Gia Lai: Hoàn cảnh đáng thương của 2 anh em mồ côi cần được giúp đỡ

Ngày đăng :09-10-2017


Bố mất từ năm 2012, nay 2 cháu Tô Ky Ô (SN 2001) và Di (SN 2004) ở làng Ia Luh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) lại phải chịu tang mẹ. Không còn vòng tay yêu thương, chở che của bố mẹ, 2 cháu mồ côi nương tựa vào người chú họ, nhưng người chú cũng nghèo và có tới 5 đứa con.

Giữa tháng 8 vừa qua, căn bệnh ung thư cổ tử cung đã cướp đi mạng sống của chị Ayêt (52 tuổi) – mẹ của 2 cháu Tô Ky Ô và Di. Bà con làng xóm thương 2 anh em còn nhỏ dại nên mỗi người một tay lo việc chôn cất.

Hai anh em Tô Ky Ô và Di bên di ảnh của bố, mẹ. Ảnh. Đ.Y

Thương 2 cháu thui thủi, vợ chồng người chú họ đưa cháu về nuôi. Ông Xay-chú họ của Ô và Di, cho biết: “Bố mẹ mất đi, 2 cháu không còn ai để nương tựa. Mình là chú họ thôi nhưng thương cháu còn nhỏ mà đã phải mồ côi nên nói 2 cháu sang nhà mình ở để tiện chăm sóc”. Nhưng hoàn cảnh của ông cũng rất khó khăn, gia đình lại đông con nên tương lai phía trước của Ô và Di trở nên mờ mịt.Trước hoàn cảnh đáng thương của Ô và Di, chính quyền địa phương, bà con hàng xóm đã đến thăm hỏi, động viên và có nhiều hình thức chia sẻ khó khăn với các cháu, nhưng sự hỗ trợ đó cũng chỉ trong ngày một, ngày hai. Theo quy định của Nhà nước, trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ thuộc đối tượng được trợ cấp của xã hội. Tuy nhiên, trong 2 cháu chỉ có Di là khỏe mạnh bình thường, còn Tô Ky Ô lại mắc bệnh thiểu năng trí tuệ. Vì vậy, rất mong chính quyền địa phương sớm quan tâm làm thủ tục trợ cấp xã hội cho 2 cháu và người chú họ đang nuôi dưỡng các cháu.Năm học 2017-2018, cháu Di học lớp 5 Trường Tiểu học Ia Luh, nhưng khi lên lớp 6 phải ra học ở trung tâm xã Nghĩa Hưng, con đường học hành chắc chắn sẽ còn nhiều gian nan. Rơm rớm nước mắt, Di chia sẻ: “Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có việc làm, có thu nhập nuôi anh, giúp chú nuôi các em. Anh cháu bị bệnh không biết việc gì hết, cháu thương anh nhiều lắm!”.

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 854
  • Tháng hiện tại: 343530
  • Tổng lượt truy cập: 28548951

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang