường bắt đầu triển khai mô hình bán trú dân nuôi tại 3 điểm trường làng Bông Pim I, Bông Pim II và Đê Bờ Tưk. Đến nay, hầu hết số trẻ tham gia mô hình này đều đi học chăm chỉ, tình trạng bỏ học theo bố mẹ lên rẫy giảm đáng kể. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt từ 88% đến 95%. Điều này cho thấy mô hình bán trú dân nuôi bước đầu đã mang lại hiệu quả.
Cô giáo Lã Thị Bích Ngọc, giáo viên tại điểm trường mẫu giáo Bông Pim II cho biết: “Phụ huynh mang cơm và thức ăn cho trẻ, khi đến giờ ăn trưa, cô giáo sẽ xếp bàn ghế và lấy thức ăn của từng trẻ ra cho ăn. Cô giáo hướng dẫn trẻ dùng thìa để ăn. Từ khi triển khai mô hình bán trú dân nuôi, tôi thấy các em đi học đều hơn, hăng hái hơn”.
Trao đổi thêm về vấn đề này, cô Hoàng Thị Hương Lan-Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đak Jơ Ta cho biết: “Học sinh ở đây nhiều em đi học không được chuyên cần nên khi được sự cho phép của chính quyền xã và Phòng Giáo dục-Đào tạo, nhà trường mở mô hình bán trú dân nuôi ở 3 lớp tại phân hiệu làng. Đến nay, học sinh đi học rất chuyên cần, tỷ lệ học sinh ra lớp cao hơn những năm trước, chất lượng cũng được nâng cao”.
Đến nay, trên địa bàn huyện Mang Yang đã có 11 trường mẫu giáo áp dụng mô hình bán trú dân nuôi. Không chỉ góp phần duy trì sĩ số, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, mô hình này còn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dạy trẻ. Các cháu đến lớp được cô giáo chăm sóc tốt, đảm bảo giấc ngủ trưa đầy đủ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bên cạnh đó,  giáo viên có nhiều thời gian giao lưu trò chuyện với trẻ bằng tiếng phổ thông, từ đó trẻ sẽ được tăng cường tiếng Việt một cách tự nhiên, nhờ đó tiếp thu bài giảng của cô giáo dễ hơn, các cháu cũng thích đi học hơn ở nhà. Các bậc phụ huynh đã nhận thấy được hiệu quả tích cực từ mô hình bán trú đối với con em mình nên rất nhiệt tình ủng hộ. Anh Đinh Khát (làng Ar Btok, xã Đê Ar) nói: “Gửi cháu đi học bán trú, bản thân tôi rất yên tâm về vấn đề học tập vì các cháu tiếp thu được nhiều kiến thức. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh ở nhà trường rất sạch sẽ. Tôi mong rằng chương trình này sẽ được nhà trường tiếp tục duy trì trong những năm tiếp theo”.
Có thể nói, việc tổ chức mô hình bán trú dân nuôi có vai trò hết sức quan trọng trong  công tác duy trì sĩ số học sinh cũng như nâng cao chất lượng giáo dục ở những vùng khó khăn trên địa bàn huyện Mang Yang. Thiết nghĩ, bên cạnh việc xã hội hóa giáo dục, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần quan tâm nhân rộng mô hình này nhằm góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo giáo dục vùng dân tộc thiểu số ở huyện Mang Yang.

 

 

Tác giả bài viết: Minh Hoàn-Đức Phương
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1910
  • Tháng hiện tại: 510073
  • Tổng lượt truy cập: 26462110

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang