Gia Lai: Phú Thiện phát triển vườn thuốc Nam

Ngày đăng :15-02-2017


Thông qua việc xây dựng các vườn thuốc Nam mẫu ở Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện đã vận động người dân tự trồng cây thuốc trong vườn nhà để phòng bệnh và chữa trị được nhiều căn bệnh thông thường.

Vườn thuốc của dân làng
Chiều muộn, trên đường từ rẫy về, ông Lương Văn Ít (thôn Thanh Bình, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) ghé vào Trạm Y tế xã xin nắm lá ngải cứu để góp cùng với các thứ lá cây thuốc xung quanh vườn nhà mình cho đủ nồi lá xông giải cảm. “Nhờ các cán bộ ở Trạm Y tế xã hướng dẫn mà tôi và nhiều người khác ở xã Ayun Hạ đã có thói quen sử dụng các thứ thuốc Nam để phòng và chữa các bệnh thông thường như: cảm mạo, đau bụng, nhức xương khớp… Mỗi khi đi làm ruộng, rẫy về thấy mỏi mệt hay lúc trái gió trở trời, chúng tôi lại ghé Trạm để xin nắm lá thuốc về dùng” – ông Ít cho hay.

Vườn thuốc Nam mẫu tại Trạm Y tế xã Ayun Hạ là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân. Ảnh: Đ.P

Được Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ 40 triệu đồng và cử cán bộ xuống hướng dẫn nên từ 3 năm nay, Trạm Y tế xã Ayun Hạ đã xây dựng được vườn thuốc Nam mẫu với hơn 40 loại cây thuốc thông dụng như: đinh lăng, ổi, sả, ngải cứu… Chị Đinh Thị Bích – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ayun Hạ cho hay: “Tận dụng quỹ đất có sẵn hơn 40 m2 bên hông Trạm Y tế xã, chúng tôi đã dùng lưới B40 rào lại làm vườn thuốc Nam. Hơn 40 thứ cây thuốc được cán bộ, nhân viên y tế của trạm và nhân viên y tế thôn đi tìm gom về trồng thành từng luống có cắm biển chỉ dẫn tên cây rõ ràng. Nhiều người dân có sẵn cây thuốc quý ở nhà hoặc tìm được trên ruộng, rẫy cũng mang đến góp cho Trạm trồng trong vườn thuốc”.Nhờ được chăm tưới cẩn thận nên vườn thuốc Nam của Trạm Y tế xã Ayun Hạ luôn xanh tốt quanh năm và liên tục được bổ sung thêm nhiều loài cây thuốc mới do người dân tặng. Trạm cũng đã sưu tầm nhiều bài thuốc Nam và các tranh ảnh, bài báo hướng dẫn về cách sử dụng từng loại cây thuốc để hướng dẫn cho người dân mỗi khi họ có nhu cầu. Chị Bích cho hay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, Trạm đang tiến hành cải tạo và nhân rộng quy mô vườn thuốc Nam hiện có.
Nhân rộng vườn thuốc Nam.
Bác sĩ Phạm Chí Quang – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện cho hay, đơn vị đã cử một tổ cán bộ Đông y của Bệnh viện huyện phụ trách việc hướng dẫn các trạm y tế xây dựng vườn thuốc Nam; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho mỗi trạm 40 triệu đồng để xây dựng vườn thuốc Nam. Trung tâm phấn đấu mỗi năm xây dựng được 1-2 vườn thuốc Nam mẫu rồi vận động nhân dân nhân rộng mô hình, tự trồng cây thuốc Nam trong vườn nhà để sử dụng phòng và chữa các bệnh thường gặp. Riêng trong năm 2017, Trung tâm sẽ xây dựng vườn thuốc cho Trạm Y tế xã Chrôh Pơnan.Từ vườn thuốc Nam mẫu tại trạm y tế xã, các cán bộ y tế cùng với chính quyền địa phương ở huyện Phú Thiện đã vận động, hướng dẫn người dân tự làm vườn thuốc Nam, trồng các loại cây thuốc dễ kiếm được xung quanh vườn nhà, ruộng, rẫy để sử dụng khi cần. Ông Rơ Ma Ét (tổ 4, thị trấn Phú Thiện) cho hay: “Được cán bộ y tế thị trấn cho cây giống và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc mà nhiều hộ dân đã tự trồng được nhiều cây thuốc trong vườn nhà. Hai năm nay, tôi cũng đã dành riêng một góc sân để trồng được nhiều chậu cây các loại như: ngũ gia bì, đinh lăng, ngải cứu… vừa làm cây cảnh vừa hái lá làm thuốc sắc uống chữa bệnh rất hiệu quả”.Cùng với việc xây dựng và phát huy hiệu quả vườn thuốc Nam trong phòng và điều trị bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện đang triển khai áp dụng châm cứu tại các trạm y tế xã (trừ thị trấn Phú Thiện vì không tổ chức thu dung bệnh nhân). Trung tâm đã cử cán bộ y tế xã đi học xong khóa ngắn hạn 3 tháng về châm cứu tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh. Theo bác sĩ Quang, việc nhân rộng mô hình vườn thuốc Nam và áp dụng y học cổ truyền vào khám-chữa bệnh ở huyện Phú Thiện đang là hướng đi đúng góp phần phát huy hiệu quả các bài thuốc dân gian có giá trị, bảo tồn các giống cây thuốc quý của dân tộc.

Tác giả bài viết: Đức Phương
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1042
  • Tháng hiện tại: 318111
  • Tổng lượt truy cập: 28132998

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang