Chư Prông kéo giảm tai nạn giao thông

Ngày đăng :10-10-2017


Những năm qua, huyện Chư Prông luôn chú trọng tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nhằm kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Nhờ đó, tai nạn giao thông của huyện trong 5 năm (2012-2017) giảm 10 vụ, giảm 11 người chết so với giai đoạn 2006-2011.


Huyện ủy, UBND, Ban ATGT huyện Chư Prông và các cơ quan chức năng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và xác định công tác đảm bảo TTATGT là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban ATGT huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch và triển khai thực hiện nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về  TTATGT, văn hóa giao thông được đẩy mạnh. Trong 5 năm (2012-2017), huyện đã tổ chức 22 lượt tuyên truyền lưu động, 2 đợt tập huấn về đảm bảo TTATGT; tổ chức 155 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT tại các thôn, làng, tổ dân phố, trường học. Các buổi tuyên truyền này đã thu hút gần 20 ngàn lượt người tham gia.

 

Tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ trong trường học. 

Ảnh: Đ.D

Ban ATGT huyện cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng, Hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ thông qua hội thi tuyên truyền viên giỏi; lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ với các cuộc vận động: “Toàn dân tham gia đảm bảo, giữ gìn TTATGT, đấu tranh phòng-chống tội phạm”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền mà ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong các tầng lớp nhân dân được nâng cao, góp phần kiềm chế, kéo giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.
Song song với công tác tuyên truyền, huyện cũng đã huy động các nguồn lực xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực vận tải cho các doanh nghiệp, cá nhân. Từ năm 2012 đến 2017, huyện đã đầu tư hơn 290 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp, mở mới hơn 147 km đường giao thông; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở các tuyến vận tải hành khách từ huyện Chư Prông đi TP. Pleiku và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về TTATGT; thực hiện tốt công tác tổ chức giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; quản lý các phương tiện giao thông hoạt động theo đúng quy định của Luật Giao thông Đường bộ. Ngoài ra, huyện phối hợp với các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch để đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, xe máy trên địa bàn huyện.
Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết, đợt cao điểm. Trong 5 năm qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an huyện đã phát hiện hơn 8 ngàn trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, tạm giữ 61 xe ô tô, gần 5 ngàn xe mô tô và hơn 1  ngàn giấy tờ các loại; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 7 ngàn trường hợp với tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng. Tổ tự quản ATGT các xã , thị trấn cũng đã phát hiện và xử phạt hơn 7 ngàn trường hợp vi phạm TTATGT với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Cùng với đó, huyện cũng đã chỉ đạo kiện toàn cơ quan quản lý nhà nước về TTATGT như: Ban ATGT huyện, Ban ATGT các xã, thị trấn. Nhờ đó, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện đã được kiềm chế, kéo giảm. Cụ thể, theo báo cáo của Ban ATGT huyện, từ năm 2012 đến 2017, trên địa bàn huyện đã xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm chết 89 người, bị thương 47 người (giảm 10 vụ, giảm 11 người chết so với giai đoạn 2006-2011).  
Với mục tiêu đảm bảo TTATGT, kéo giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn mỗi năm 5-10%, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp như: tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức Hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đối với việc đảm bảo TTATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vận tải hành khách và hàng hóa đến các doanh nghiệp vận tải, người điều khiển phương tiện; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT; đẩy mạnh hoạt động tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển giao thông, vận tải; nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông, đặc biệt là các tuyến giao thông trọng điểm, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.   

 

Tác giả bài viết: Đỗ Doanh
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1620
  • Tháng hiện tại: 267681
  • Tổng lượt truy cập: 27701981

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang