Gia Lai: Cà phê Ia Châm giữ sổ đỏ người dân để... siết nợ

Ngày đăng :25-05-2018


Trong quá trình làm công nhân tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Châm (Công ty Cà phê Ia Châm) đóng trên địa bàn xã Ia Tô, huyện Ia Grai thay vì nhận được chế độ thì hàng trăm hộ dân 'bỗng dưng' biến thành con nợ. Ngoài ra, Công ty này còn giữ 'sổ đỏ' của người dân... để siết nợ.


Trụ sở Công ty Cà phê Ia Châm - nơi đang giữ 128 sổ đỏ người dân để siết nợ.

Theo tài liệu mà P.V thu thập được cho thấy, cho đến thời điểm này thì Công ty Cà phê Ia Châm (trước đây là nông trường Ia Châm, trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam) đang giữ 128 giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) của người lao động để siết nợ. Cụ thể, theo danh sách báo cáo của Cty Cà phê Ia Châm ngày 25-7-2017 trình UBND huyện Ia Grai nêu rõ: ... Hiện tại đã có 21 người lao động không còn nợ, nên Công ty đã trả lại GCNQSDĐ. Tuy nhiên, thời điểm này còn có 99 người lao động/128 GCNQSDĐ (bao gồm GCN đất nhà ở và đất nông nghiệp) còn nợ Công ty với tổng số tiền 24 tỷ đồng.
Ông Phạm Văn Cảnh, trú tại thôn 4, xã Ia Tô, huyện Ia Grai (là công nhân thuộc đội 26-3 - nay là đội 6, Nông trường Ia Châm, huyện Ia Grai) bức xúc: “Trong quá trình làm công nhân tại đội 26/3 tôi được giao khoán một lô cà phê theo chu kỳ 5 năm, từ năm 1997 do trong quá trình thu bán cà phê rớt giá nên tôi thôi không làm công nhân thì tôi còn nợ Công ty số tiền là 19.948.670 triệu đồng. Đến nay, Công ty này tính cả tiền gốc lẫn lãi yêu cầu tôi phải trả là 134.666.288 triệu đồng, vì kinh tế khó khăn tôi chưa có tiền trả nên Công ty Cà phê Ia Châm đã giữ GCNQSDĐ của gia đình tôi. Sự việc trên tôi đã nhiều lần gửi đơn cơ quan chức năng với mong muốn được giải quyết để tôi lấy sổ đỏ đi vay vốn ngân hàng trả nợ cho Công ty chứ với số tiền lãi cao thế này người dân chúng tôi biết lấy đâu ra tiền để trả nợ...”.
Được biết, trường hợp của ông Cảnh không phải là duy nhất bị Công ty Cà phê Ia Châm giữ GCNQSDĐ để siết nợ. Có rất nhiều người lao động bị Công ty này giữ 3 đến 4 GCNQSDĐ/1 hộ. Điển hình là trường hợp của ông Đỗ Văn Phương, bị giữ 4 GCNQSDĐ; ông Trịnh Đình Tuất, bị giữ 3 GCNQSDĐ; bà Nguyễn Thị Hương, bị giữ 2 GCNQSDĐ... Tất cả 128 GCNQSDĐ Công ty Cà phê Ia Châm giữ với mục đích siết nợ. Việc Công ty Cà phê Ia Châm tự ý giữ hàng trăm GCNQSDĐ của người lao động có vi phạm pháp luật? Việc làm này có ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng đất hợp pháp của người lao động?
Lý giải về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty Cà phê Ia Châm cho biết: “Về phía cơ quan tôi đã làm việc ổn thỏa với người dân, đồng thời cũng làm việc với chính quyền địa phương và UBND huyện Ia Grai. Tôi không cung cấp thông tin gì thêm”.
Trước phản ứng của người dân, ngày 21-6-2017, ông Phan Trung Tưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện Văn phòng HĐND và UBND huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Gia Lai đã từng làm việc với Công ty Cà phê Ia Châm về việc Công ty này đang giữ 128 GCNQSDĐ của 95 hộ gia đình. Mặc dù, biết việc Cty giữ GCNQSDĐ của dân là vô lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, nhưng lại không có biện pháp giải quyết triệt để.
Trước thực trạng trên đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm nhằm tránh dư luận không tốt cũng như an ninh của địa phương.
P.V sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.

 


Tác giả bài viết: Khuất Nguyên/thanhtra
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1150
  • Tháng hiện tại: 289271
  • Tổng lượt truy cập: 28494692

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang