Dạy đạo đức ở trường lái: Nhân rộng những hành động đẹp

Ngày đăng :04-03-2017


Hình ảnh bác tài xe tải dũng cảm, khéo léo dìu xe khách mất lái cứu hàng chục hành khách là hành động đẹp vượt trên mọi bài học lý thuyết. Đó là cảm nhận của những học viên đang theo học lái xe tại Trung tâm Đào tạo nghề Gia Lai (thuộc Trường Cao đẳng Nghề số 5, Quân khu 5, Bộ Quốc phòng).


Các học viên luôn chăm chú nghe giảng. Ảnh: D.Q

Luôn chăm chú vào màn hình và lắng nghe giáo viên giảng giải, phân tích cụ thể từng tình huống thông qua các hình ảnh, clip diễn ra trên thực tế, học viên Nguyễn Cao Thắng (xã Bar Maih, huyện Chư Sê) chia sẻ: “Trước kia, mình cứ nghĩ ngồi học mấy môn lý thuyết sẽ nhàm chán lắm, vậy nhưng hôm nay học môn Đạo đức người lái xe và Văn hóa giao thông mình thấy rất thú vị. Xem những hình ảnh về những tài xế cứu người được dư luận ủng hộ, chính quyền tuyên dương, mình rất cảm động. Hiện mình đang theo học lấy giấy phép lái xe hạng C để sau này làm nghề lái xe tải. Bản thân xác định đây là nghề kiếm sống, nuôi gia đình nên mình học rất nghiêm túc. Với những hướng dẫn của thầy giáo, mình tin nếu rơi vào tình huống tương tự mình cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ người bị nạn”.
Còn với Ruih Hnih (làng Pleiku Roh, phường Yên Đổ, TP. Pleiku): “Là thanh niên ai cũng có những phút bồng bột, nên sau khi học môn này, mình tự dặn lòng khi tham gia giao thông cần điềm tĩnh, gặp tình huống xấu, chẳng hạn như va chạm thì kiềm chế bản thân và ứng xử đúng luật, không nóng vội mà cãi vã hay đánh nhau”.
Chia sẻ với chúng tôi, thầy Bùi Hồng Phong-giáo viên môn Đạo đức người lái xe và Văn hóa giao thông cho biết: “So với thực hành thì môn này sẽ hơi “buồn” nếu chỉ nói lý thuyết “suông”. Vì vậy, tôi thường xuyên cập nhật các thông tin mới, tải các hình ảnh, clip thiết thực để minh họa nhằm cuốn hút học viên. Đồng thời, thường xuyên “đối thoại” nhằm tăng tính tương tác để học viên dễ hiểu, dễ tiếp thu. Chẳng hạn, đưa ra hình ảnh, tình huống rồi hỏi ý kiến, nhận xét của học viên về cách giải quyết khi rơi vào tình huống đó… Qua đó, hướng dẫn học viên ứng xử, giải quyết tình huống phù hợp. Trong một số bài, tôi còn chuẩn bị sẵn tài liệu phát cho học viên để họ nghiên cứu hoặc lồng ghép những bài học về tình người, động viên, khích lệ các học viên về lòng dũng cảm, niềm tin và trách nhiệm xã hội”.

 

Tác giả bài viết: Dã Quỳ
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1195
  • Tháng hiện tại: 367690
  • Tổng lượt truy cập: 28573111

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang