Gia Lai: Chăm lo đời sống hội viên nông dân

Ngày đăng :09-05-2017


Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh những hoạt động bổ ích, thiết thực để thu hút, tập hợp bà con vào tổ chức Hội. Nhờ vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có hơn 250 người tự nguyện làm đơn xin vào tổ chức Hội, nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh lên trên 170.500 người. Ngay sau khi kết nạp, các chi hội nông dân ở cơ sở đã tổ chức cấp thẻ cho những hội viên, góp phần củng cố và xây dựng hệ thống tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.


Các hội viên nông dân đã sử dụng nguồn vốn vay tín dụng để phát triển kinh tế (ảnh minh họa).

Toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 chi hội nông dân đang hoạt động ở các khu dân cư, trong đó có 1.894 chi hội đã xây dựng được quỹ Hội, mức quỹ bình quân là 35.000 đồng/hội viên. Các chi hội nông dân trong tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt chủ trương, đđường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, hội viên và bà con nhân dân; đồng thời vận động mọi người tăng cường đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Một trong những hoạt động thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia là việc vay vốn tín dụng để phát triển kinh tế. Thực hiện Nghị định số 41/2010/NĐ-CP của Chính phủ, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức ký kết các văn bản thỏa thuận với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) tỉnh... về triển khai thực hiện chính sách tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, Chi nhánh Agribank tỉnh đã cho vay khoảng 300 ngàn lượt khách hàng là hội viên nông dân, doanh số cho vay đạt trên 45 ngàn tỷ đồng, dư nợ nông nghiệp và nông thôn đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng. Về cho vay Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chi nhánh Agribank tỉnh đã đầu tư vốn phủ kín các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
“Nhờ có các nguồn vốn tín dụng ưu đãi và những thỏa thuận đã được ký kết từ Trung ương đến địa phương mà các tổ chức Hội và các ngân hàng đã phối hợp thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay, yên tâm đầu tư sản xuất và chăn nuôi đạt hiệu quả. Hàng ngàn hộ dân đã có thêm việc làm, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Phát huy những việc làm hữu ích này, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách tín dụng, tăng gia sản xuất, thu hút và phát triển hội viên”-ông Đỗ Văn Luân-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết.
 với việc thành lập các câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” tại các địa phương, góp phần nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật của bà con, giải quyết các mâu thuẫn tại cơ sở, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn tập trụng triển khai thực hiện Quyết định số 81 ngày 31-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân”. Bằng những việc làm này, quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân, nhất là những hội viên nông dân được quan tâm, giúp đỡ, bảo vệ. Thấy rõ những kết quả thiết thực, bà con thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Cư
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 633
  • Tháng hiện tại: 336330
  • Tổng lượt truy cập: 28977713

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang