Công khai, minh bạch trong đấu thầu

Ngày đăng :30-01-2018


Ngày 22-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã ký  Công văn số 125/UBND-KT chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là động thái thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc minh bạch, công khai công tác đấu thầu.


Nhiều hạn chế


Trong những năm qua, việc ban hành và triển khai thực hiện Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại mà hầu như năm nào cũng gặp phải như thời gian đấu thầu kéo dài, các bên đấu thầu (người có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu, tư vấn đấu thầu...) chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định. Không ít trường hợp trong quá trình lựa chọn nhà thầu, bên mời thầu, đơn vị tư vấn đấu thầu có những “ưu ái”, tạo ra sự không công bằng với các nhà thầu còn lại.

 

Nhiều lùm xùm trong lựa chọn nhà thầu công trình chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa. Ảnh: H.D

Do những hạn chế đó mà một số dự án đầu tư không đạt được kết quả mong muốn. Đơn cử như những khuất tất trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu thi công công trình chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa xảy ra cách đây vài tháng. Khi triển khai đấu thầu, đơn vị trúng thầu đã bỏ giá cực thấp là 6,542 tỷ đồng (để làm các hạng mục: mở rộng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước, vỉa hè và hoa viên đường Hùng Vương). Cũng tại cuộc đấu thầu này, chính nhà thầu đã “tố” đơn vị mời thầu “hành”, phải “đi đêm” 120 triệu đồng.
Xa hơn là vụ án liên quan đến Công ty Bình An (có trụ sở tại 08/34 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku). Tuy năng lực hạn chế nhưng công ty này đã trúng thầu tới 11 công trình. Tuy nhiên, chỉ có 2 công trình thi công hoàn thành, 5 công trình do nhà thầu phụ thi công hoàn thành và trả nợ tạm ứng thay Công ty Bình An, 4 công trình mất khả năng thi công nhưng nợ ứng vốn ngân sách với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Công khai, minh bạch thông tin đấu thầu


Để lựa chọn được nhà thầu có năng lực tài chính, máy móc, công nghệ, nhân lực và kinh nghiệm tốt, có chi phí thực hiện hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế của gói thầu thì quá trình lựa chọn nhà thầu phải được thực hiện công bằng và minh bạch. Ông Trần Anh Dũng-Trưởng phòng Thẩm định và Giám sát Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư), cho biết: Chỉ thị số 47/CT-TTg có nhiều điểm rất mới nhằm đảm bảo thực hiện mục đích trên. “Đối với chủ đầu tư và bên mời thầu, phải đảm bảo công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và nộp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Quán triệt và tập trung chỉ đạo chấn chỉnh công tác đấu thầu bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả cao nhất”-ông Dũng nhấn mạnh. Để bảo đảm công khai, minh bạch tối đa các thông tin, chủ đầu tư, bên mời thầu phải tự đăng tải các thông tin thuộc trách nhiệm của mình trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Về lựa chọn nhà thầu qua mạng, nghiêm túc thực hiện lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016-2025 của Chính phủ.
Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, đơn vị thẩm định phải hoạt động độc lập, bảo đảm khách quan, trung thực, công bằng. Tuyệt đối không cho phép chỉ định thầu đối với những gói thầu không đáp ứng điều kiện tại Điều 22 Luật Đấu thầu. Đồng thời, Chỉ thị số 47/CT-TTg cho phép các chủ đầu tư chủ động đề xuất các hình thức lựa chọn nhà thầu có tính cạnh tranh hơn đối với những gói thầu có thể chỉ định thầu. Chỉ thị cũng nêu rõ, nghiêm cấm việc người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.
Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm những quy định trong Chỉ thị số 47/CT-TTg, tại Công văn số 125/UBND-KT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh. Tin rằng với sự quyết liệt và nghiêm túc trong chỉ đạo triển khai, hoạt động đấu thầu sẽ minh bạch, công bằng, lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực, tăng hiệu quả trong đầu tư xây dựng.

 

Tác giả bài viết: Hà Duy
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 2489
  • Tháng hiện tại: 495923
  • Tổng lượt truy cập: 26447960

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang