Hạnh phúc khi cho đi

Ngày đăng :26-01-2017


Vào dịp cuối năm, rất nhiều đoàn từ thiện tổ chức những chuyến thiện nguyện tặng quà Tết cho đồng bào vùng khó, trẻ em nghèo với mong muốn ai cũng có điều kiện đón một mùa Xuân đủ đầy. Do đặc thù công việc, chúng tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều Mạnh Thường Quân trong các chuyến thiện nguyện. Bên bàn trà ngày cuối năm, điểm lại những câu chuyện bên lề để thấm thía hơn câu nói tưởng đơn giản mà không phải ai cũng làm được “Hạnh phúc khi cho đi”.


Trao quà cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Đê Ar (huyện Mang Yang). Ảnh: H.N

1. Trong chương trình “Xuân hạnh phúc” tổ chức cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Đê Ar (huyện Mang Yang), các Mạnh Thường Quân không chỉ tặng cho các em những phần quà Tết thiết thực, ý nghĩa như đôi dép, bộ quần áo mới, bánh kẹo, thực phẩm mà còn mang đến món quà tinh thần là những tiết mục ảo thuật thú vị, những bài hát múa sôi động về mùa Xuân và tuổi trẻ. Chương trình khép lại thành công, mãn nguyện với cả thầy và trò nhà trường cũng như những Mạnh Thường Quân đến từ thành phố mang tên Bác. Tuy nhiên sau đó, một vấn đề đã phát sinh ngoài dự kiến. Trước khi tạm biệt ra về, một thành viên trong đoàn phát hiện hầu hết các nữ sinh trong trường đều bị chấy tấn công. Loài sinh vật này có trên tóc các em rất nhiều, đẻ trứng, làm tổ. Nhiều em bẽn lẽn cho biết, đầu có chấy khiến các em rất ngứa ngáy, khó chịu, gây bất tiện trong sinh hoạt và học tập nhưng không biết làm cách nào để trị.
Ngay khi về tới Pleiku, các thành viên trong đoàn liền chia nhau đi các hiệu thuốc Tây, khu chợ để gom dầu gội trị chấy kịp gửi xuống cho các em với hướng dẫn cụ thể. “Chúng tôi nghĩ rằng làm thiện nguyện không chỉ cần có vật chất mà cần sự quan tâm, chia sẻ với cả tấm lòng. Vì vậy, chúng tôi thường vượt đường sá xa xôi đến các vùng sâu, vùng xa, tìm hiểu về cuộc sống của người dân để có sự hỗ trợ kịp thời, cho cái họ cần chứ không phải thứ mình muốn”-một thành viên trong đoàn thiện nguyện đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.
2. Tôi biết một nữ doanh nhân ở Pleiku, nhiều năm gắn bó với công tác thiện nguyện nhưng khá kín tiếng với truyền thông. Trên trang Facebook cá nhân, rồi từ những mối quan hệ riêng, chị kêu gọi được sự ủng hộ rất lớn từ bạn bè, cộng đồng để giúp đỡ trẻ mồ côi, người nghèo khắp nơi. Chị có địa chỉ cụ thể để nhận bất cứ sự đóng góp nào, từ bộ quần áo cũ nhưng sạch sẽ, tươm tất, thùng mì tôm hay chỉ vài chục ngàn đồng. Bản thân chị là một doanh nhân thành đạt, đóng góp rất lớn cho nhiều chương trình, ròng rã nhiều năm. Tuy nhiên, chị luôn từ chối truyền thông một cách lịch thiệp với lý do “việc tôi làm không đáng gì so với rất nhiều việc tốt ngoài kia”.
Người viết đã gặp không ít trường hợp về vùng sâu, vùng xa trao những món quà “không trúng không trật” cho người nghèo nhưng nhất định phải chụp ảnh cho đẹp để đăng báo. Nhiều người còn mượn hoạt động này như một kênh hiệu quả để quảng bá thương hiệu, đánh bóng bản thân. Vì vậy mới thấy trân trọng những người thiện nguyện một cách vô tư như nữ doanh nhân nọ. Chị đã đặt đúng vị trí và trả lại ý nghĩa đẹp đẽ cho hai từ này (“từ thiện” có nghĩa là làm việc tốt từ lòng yêu thương-Từ điển Hán Việt). Nhìn nụ cười rạng rỡ của chị bên những cuộc đời bất hạnh, thiệt thòi mỗi khi về với họ, chúng tôi hiểu chị hạnh phúc khi cho đi, một cách vô tư, không vụ lợi. Mặc dù ở địa vị hiện có, chị thừa hiểu chỉ cần tên chị cùng thương hiệu đang kinh doanh được nhắc đến sau mỗi chuyến từ thiện của mình, nó có sức mạnh hơn vạn lời quảng cáo.
3. Dịp Tết Dương lịch 2017, một nhóm bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X ở Phố núi Pleiku đã đồng hành trong chuyến từ thiện về vùng rốn lũ Krông Pa với rất nhiều phần quà, áo ấm. Họ làm nhiều ngành nghề khác nhau, thu nhập đều không cao nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi làm từ thiện, thuê xe di chuyển, chở hàng hóa… với kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Từ chối nêu tên lên báo, họ nói đây là chuyến từ thiện đầu tiên trong đời của nhiều người, cũng là chuyến đi mà họ thấm thía được nhiều điều, nhận được nhiều thứ hơn là những gì đã cho đi. Với số tiền quyên góp ấy, tôi tin rằng nhiều bạn trẻ sẽ đắn đo, sẽ bị cám dỗ bởi một chiếc đầm, đôi giày hay cây son mới hơn là làm từ thiện. Vì thế, cho đi cũng chính là cách chiến thắng lòng ích kỷ của bản thân. Đó cũng là một thứ giá trị mà hẳn các bạn trẻ đã cảm nghiệm rõ hơn ai hết trong chuyến đi của mình.
Hành trình thiện nguyện sẽ được tiếp nối, kéo dài bởi còn rất nhiều cuộc đời cần giúp đỡ ngoài kia, cả về vật chất lẫn tinh thần. Hãy để mỗi việc làm từ tâm của bạn trở thành ngọn lửa thắp ấm cho những người cần giúp đỡ và cho chính người trong cuộc.

Tác giả bài viết: Minh Châu
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1252
  • Tháng hiện tại: 511312
  • Tổng lượt truy cập: 26463349

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang