Đak Đoa: Dân bức xúc vì lò đốt than trái phép

Ngày đăng :24-05-2018


Thời gian qua, một số hộ dân tại thôn Hàm Rồng và thôn 6 (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, Gia Lai) xây dựng các lò đốt than trái phép gây ô nhiễm môi trường. Dù chính quyền xã và ngành chức năng của huyện đã lập biên bản và yêu cầu các hộ này phải tháo dỡ lò đốt, nhưng đến nay tình trạng vẫn chưa được cải thiện khiến những hộ dân xung quanh hết sức bức xúc.


Người dân bức xúc


Theo phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng). Men theo con đường nhỏ vào khu dân cư cách trục đường từ ngã ba La Sơn đi xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) hơn 100 m, trước mắt chúng tôi là 2 lò đốt than của gia đình ông Nguyễn Đình Liệu (trú tại thôn Hàm Rồng) xây sát nhà ở của những hộ dân khác. Giữa buổi trưa nhưng lò than vẫn hoạt động hết công suất, khói đen bao trùm cả khu dân cư.

 

Người dân bức xúc vì lò than của ông Nguyễn Đình Liệu gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: V.H

Anh Thái Bá Tuấn (người ở sát lò than của gia đình ông Liệu) bức xúc: “Lò than này hoạt động từ đầu năm 2007, sau đó, chủ cũ bán lại cho ông Nguyễn Đình Liệu và ông này thuê người ngày đêm đốt than. Nhà tôi bên cạnh nên ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Hàng ngày, khói từ lò than bay vào nhà khiến gia đình tôi không thể chịu nổi. Vợ tôi sinh con chưa đầy tháng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi đành đưa 2 mẹ con về quê ở. Các con tôi khi về nhà học bài cũng không dám mở cửa ra vì sợ khói bay vào nhà gây ngột ngạt”. Chịu chung cảnh ngộ với gia đình anh Tuấn, anh Phạm Công Đức (thôn Hàm Rồng) bày tỏ sự bất bình: “Vợ tôi đang mang thai nên suốt ngày phải đóng kín các cửa nhà vì sợ khói và mùi hôi bay vào gây ảnh hưởng sức khỏe. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên xã, chính quyền cũng đã xuống làm việc và cấm không cho ông Liệu đốt than nhưng rồi đâu lại vào đấy”.
Không chỉ đe dọa sức khỏe của người dân xung quanh mà các lò đốt than của gia đình ông Liệu còn gây ảnh hưởng đến vườn cà phê của nhiều hộ gần đó. Chị Trương Thị Thu Hiền-người có rẫy cà phê sát lò đốt than của gia đình ông Liệu, cho biết: “Khói bụi từ lò đốt than phủ kín cả vườn cà phê, nhiều cây đang ra hoa cũng bị héo”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn thôn Hàm Rồng và thôn 6 (xã Ia Băng) có 3 cơ sở đốt than được người dân xây dựng trái phép với 6 lò đốt. Hiện nay, chỉ còn lò đốt than của gia đình ông Nguyễn Đình Liệu hoạt động. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, một số lò đốt than có thể sẽ hoạt động trở lại. Chị Nguyễn Thị Tám (thôn Hàm Rồng) cho biết: “Gần nhà tôi có lò than của ông Lê Quang Vinh. Trước đây, chúng tôi đã phản ứng rất quyết liệt thế nhưng họ vẫn xây dựng lò đốt than. Sau khi các lò đốt này hoạt động, mới đây, chính quyền địa phương đã yêu cầu các hộ này phải tháo dỡ lò. Nhưng mấy ngày nay, chúng tôi thấy họ lại chất củi vào lò, nếu chính quyền không cương quyết thì chúng tôi tiếp tục phải chịu khổ”.
Sẽ cưỡng chế nếu hoạt động trở lại


Nhiều lò đốt than tồn tại từ đầu năm 2017 nhưng mãi đến tháng 3-2018, chính quyền xã Ia Băng mới có động thái xử lý. Ngày 15-3, UBND xã Ia Băng đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đak Đoa tiến hành kiểm tra và lập biên bản các hộ vi phạm. Tiếp đó, ngày 16-3, UBND xã có Thông báo số 13/TB-UBND về việc nghiêm cấm các hộ dân tự ý xây dựng các lò đốt than trái phép trên địa bàn; đồng thời yêu cầu các hộ dân vi phạm đến ngày 15-4 phải tháo dỡ các lò đốt than trái phép. Tuy nhiên, đến nay, các lò đốt than vẫn tồn tại, củi vẫn đưa vào lò, thậm chí có lò còn đang hoạt động.
Làm việc với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thịnh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng, lý giải: “Khi người dân phản ánh, chúng tôi đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các hộ dân không đốt than, đồng thời phải tháo dỡ các lò than xây dựng trái phép. Mới đây, chúng tôi kiểm tra và phát hiện lò than của ông Nguyễn Đình Liệu tiếp tục hoạt động và một lò khác đang cho củi vào lò nên đã ra quyết định xử phạt hộ ông Liệu với số tiền 2 triệu đồng; đồng thời yêu cầu các chủ lò khác không được tiếp tục đốt than”.
Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Thu Thảo-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đak Đoa, cho hay: “Sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, chúng tôi đã phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra và yêu cầu các hộ chấm dứt việc xây dựng lò và đốt than trái phép. Tuy nhiên, mới đây, chúng tôi phát hiện lò của ông Nguyễn Đình Liệu tiếp tục đốt than. Chúng tôi đã yêu cầu ông Liệu nhanh chóng tháo dỡ lò đốt. Cùng với đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng đã báo cáo UBND huyện và xây dựng phương án để cưỡng chế nếu cơ sở này hoạt động trở lại”.

 

Tác giả bài viết: Vĩnh Hoàng
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 711
  • Tháng hiện tại: 343264
  • Tổng lượt truy cập: 28548685

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang