Buộc BQLRPH Ia Grai trồng lại diện tích rừng đã mất

Ngày đăng :13-04-2018


 Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai yêu cầu Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đồng thời kiên quyết lấy lại phần đất rừng đã bị lấn chiếm để trồng khôi phục lại rừng

.  
Hàng trăm ha rừng trồng tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai đã bị lấn chiếm.

 Ảnh: V.N


 

Sáng 13-4, tin từ Văn phòng HĐND và UBND huyện Ia Grai, UBND huyện vừa có thông báo kết luận của ông Phan Trung Tường-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai tại buổi làm việc với các ngành xử lý vụ lấn chiếm đất rừng xảy ra tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai (BQLRPH Ia Grai). Theo đó, sau khi lắng nghe các đơn vị liên quan báo cáo, ông Phan Trung Tường kết luận rằng, thời gian vừa qua, trong lâm phần quản lý của BQLRPH Ia Grai đã để xảy ra một số vụ việc như cháy rừng trồng năm 2015; tình trạng khai thác lâm sản trái phép; lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy trên địa bàn xã Ia O và Ia Chía làm cho tình trạng mất rừng tiếp tục xảy ra…
Ông Phan Trung Tường cũng cho rằng, tuy để xảy ra tình trạng nêu trên, nhưng BQLRPH Ia Grai chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ, không kịp thời phát hiện, xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm. UBND huyện phê bình lãnh đạo BQLRPH Ia Grai trong việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành để xảy ra tình trạng vi phạm trong lâm phần của mình quản lý.
Phó Chủ tịch UBND huyện cũng nêu rõ, để khắc phục tồn tại và hạn chế đó và nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng, UBND huyện yêu cầu BQLRPH Ia Grai tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân trong đơn vị đã buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản và lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. Làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, nhất là người đứng đầu. UBND huyện cũng giao BQLRPH Ia Grai phải tổ chức trồng lại rừng trên diện tích bị lấn chiếm để phục hồi tái sinh rừng.
Ngoài ra, ông Phan Trung Tường cũng chỉ đạo BQLRPH Ia Grai phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương xã Ia O, Ia Chía tiến hành xác minh, xác định đối tượng, củng cố hồ sơ vi phạm đối với trường hợp lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định. Đồng thời tổ chức tuyên truyền cá biệt kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân không phá rừng, lấn đất chiếm rừng, tự nguyện trả lại đất rừng đã lấn chiếm để trồng lại rừng, kiên quyết thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để trồng lại rừng. Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, nếu không khôi phục lại rừng bị lấn chiếm, để mất rừng thì lãnh đạo BQLRPH Ia Grai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND huyện và ngành cấp trên.      
Trước đó như Báo Gia Lai Điện tử đã đưa tin, BQLRPH Ia Grai được giao trồng rừng vào các năm 2002, 2003, 2004, 2005 và 2010. Kinh phí thực hiện là hơn 10,5 tỷ đồng từ nguồn vốn địa phương và ngân sách Trung ương. Diện tích rừng phải trồng là 454,5 ha. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, tổng diện tích còn lại sau khi khoanh đo chỉ còn là 214 ha, số diện tích chênh lệch mất là 240,5 ha. Hiện UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ. 

 

Tác giả bài viết: Lê Văn Ngọc
Nguồn: Tổng hợp
Thống kế truy cập
  • Đang truy cập: 1179
  • Tháng hiện tại: 250136
  • Tổng lượt truy cập: 28891519

Những tin mới hơn

Có thể bạn chưa xem ?

 

Hinh gioi thieu
Lên đầu trang