Chư Pah chung sức xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng :21-05-2018


“Sau 7 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), bài học kinh nghiệm của huyện Chư Pah rút ra là nơi nào hệ thống chính trị cơ sở hoạt động hiệu quả thì ở đó khai thác được tiềm năng to lớn trong nhân dân và nhanh về đích NTM”-ông Đoàn Bảy-Bí thư Huyện ủy Chư Pah, cho biết.


Huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới


Cuối năm 2017, Chư Pah có 2 xã đạt chuẩn NTM là Nghĩa Hưng và Ia Nhin. Trong đó, xã Nghĩa Hưng có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 7/19 tiêu chí khi chương trình được triển khai năm 2011. Ông Nguyễn Công Minh-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng, cho biết: “Phong trào thi đua “Nghĩa Hưng chung sức, chung lòng xây dựng NTM” được xã phát động đến từng thôn, làng, hộ gia đình. Sau đó, các ban, ngành, đoàn thể đã nỗ lực vào cuộc, bám địa bàn thôn, làng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu chính quyền huyện và xã trong quá trình triển khai thực hiện. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM đã chuyển biến rõ rệt, thống nhất cao trong quá trình thực hiện”.

 

Xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Pah) đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Đ.Y

Ia Hlũ có thể xem là làng khó khăn nhất của xã Nghĩa Hưng. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, chi bộ và Ban Nhân dân thôn đã nỗ lực tập hợp dân làng đoàn kết, quyết tâm thực hiện hoàn thành các tiêu chí. Ông Mai Nam-Bí thư chi bộ làng Ia Hlũ, chia sẻ: “Ban đầu, công tác vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn bởi người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, qua quá trình tuyên truyền, vận động, bà con dần nhận ra lợi ích của chương trình xây dựng NTM nên đồng thuận và tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của làm 2,6 km đường bê tông. Cùng với đó, từ nguồn vận động xã hội hóa, Ban Nhân dân thôn kêu gọi thanh niên, phụ nữ tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 8 hộ nghèo trong làng còn khó khăn về nhà ở. Đến nay, 100% số hộ dân trong làng đã có nhà ở kiên cố”.
Thôn 7 cũng là thôn tiêu biểu của xã Nghĩa Hưng về tham gia xây dựng NTM. Ông Nguyễn Năng Thạnh-Trưởng thôn 7, cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, người dân trong thôn đã đóng góp hơn 300 triệu đồng cùng với Nhà nước làm 1 km đường và xây mới hội trường của thôn. Các phong trào, hoạt động khác, người dân trong thôn cũng luôn đoàn kết, nỗ lực cùng nhau thực hiện và đạt kết quả tích cực”.
Theo ông Nguyễn Công Minh, đến nay, hệ thống đường trục thôn, làng và đường liên thôn trên địa bàn xã đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 là 34,5 triệu đồng (tăng 2,27 lần so với năm 2010). Tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình NTM của xã qua các năm đạt gần 41 tỷ đồng. “Kết quả này khẳng định, việc huy động sức dân và sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị cấp cơ sở có vai trò quyết định trong xây dựng NTM”-ông Minh nhấn mạnh.
Không chỉ ở Nghĩa Hưng mà tại xã Ia Nhin, việc huy động sức dân để xây dựng NTM cũng được hệ thống chính trị địa phương hết sức quan tâm và triển khai hiệu quả. “Tham gia xây dựng NTM, các đoàn thể của xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, xã Ia Nhin đã đạt chuẩn NTM”-ông Nguyễn Quốc Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Nhin, cho biết.
Đặt lợi ích của người dân lên trên hết


Trao đổi với P.V, Bí thư Huyện ủy Chư Pah cho biết: Những năm qua, huyện xác định xây dựng NTM phải được cụ thể hóa bằng các tiêu chí phù hợp với từng thôn, làng. Nhất là xác định rõ điều kiện, hoàn cảnh, phong tục, tập quán người dân để triển khai xây dựng NTM phù hợp, phát huy tối đa lợi thế của địa phương nhằm tạo sức lan tỏa rộng lớn.
Bên cạnh đó, chi bộ các thôn, làng trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt để lãnh  đạo thực hiện nhiệm vụ. Đơn cử như các đoàn thể đã triển khai nhiều mô hình kinh tế, hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và vận dụng nguồn xã hội hóa để hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM.
Cũng theo ông Đoàn Bảy, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị cấp cơ sở, phát huy vai trò của từng già làng, trưởng thôn, người uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực trong dân có ý nghĩa quyết định đến kết quả chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, huyện cũng quan tâm làm tốt công tác thi đua khen thưởng để động viên kịp thời những thôn, làng, tổ chức, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM. Ngoài ra, hàng năm, huyện lấy kết quả xây dựng NTM làm thước đo năng lực, tinh thần trách nhiệm, tiêu chuẩn để bình xét, phân loại thi đua đối với  tổ chức, cá nhân người đứng đầu hệ thống chính trị ở cơ sở.

 

Tác giả bài viết: Đinh Yến
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1010
  • Tháng hiện tại: 309121
  • Tổng lượt truy cập: 29341500

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang