Đi chùa Rằm tháng Giêng

Ngày đăng :28-02-2018


Đi chùa cầu an đúng ngày Rằm tháng Giêng từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Dù chưa tới chính Rằm nhưng tại một số chùa lớn ở TP. Pleiku và huyện Chư Pah, người dân đã nô nức đi chùa cầu an.


Theo ghi nhận của P.V, trong 2 ngày 27 và 28-2 (tức 12, 13 tháng Giêng Âm lịch), tại một số chùa lớn như chùa Minh Thành, Bửu Quang, Bửu Nghiêm, Bửu Sơn, Quan Âm (TP. Pleiku) và chùa Bửu Minh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) ở Gia Lai…, có khá đông người đi lễ chùa.


 

Chùa Minh Thành (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy

Chiều muộn ngày 27-2, tại chùa Bửu Quang, sau khi thắp nén nhang, chị Nguyễn Thị Duyên (43 tuổi, nhân viên hành chính) chia sẻ: “Tuổi của 2 con và chồng tôi khắc nhau nên tôi đến chùa sớm để ghi tên nhờ thầy cúng giải hạn vào đêm Rằm tháng Giêng”. Cũng theo chị Duyên, đúng 19 giờ tối 15 tháng Giêng Âm lịch chùa tổ chức cúng giải hạn đầu năm, chị sẽ đến đây để nghe thầy cúng giải hạn, cầu xin sức khỏe và sự bình an cho gia đình trong năm Mậu Tuất.
Sáng 28-2, tại chùa Minh Thành, bà Mai Thị Thoa (70 tuổi, thôn O Ngol, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) tâm sự: “Bắt đầu một năm mới, tôi thường chọn 3 ngày (13 đến 15 tháng Giêng Âm lịch) đi chùa cầu an; mong cho con cháu, gia đình có đầy đủ sức khỏe, luôn bình an và mọi chuyện thuận lợi. Hôm nay, chưa phải lễ chính nên ít người hơn. Còn chính Rằm thì phải đi sớm, chứ nếu đi muộn thì đông người lắm, muốn thắp nhang cầu nguyện hay tìm một chỗ ngồi nghe thầy cúng cầu an cũng khó”. 
Không chỉ người già hay phật tử mới đi lễ chùa mà khá đông người trẻ cũng đến chùa trong những ngày này. Đại diện cho nhóm bạn trẻ đang thắp hương ở chùa Bửu Minh, em Nguyễn Thị Nết (đường Tân Tiến, TP. Pleiku) cho biết: “Tụi em rất bận công việc nên thường chỉ đi chùa 1 lần vào dịp đầu năm để cầu may”. Ngoài ra, những người trẻ tới chùa còn mang tâm niệm đến để tìm kiếm sự cân bằng. “Những lúc cảm thấy không bằng lòng với cuộc sống, em thường đến chùa như tìm về một chốn bình yên”-bạn trẻ Nguyễn Thị Huyền (đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku, nhân viên bán hàng) chia sẻ.
Đại đức Thích Đồng Lạc-Trụ trì chùa Bửu Quang, cho rằng: “Chùa là nơi thanh tịnh, mang lại sự bình an cho tâm hồn, nâng cao giá trị của vẻ đẹp chân-thiện-mỹ; từ đó giúp mỗi người ý thức hơn về truyền thống hiếu hạnh, đạo đức, tránh xa những thói hư tật xấu, xây dựng cho tương lai một thế hệ phát triển toàn diện, gìn giữ những thuần phong mỹ tục của cha ông”.
Rằm tháng Giêng là rằm đầu tiên trong năm. Nhiều người tin rằng, ngày này Đức Phật sẽ hạ thế tại các chùa để chứng độ lòng thành của phật tử. “Rằm tháng Giêng lại trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, là thời điểm thích hợp nhất để cầu sự an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới phật tử và toàn thể dân chúng”-Đại đức Thích Đồng Lạc nhấn mạnh.
Để cầu an, một số gia đình còn rất coi trọng mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Ông Nguyễn Văn Thảo và bà Đỗ Thị Nhủ (đường Nguyễn Thái Học, TP. Pleiku) cho biết: “Cứ đến Rằm tháng Giêng, gia đình tôi lại làm một mâm cúng chay, gồm hoa quả, xôi, bánh chưng và bánh trôi nước; cúng vào đúng giờ Ngọ ngày Rằm, với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc được hanh thông, trôi chảy và thuận lợi”.

 

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 842
  • Tháng hiện tại: 261890
  • Tổng lượt truy cập: 29294269

Những tin mới hơn

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang