Giúp người nghèo tự vươn lên

Ngày đăng :16-02-2017


Sau hơn 2 năm triển khai Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tại 5 xã: Đất Bằng, Chư Ngọc, Ia Rmok, Ia Hdreh và Krông Năng (huyện Krông Pa), hàng ngàn hộ nghèo nơi đây đã thay đổi được nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo.


“Tiếp sức” cải thiện sinh kế
Ông Kpă Phan-Phó Chủ tịch UBND xã Đất Bằng, kiêm Trưởng ban Phát triển xã cho biết: “Dự án triển khai trên địa bàn xã từ đầu năm 2015 đã giúp cho đời sống của người dân nơi đây thay đổi rõ rệt, nhất là những hộ nghèo đã biết thay đổi nếp nghĩ, cách làm”.
 

Đoàn kiểm tra của Ngân hàng Thế giới và Ban Điều phối Trung ương kiểm tra nhóm LEG nuôi heo rừng lai ở huyện Krông Pa. Ảnh: Đ.Y

Dẫn chúng tôi tới thăm nhóm tiểu dự án nuôi heo rừng lai ở buôn Ma Nhe B, hướng dẫn viên cộng đồng (CF) Huỳnh Thiên Trình phụ trách xã Đất Bằng nói: “Chỉ cách đây hơn 1 năm thôi, buôn Ma Nhe B vẫn còn rất khó khăn. Từ khi có dự án về, nhiều thứ đã thay đổi”. Chị Kpă Xu (buôn Ma Nhe B) tiếp lời: “Trước đây, nhà mình cũng nuôi heo nhưng phần lớn là thả rông, heo tự kiếm ăn nên nhiều khi nuôi cả năm mới tăng được hơn 10 kg. Từ khi tham gia vào nhóm tiểu dự án nuôi heo, gia đình mình được dự án hỗ trợ 3 con heo giống (mỗi con nặng 13 kg), hỗ trợ vật tư làm 6 m2 chuồng trại, kinh phí, giống để trồng rau xanh và thức ăn tổng hợp cho heo ăn tháng đầu. Buổi đầu được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo, mình thấy khó vận dụng nhưng sau 1 tháng, mình đã biết cách làm”.
Theo chị Xu, 3 con heo giống gia đình chị được dự án hỗ trợ từ tháng 8-2016 đến nay mỗi con đã cân nặng trên 40 kg. Điều hạnh phúc hơn là từ khi được dự án hỗ trợ giống và kỹ thuật nuôi heo, chồng chị Xu trước kia chỉ quẩn quanh với chén rượu thì nay rất chăm chỉ lặn lội vào tận rừng chặt cây chuối về làm thức ăn cho heo, vợ chồng bảo nhau chăm chỉ làm lụng, vươn lên thoát nghèo.
Cũng như gia đình chị Xu, 10 hộ nghèo ở buôn Ma Hinh (xã Đất Bằng) hơn 2 năm nay rất phấn khởi vì nhờ có dự án hỗ trợ bò giống mà cuộc sống của họ đã thay đổi. Ông Nay Thai-Trưởng thôn Ma Hing nói: “Trước đây, nuôi được 10 con bò rất vất vả, nhiều khi cả tuần ở trong rừng để kiếm cỏ về cho bò ăn. Đất đai của người dân buôn Ma Hing không thiếu nhưng bà con chưa biết cách trồng cỏ. Vì thế, khi dự án hỗ trợ cho 10 hộ nghèo trong buôn về giống, kỹ thuật chăm sóc, trồng cỏ, làm chuồng nuôi bò, các hộ khác không được hỗ trợ cũng đã đến học cách làm”. Nhờ thế, sau 2 năm, nhiều hộ đã mạnh dạn mua bò và nuôi thành đàn.
Hiệu quả lâu dài
Từ đầu năm 2015, Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên bắt đầu triển khai hỗ trợ trên 34 tỷ đồng để thực hiện 4 hợp phần tại 5 xã đặc biệt khó khăn của huyện Krông Pa. Sau hơn 2 năm triển khai, giá trị lớn nhất của dự án mang lại là nâng cao cơ hội cải thiện mức sống cho các hộ dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững trên địa bàn huyện (đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận nghèo đa chiều là 34,1%). Sâu xa hơn, khi dự án kết thúc, các hộ nghèo nơi đây sẽ tự mình biết cách làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững. Chính bởi ý nghĩa thiết thực của dự án nên mỗi xã triển khai đều có cán bộ CF, Ban Phát triển xã hàng ngày trực tiếp hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” giúp các hộ nghèo biết cách làm để đạt được hiệu quả.
Ông Lê Minh Thuyết-Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Krông Pa, cho biết: Mục đích của dự án là nâng cao đời sống của người dân thông qua cơ hội sinh kế. Vì vậy, cách triển khai của dự án là lập kế hoạch tham vấn tại cộng đồng, sau đó lập kế hoạch có sự ưu tiên việc cần thiết hơn thì triển khai trước. Khi kế hoạch được duyệt, những hộ nghèo được hỗ trợ sẽ thành lập nhóm và tự xây dựng tiểu dự án trên cơ sở vốn đã được phê duyệt. Nói chung, cách làm của dự án là người nghèo tự làm; nếu họ chưa biết thì Ban Phát triển xã, CF hướng dẫn. Nhờ thế, sau mỗi tiểu dự án sinh kế, người dân không chỉ biết vận dụng mà còn học được cách tính toán, lên kế hoạch trước khi muốn triển khai việc gì để luôn đạt được hiệu quả thay vì cách làm “được chăng hay chớ” như trước đây.
“Có thể nói đây là một trong những dự án mà người dân mong chờ nhất, trong đó hợp phần II-Phát triển sinh kế bền vững đã đánh thức được ý thức tự vươn lên thoát nghèo của người dân vùng khó”-ông Lê Quang Đạt-Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

 

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1640
  • Tháng hiện tại: 511799
  • Tổng lượt truy cập: 26463836

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang