Chư Prông nỗ lực giảm nghèo

Ngày đăng :20-12-2017


Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Chư Prông đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, mỗi năm huyện giảm 2-4% số hộ nghèo.


Lồng ghép nhiều nguồn vốn


Huyện Chư Prông có 20 xã, thị trấn, trong đó có 3 xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 12,6% (hơn 3.500 hộ). Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện Chư Prông xác định phải tập trung các giải pháp để giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Để thực hiện nhiệm vụ đó, huyện đã triển khai xây dựng đề án giảm nghèo theo lộ trình, được phân kỳ từng năm và cụ thể hóa bằng các nghị quyết.

 

Một góc thị trấn Chư Prông. Ảnh: V.H

Trong 5 năm (2012-2017), huyện Chư Prông đã triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, nguồn vốn từ các chương trình giảm nghèo bền vững đã triển khai trên địa bàn huyện với số tiền hơn 13 tỷ đồng. Trong đó, 12 tỷ đồng đầu tư xây dựng 6 công trình giao thông, 4 công trình trường học, 2 nhà sinh hoạt cộng đồng và 1 công trình thủy lợi. Ngoài ra, huyện còn đầu tư hơn 500 triệu đồng để duy tu, bảo dưỡng các công trình đã xây dựng trước đó.
Trong giai đoạn 2011-2015, huyện đã giải ngân hơn 7 tỷ đồng để xây dựng các mô hình, dự án khuyến nông, hỗ trợ sản xuất và phát triển ngành nghề. Từ đầu năm đến nay, huyện đã giải ngân hơn 2,3 tỷ đồng mua 84 con bò giống để hỗ trợ 84 hộ nghèo; hơn 2 ngàn cây giống và 67 tấn phân bón cũng được cấp cho hơn 2 ngàn hộ nghèo tại 14 xã. Cùng với đó, huyện cũng triển khai dự án nâng cao năng lực cộng đồng cho cán bộ các xã, làng đặc biệt khó khăn với số tiền trên 300 triệu đồng. Hàng ngàn hộ gia đình trên địa bàn đã được vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất, học nghề.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên tỷ lệ hộ nghèo ở Chư Prông giảm mạnh. Nếu như năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 27,3% thì đến cuối năm 2017 giảm xuống còn 12,6%.
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo


Dẫn chúng tôi đến thăm một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, bà Lê Thị Duyên-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Lâu, cho biết: “Nhờ triển khai hiệu quả các chính sách và dự án giảm nghèo nên tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số của xã hàng năm giảm 2-5%. Cùng với đó, nhiều hộ gia đình đã sử dụng các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh nên đời sống càng khấm khá. Hầu hết đường vào các làng đồng bào dân tộc thiểu số đã được bê tông hóa, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp”.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Prông còn hơn 2 ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, chiếm 82% số hộ nghèo toàn huyện và chiếm hơn 22% tổng số hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn. Để giải quyết vấn đề này, trong năm 2017, huyện đã cấp 180 con bò giống sinh sản cho 180 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ bệnh cho đàn bò. Trong 10 năm qua, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức mở 135 lớp dạy nghề miễn phí cho người nghèo và người dân tộc thiểu số. Sau khi được đào tạo nghề, nhiều lao động đồng bào dân tộc thiểu số đã được tuyển vào làm việc tại các công ty cao su hoặc tự mở dịch vụ sửa chữa máy móc, nông cụ nên có nguồn thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ phân bón, cây giống. Đến nay, Chương trình 134, 167 đã hỗ trợ xây dựng hơn 3 ngàn căn nhà cho các hộ gia đình, trong đó có nhiều hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, những năm qua, đã có gần 1 ngàn lượt hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh với số dư nợ hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, huyện đã kịp thời cấp phát 35.198 thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Các cơ sở y tế trên địa bàn huyện đã tiếp nhận hơn 30 ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Hiện nay, hơn 14 ngàn học sinh người dân tộc thiểu số được thụ hưởng các chính sách ưu tiên, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Tác giả bài viết: Vĩnh Hoàng
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1011
  • Tháng hiện tại: 309039
  • Tổng lượt truy cập: 29341418

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang