Đức Cơ: Chăm lo nạn nhân da cam

Ngày đăng :24-05-2018


 Nhờ sự chăm lo, giúp đỡ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đức Cơ, Gia Lai nhiều nạn nhân và gia đình đã phần nào giảm áp lực bệnh tật, vượt qua nghịch cảnh để vươn lên hòa nhập cộng đồng.


Theo thống kê, huyện Đức Cơ có 1.278 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nhưng mới chỉ có 168 người được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Hầu hết nạn nhân đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhiều người không có khả năng lao động. Ông Lê Khả Hòa-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện, cho biết: Nhiều năm qua, bên cạnh việc củng cố tổ chức, Hội luôn chú trọng vận động xây dựng quỹ Hội, tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân.


 

Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Đ.Y

Từ năm 2012 đến nay, Hội đã nhận được sự đóng góp (tiền và vật chất) trị giá gần 1,6 tỷ đồng. Từ đó, Hội phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ bò sinh sản, phân bón, vốn phát triển kinh tế cho 51 nạn nhân chất độc da cam/dioxin với tổng số tiền 420 triệu đồng. Gần 6 năm qua, Hội đã đứng ra vận động, kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây mới 6 căn nhà tình thương tặng 6 gia đình nạn nhân chất độc da cam với tổng kinh phí 355 triệu đồng. Vào dịp lễ, Tết, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10-8), Hội đều tổ chức tọa đàm, thăm hỏi, tặng hàng ngàn suất quà, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất không tính lãi, hỗ trợ nuôi dưỡng thường xuyên 11 cháu bị nhiễm chất độc da cam.
Là một trong hàng trăm nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất từ năm 2012 đến nay, ông Rơ Mah Hoan (làng Núk, xã Ia Kriêng) cho biết, bản thân ông bị nhiễm chất độc da cam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau khi lập gia đình, ông sinh 4 người con thì có 2 người bị nhiễm chất độc da cam nên đời sống kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, trong khi thu nhập chính chỉ trông chờ vào gần 1 ha cà phê. Năm 2012, ông được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện hỗ trợ 10 triệu đồng để phát triển sản xuất. Số tiền này, gia đình ông dành mua phân bón chăm sóc vườn cà phê. “Thấy gia đình tôi phát huy tốt nguồn vốn hỗ trợ, Hội tiếp tục cho vay 10 triệu đồng không tính lãi trong 5 năm. Có thêm vốn, tôi mua 4 con bò. Đến nay, đàn bò phát triển thành 7 con. Bằng sự hỗ trợ này, gia đình tôi có điều kiện vươn lên thoát nghèo”-ông Hoan chia sẻ.


 

Ảnh: Đ.Y

Trong căn nhà khang trang vừa được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện vận động xây tặng, ông Rơ Lan Ding (thôn Thanh Tân, xã Ia Krêl) xúc động bày tỏ: “Tôi rất mừng khi có được ngôi nhà này. Trước đây, chúng tôi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ tốc mái, sập nhà”. Là một người lính tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, ông Ding phục viên trở về địa phương xây dựng gia đình. Vợ chồng ông sinh được 3 người con thì 1 người bị nhiễm chất độc da cam, 1 người bị khuyết tật thường xuyên đau ốm. Vợ chồng ông làm được bao nhiêu đều lo thuốc men chữa trị cho con. Thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình ông quá khó khăn, Hội tặng 1 con bò giống vào năm 2015, đến giờ đã phát triển thành 3 con. “Nhờ sự hỗ trợ của Hội mà nỗi đau của gia đình tôi như được sẻ chia, giảm nhẹ”-ông Ding trải lòng.

 

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 733
  • Tháng hiện tại: 343121
  • Tổng lượt truy cập: 28548542

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang