Chư Pưh: Xảy ra nhiều vụ vận chuyển gỗ lậu và phá rừng

Ngày đăng :21-10-2017


Theo tổng hợp từ Hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh, từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 63 vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ và lâm sản trái phép.


Trong đó, vận chuyển lâm sản 44 vụ, cất giữ lâm sản 18 vụ. Tổng số gỗ đã tịch thu trên 87m3 là gỗ xẻ thuộc nhóm 3-7; tịch thu 12 phương tiện là xe công nông; tổng số tiền thu, nộp ngân sách trên 690 triệu đồng.


 

Gần 30m3 gỗ vừa được phát hiện tại khu vực núi sâu hiểm trở.Ảnh: N.G

 

Theo xác minh từ bộ phận chức năng, đa phần số tang vật bị tịch thu là lâm sản  được khai thác từ các huyện Ea Hleo, Ea Súp thuộc tỉnh Đak Lak vận chuyển qua địa bàn các xã Ia Blứ, phía Đông nam của xã Ia Le (Chư Pưh) và từ hướng địa phương giáp ranh là huyện Chư Prông.
Nhận định từ Hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh, để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại rừng tại gốc, Hạt đã điều động 10 cán bộ kiểm lâm thường xuyên có mặt tại địa bàn 6 xã có rừng nhằm phối hợp tốt nhất công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Tuy nhiên, một bộ phận người dân tại địa phương vẫn bỏ qua các quy định, thực hiện các hành vi xâm hại, chặt phá, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Mặc khác, nhiều nhóm lâm tặc âm thầm hoạt động và tỏ ra manh động, thường xuyên có hành vi cản trở, chống đối khi phát hiện lực lượng thi hành công vụ.


 

Xe máy cày với thân xe độ chế cực lớn nằm tại rừng nơi phát hiện lượng gỗ lớn. Ảnh: N.G

 

Với sự quyết tâm, không khoan nhượng các đối tượng phá rừng, mới đây vào trung tuần 10-2017, qua công tác điều tra, lực lượng kiểm lâm huyện phối hợp cơ quan chức năng và địa phương xã Ia Hla phát hiện một điểm tập kết gỗ tại khu vực núi hiểm trở thuộc địa phận làng Ngăn, xã Ia Hla với cả trăm cây rừng được xẻ vuông vức, ước khối lượng gần 30m3.
Ông Nguyễn Sơn Lâm- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chư Pưh cho biết: Địa điểm tập kết gỗ được phát hiện cách trung tâm xã hơn 15 km hướng về núi Chư Đôn, khu vực này đường đi lại rất khó khăn, có những điểm đường đi là những đoạn dốc đứng nên rất khó khăn cho công tác tiếp cận, lẫn xử lý tan vật sau khi kiểm tra thực tế.
Theo ghi nhận, số gỗ phát hiện, những cây to đều được xẻ vuông, có cạnh lên đến 40-50cm. Vụ việc đang được bộ phận chức năng tổng hợp và tiếp tục điều tra nguồn gốc, chủ các phương tiện bị tịch thu để xử lý theo pháp luật.


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Giác
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1036
  • Tháng hiện tại: 259501
  • Tổng lượt truy cập: 28900884

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang