Công ty Cà phê Gia Lai: Công nhân chưa đồng tình với thay đổi giao khoán

Ngày đăng :21-09-2017


Bất bình trước việc Công ty TNHH một thành viên Cà phê Gia Lai (gọi tắt là Công ty Cà phê Gia Lai) triển khai phương án khoán trồng xen canh cây sầu riêng trong vườn cà phê thay thế hệ thống cây che bóng, nhiều công nhân của Đội Sản xuất Chư Pah 1 và Đội Xí nghiệp 2-9 thuộc Chi nhánh Ia Yok (xã Ia Yok, huyện Ia Grai) đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng.


Năm 2016, Công ty Cà phê Gia Lai triển khai phương án trồng cây sầu riêng che bóng trong vườn cà phê tại Đội Sản xuất Chư Pah 1 và Đội Xí nghiệp 2-9. Theo đó, Công ty yêu cầu các hộ công nhân chặt bớt 120 cây cà phê với diện tích 0,1 ha/ha để trồng xen canh cây sầu riêng, đồng thời đầu tư các công trình xây dựng cơ bản, hướng dẫn kỹ thuật, chi phí quản lý như tiền thuê đất, nguồn nước tưới… Các hộ công nhân của 2 đội có trách nhiệm trồng và chăm sóc, mua vật tư, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật… 5 năm sau, các công nhân phải nộp khoán sản phẩm. Số lượng sầu riêng khoán năm đầu tiên là 50 kg/0,1 ha. Các năm tiếp theo sẽ có hình thức giao khoán mới, tùy theo sản lượng của cây sầu riêng.


 

Nhiều hộ công nhân bất bình vì phải nhổ cà phê để trồng sầu riêng nhưng không được giảm sản lượng giao khoán. Ảnh: N.T

Theo tìm hiểu của P.V, Đội Sản xuất Chư Pah 1 và Đội Xí nghiệp 2-9 có khoảng 135 ha cà phê. Sau khi triển khai phương án trồng cây sầu riêng, đã có khoảng 13,5 ha cà phê phải chặt bỏ. Tuy nhiên, Công ty Cà phê Gia Lai vẫn thu sản phẩm cà phê đã giao khoán với công nhân trước đó là 4 tấn/ha mà không giảm bớt. “Từ khi Công ty triển khai phương án này, chúng tôi nhận thấy hiệu quả không cao nên kiến nghị Công ty xem lại và đề nghị giảm sản lượng giao khoán cà phê trước đó. Tuy nhiên,  Công ty không giải quyết. Điều đáng nói là thay vì cấp 120 cây giống sầu riêng tương ứng với số cây cà phê bị chặt bỏ thì Công ty chỉ mới cấp 25 cây giống/0,1 ha cho chúng tôi trồng xen trên phần đất cà phê chặt bỏ. Cuối năm 2016, phía Công ty vẫn thu sản lượng giao khoán 4 tấn/ha/năm cho phần diện tích 0,9 ha thay vì 1 ha như những năm trước. Điều này là bất công khi mà chúng tôi phải gánh luôn khoán cả phần diện tích không thu hoạch được gì”-ông Đậu Đình Phước-công nhân Đội Sản xuất Chư Pah 1, bức xúc.
Một công nhân khác thuộc Đội Sản xuất Chư Pah 1 là ông Trần Lâm Úy chia sẻ: “Bên Đội Xí nghiệp 2-9 cũng giống như đội chúng tôi và đã được Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, khảo sát, đánh giá và có văn bản trả lời cụ thể. Còn chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị nhưng không thấy phản hồi gì, điều này khiến các công nhân trong đội sản xuất cảm thấy bất bình”.
Tương tự, bà Hà Thị Tuyết-công nhân Đội Xí nghiệp 2-9, cho hay: “Các công nhân tại đội chúng tôi cũng phải triển khai phương án trồng thay thế cây sầu riêng nhưng không được giảm sản lượng cà phê đã khoán. Trong các cuộc họp chi bộ và họp đội, phía Công ty yêu cầu chúng tôi phải thực hiện trồng sầu riêng thay thế, nếu không trồng sẽ không xét nâng bậc lương và cắt bình xét các danh hiệu thi đua. Dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, Công ty cũng không cho tiền như các năm trước. Chúng tôi chỉ mong muốn lãnh đạo Công ty có buổi đối thoại với công nhân để đi đến ý kiến thống nhất”.
Bên cạnh đó, các công nhân của 2 đội Chư Pah 1 và Xí nghiệp 2-9 cũng cho rằng, Công ty Cà phê Gia Lai đã không thực hiện đúng theo thỏa thuận quy đổi tỷ lệ cà phê vối quả tươi ra nhân xô nhằm ăn chênh lệch, kiếm lời từ sản phẩm của người lao động.

Sau nhiều lần kiến nghị với Công ty Cà phê Gia Lai nhưng không được giải quyết, nhiều công nhân của Đội Sản xuất Chư Pah 1 và Đội Xí nghiệp 2-9 đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh. Nhận được kiến nghị của công nhân Đội Xí nghiệp 2-9, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra. Kết quả xác minh của Sở Nông nghiệp và PTNT cho thấy, Công ty Cà phê Gia Lai đã triển khai phương án trồng thay thế hệ thống cây che bóng chắn gió cho vườn cà phê bằng cây sầu riêng khi chưa được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Đối với kiến nghị của công nhân về việc giảm sản lượng khoán niên vụ 2016 từ 1 ha xuống 0,9 ha là đúng vì Công ty Cà phê Gia Lai đã triển khai phương án nhổ bỏ cây cà phê và trồng xen canh cây sầu riêng thay cây cà phê. Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Công ty Cà phê Gia Lai cần thống kê lại số lượng cây cà phê đã nhổ bỏ để giảm sản lượng cho công nhân.

Với kiến nghị của công nhân về việc quy đổi tỷ lệ cà phê vối quả tươi ra nhân xô niên vụ 2016, kết quả xác minh cho thấy, Công ty Cà phê Gia Lai đã thực hiện theo đúng tỷ lệ quy đổi như sự thỏa thuận thống nhất trước đây giữa 2 bên.
Ngày 13-9, P.V đăng ký làm việc với lãnh đạo Công ty nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tú
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 2245
  • Tháng hiện tại: 509002
  • Tổng lượt truy cập: 26461039

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang