Cần lắm những chuyến xe "Thư viện lưu động"

Ngày đăng :08-10-2017


Thời gian qua, những chuyến xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh đã giúp học sinh vùng sâu, vùng xa tiếp cận tốt hơn với tri thức, công nghệ thông tin ngay trên chính ngôi trường của mình.


Trường THCS xã Đất Bằng và Trường Tiểu học số 3-thị trấn Phú Túc là 2 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Krông Pa vừa được chọn để đưa xe thư viện lưu động đến phục vụ các em học sinh.

Chứng kiến các em học sinh háo hức đọc sách, truy cập internet mới thấy tinh thần ham học hỏi của các em. Qua quan sát, đa số các em lựa chọn những đầu sách thuộc các lĩnh vực xã hội cũng như thế giới khoa học.
 

Xe thư viện lưu động phục vụ các em học sinh. Ảnh internet

Em Nguyễn Thị Quỳnh Tứ-học sinh lớp 8A, Trường THCS xã Đất Bằng, nói: “Em rất vui khi thấy xe thư viện mang đến rất nhiều sách bổ ích cho việc học tập của chúng em. Em đã tranh thủ thời gian ít ỏi để đọc và tìm hiểu thật nhiều sách, qua đó tiếp cận được nhiều kiến thức để áp dụng vào học tập”.
Còn em Rơ Ô H’Súc-học sinh lớp 6A, Trường THCS xã Đất Bằng thì bộc bạch: “Em rất thích đọc sách. Xe thư viện rất nhiều sách và em thích nhất những quyển sách về khám phá tương lai và tìm hiểu thế giới khoa học, thế giới động vật”.
Những yêu cầu về phát triển văn hóa đọc và cung cấp thông tin cho người dân ngày càng cao, trong khi đó tư liệu, phương tiện phục vụ của hệ thống thư viện các địa phương, đơn vị trường học còn nhiều khó khăn. Do đó, việc trang bị xe thư viện lưu động nhằm đa dạng phương thức phục vụ, khai thác hiệu quả vốn sách báo của hệ thống thư viện công cộng và đưa công nghệ thông tin đến gần với người dân cũng như các em học sinh là rất cần thiết. Với kinh phí đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng, trên mỗi xe thư viện lưu động được trang bị hơn 5.000 bản sách, 10 máy tính, ti vi, tài liệu điện tử, tạo cơ hội cho người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận với thông tin, sách báo, góp phần thu hẹp khoảng cách thông tin giữa thành thị và nông thôn.
Ông Trần Thanh Tùng-Phó Trưởng phòng Bảo quản Tài liệu và Xây dựng phong trào-Thư viện tỉnh, cho biết: “Được sự quan tâm của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin, Thư viện các huyện tổ chức xe thư viện lưu động với 5.000 đầu sách các loại và 10 máy tính truy cập mạng miễn phí phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin…của người dân và các em học sinh. Thời gian đến, xe thư viện lưu động sẽ tiếp tục cuộc hành trình mang tri thức đến với người dân và học sinh vùng sâu, vùng xa”-ông Tùng nói.
Trao đổi với P.V, ông Lê Hữu Duẩn-Hiệu trưởng Trường THCS xã Đất Bằng, cho biết: Đây là một hoạt động rất ý nghĩa đối với học sinh của một đơn vị trường vùng sâu, vùng xa có đông học sinh dân tộc thiểu số như Trường THCS xã Đất Bằng. Mặc dù Ban Giám hiệu nhà trường vẫn thường xuyên tổ chức cho các em đọc sách hàng tuần nhưng đầu sách chưa phong phú, chưa đáp ứng được nhu cầu của các em. “Tôi đánh giá cao hoạt động này, trước hết giúp cho các em nâng cao nhận thức và tạo tâm thế đọc sách. Hy vọng trường sẽ tiếp tục được đón xe thư viện đến phục vụ các em học sinh. Mong muốn Thư viện tỉnh, huyện sẽ hỗ trợ thêm sách về kỹ năng sống, học tập gương Bác Hồ”-ông Duẩn nói.
Mỗi chuyến xe thư viện lưu động lăn bánh lại mở ra nguồn tri thức mới cho nhiều người dân, trong đó có các em thanh thiếu nhi, hơn hết là góp phần rèn luyện cho các em thói quen và niềm say mê đọc sách.

 

Tác giả bài viết: Quang Ngọc
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1812
  • Tháng hiện tại: 447772
  • Tổng lượt truy cập: 26399809

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang