Đậu khuôn gia truyền Bắc Ninh ở Phố núi

Ngày đăng :17-09-2017


 Thời buổi khó khăn, những người con làng nghề truyền thống phải xa quê tìm đất sống. Nghề làm đậu khuôn, thực phẩm không chỉ dành cho người ăn chay, nơi đâu cũng có, vậy mà khi đặt chân lên Phố núi Pleiku đã đem lại cho họ thu nhập, kể là độc đáo!


Sự độc đáo ấy là bởi chất lượng sản phẩm làm ra được xác tín. Cũng là bìa đậu mỏng hình khối chữ nhật, hôi hổi nóng, ngả màu trắng ngà ôi sao mà thơm mùi đậu tương lên men vừa độ, lại dẻo bùi; vị béo ngọt nơi đầu lưỡi cứ loãng tan trong vòm họng, đến khi trôi tuột dư vị vẫn còn. Cũng là bìa đậu ấy, chỉ cần chiên qua, chấm xì dầu, thay bữa cơm chính vừa đủ no lại dễ tiêu hóa vô cùng. Nước đậu ở đây vị béo lại thơm, không cần thêm đường vẫn dễ uống, chừng như vị ngọt đã sẵn, đủ vừa.


 

Anh Bình thực hiện một công đoạn trong quy trình làm đậu khuôn.Ảnh: Đ.P

Vì ngon miệng nên tôi tìm gặp anh Lê Khả Bình, quê ở thôn Nghi Khúc, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chủ nhân cơ sở “Đậu khuôn sạch gia truyền Bắc Ninh” (11 Duy Tân, TP. Pleiku) tìm hiểu. “Vợ chồng tôi rời quê lên Pleiku hơn 1 năm nay cùng gia đình người em cọc chèo. Ở quê, có đến hơn 80% số gia đình làm đậu thường xuyên. Dù thị trường tiêu thụ mở rộng ra các tỉnh lân cận nhưng tương đồng về chất lượng, giá cả nên khó cạnh tranh. Thế là 2 anh em làm chuyến khảo sát mấy tỉnh Tây Nguyên, nhận ra ở đây có nhiều chùa chiền, quán cơm chay; thực phẩm sạch, trong đó có món chay được nhiều người yêu thích, thế là quyết định ly hương lập nghiệp.
Hiện tại mối chưa nhiều, chỉ mấy trường Mầm non, Tiểu học có lớp bán trú, tiểu thương chợ phường, chợ tự phát; người bán rong; còn lại chủ yếu vẫn là bán lẻ nên mỗi ngày thường làm 30 kg đậu, cho ra khoảng 72 kg đậu khuôn. Những ngày chay làm chừng 50 kg đậu, sản phẩm gồm cả đậu non theo đặt hàng của nhà chùa, những nhà hàng. Trừ chi phí 7 triệu đồng/tháng gồm cả tiền thuê nhà và điện nước, số dư cũng chỉ đủ nuôi sống 2 vợ chồng, gửi về quê nhờ ông bà nuôi 2 con nhỏ”.
Về khái niệm “đậu khuôn sạch”, anh Bình cho biết: “Thiết bị máy móc hiện đại được đầu tư gần 200 triệu đồng, vận hành điện năng nên sản phẩm làm ra không hề có mùi khói bếp. Sạch cả từ khâu chọn đậu loại tốt, hạt chắc đều 100% ngâm rửa sạch, ủ lên men tự nhiên cho sản phẩm có màu và hương đặc trưng mà chuyên môn gọi là nảy phấn hạt đậu. Ngoài ra, máy móc không chỉ hỗ trợ công sức mà còn tiết kiệm nước đáng kể so với lò thủ công. Nhờ thế, dù diện tích nền chỉ 20 m2 vẫn khô ráo; xung quanh gọn gàng, sạch sẽ”.
Vẫn với bảng hiệu “Đậu khuôn sạch gia truyền Bắc Ninh” (122 Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku), chủ nhân là anh Nguyễn Hữu Đại, anh em cọc chèo với anh Bình, cho biết chất lượng sản phẩm, giá bán ra và cả quy mô sản xuất ở cơ sở anh cũng tương tự. Anh Đại khẳng định: “Thương hiệu phải đi kèm với chất lượng, giá cả cạnh tranh. Sản phẩm làng nghề của chúng tôi có lịch sử hơn 3 thế kỷ, người làng đã “đem chuông…” đến mọi miền đất nước, cả xuất ngoại ở Cộng hòa Séc, Cộng hòa Slovakia, Liên bang Nga… đem về cuộc sống sung túc. Có được điều ấy chính là nhờ giữ được bí quyết gia truyền, niềm tự hào làm nên thương hiệu làng nghề truyền thống của tỉnh Bắc Ninh”.

 

Tác giả bài viết: Đình Phê
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1215
  • Tháng hiện tại: 366224
  • Tổng lượt truy cập: 28571645

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang